ทุกวันนี้การใช้งาน Facebook ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของใครหลายคนไปแล้ว แน่นอนว่าความเป็นส่วนตัวย่อมมีความสำคัญเป็นอย่างมาก มีหลายคนกังวลเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับบัญชีของเรา หรือไม่แน่ใจว่าบัญชีเรามีคนแอบมาใช้งานเพื่อแอบส่องเราหรือเหตุผลอื่นๆ ซึ่งเขาอาจจะมีรหัสผ่านเรา แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีคนใช้งาน Facebook ร่วมกับเรา วันนี้มีวิธีดูง่ายๆมาสอนกันครับ

block_user_facebook

Facebook มีฟีเจอร์อย่างหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือ สถานที่ที่คุณเข้าสู่ระบบ กล่าวคือเราสามารถรู้ได้ว่าบัญชีของเราเข้าสู่ระบบจากสถานที่ใด และที่ดีไปกว่านั้นคือรู้ว่าใช้อุปกรณ์อะไรในการเข้าสู่ระบบอีกด้วย โดยสามารถเข้ไปตรวจสอบได้ที่ https://www.facebook.com/settings?tab=security&section=sessions&view

facebookรายงานนี้จะรายงานทั้ง Facebook เองและตัว Messenger อีกด้วยว่ามีการเชื่อมต่อมาเมื่อไหร่ และใช้อุปกรณ์อะไร ตำแหน่งไหน แน่นอนว่าหากมีจุดที่เราสงสัยว่าไม่ใช้เรา เราสามารถเลือกเมนู หยุดกิจกรรม หรือทราบได้ว่ามีคนแอบใช้บัญชีของเราแน่ๆ ก็อาจจะไปถึงขั้นตอนการเปลี่ยนรหัสผ่านกันต่อไป

สำหรับอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้รู้ได้ทันทีทันใดเมื่อมีคนแอบเข้าสู่ระบบบัญชีของเรา มีอีกหนึ่งช่องทางนั้นก็คือตั้งให้ Facebook แจ้งเตื่อนว่ามีการเข้าสุ่ระบบจากแหล่งอื่นที่เราไม่ได้อนุญาติเอาไว้

ปกติแล้วในส่วนของ อุปกรณ์ที่รู้จัก จะเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้งานอยู่เป็นระจำ สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.facebook.com/settings?tab=security&section=devices&view

facebook

เราสามารถตรวจสอบและทำการลบอุปกรณ์ที่เราไม่รู้จักออกได้ และหากอุปกรณ์ใด ที่เข้าสู่ระบบนอกเหนือจากนี้จะมีการแจ้งเตือนผ่านช่องทางที่เราให้แจ้งเตือน ซึ่งเราสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนได้ในส่วนของ เตือนการเข้าสู่ระบบ จากลิงค์นี้ https://www.facebook.com/settings?tab=security&section=login_alerts&view

facebookซึ่งปกติแล้วทาง Facebook จะแจ้งเตือนไปยังอีเมล แต่หากต้องการจะเปลี่ยนการแจ้งเตือนให้ส่ง SMS ไปยังเบอร์มือถือ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยตั้งค่าไปที่ “เพิ่มอีเมลหรือหมายเลขโทรศ้ัพท์มือถืออื่น” จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นเบอร์หรือเปลียนอีเมลก็แล้วแต่เรา

นอกจากนั้นยังมีเรื่องความปลอดภัยเกียวกับบัญชีของคุณอีกมากมายที่สามารถตั้งค่าได้ สามารถเข้าไปตั้งค่าต่างๆกันได้ที่ https://www.facebook.com/settings?tab=security สำหรับคนที่เมนูภาษาใช้สามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ง่าย ก็ลองใช้งานดูครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า