กรมการขนส่งทางบก เล็งยกเลิก ป้ายแดง รถใหม่ต้องจดทะเบียนก่อนขาย

ป้ายแดง


เคยเจอปัญหาไหมครับ เวลาซื้อรถใหม่ ป้ายไม่ได้ ต้องรอป้าย ป้ายแดงก็ไม่ได้ จะวิ่งไม่มีป้าย ก็กลัวโดนจับ เอาป้ายปลอมมาใส่ ก็โดนหนักกว่าเดิม ปัญหานี้น่าจะหมดไป เพราะตอนนี้ กรมการขนส่งทางบก ได้มีการพิจารณาแก้กฎหมาย พ.ร.บ.ขนส่งทางบก และ พ.ร.บ.รถยนต์ เอาสอง ฉลับนี้มารวมกัน เพื่อสะดวกในงาน และการใช้เครื่องหมายพิเศษ (ป้ายแดง) มีรายละเอียดดังนี้

ป้ายแดง

โดยกฏหมายที่น่าสนใจเกี่ยวกับฉบับใหม่หรือฉลับรวมที่อาจะมีออกมานี้ จะทำการยกเลิกป้ายแดง สำหรับรถออกใหม่ ซึ่งเมื่อมีการติดต่อซื้อ-ขายรถใหม่ ทางบริษัทหรือทางตัวแทนจำหน่ายจะต้องติดต่อมายังกรมขนส่งฯ ก่อนเพื่อขอจดทะเบียนรถและจดทะเบียนป้ายใหม่ พร้อมตรวจเช็กสภาพรถ-ประกันภัย ก่อนจะนำขายให้แก่ลูกค้า

ทั้งนี้ในการปรับยกเลิกการใช้ป้ายแดงดังกล่าว ก็เพื่อป้องกันการนำรถป้ายแดงไปใช้ก่อเหตุอาชญากรรมร้ายแรงต่าง ๆ รวมไปถึงการแก้ปัญหาการเลี่ยงจ่ายภาษีประจำปีอีกด้วย ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างรอการพิจารณาของกฤษฎีกา

จะได้ไม่ต้องมีปัญหา ใช้รถป้ายแดงในการอะไร ให้รถใหม่มีทะเบียนจริงๆของตัวเองตั้งแต่ซื้อออกมาทันที ทั้งนี้ร่างกฏหมายดังกล่าว ยังไม่ได้ประกาศใช้งานนะครับ แค่พิจารณาแก้ เอาเป็นว่ารู้ไว้ก่อน กฏหมายนี้อาจะใช้งานเร็วๆนี้

ที่มา – Daily News ผ่าน Kapook

About modify 4867 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.