Service Superfetch คืออะไร ทำให้คอมพิวเตอร์เร็วหรือช้าลง

ข้อดีข้อเสียของ Superfetch ฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับวินโดร์รุ่นใหม่ ที่ช่วยทำให้เปิดโปรแกรมที่ใช้งานบ่อยๆเร็วขึ้น ทำให้เครื่องช้าจริงหรือ?


เชื่อว่าหลายคนที่ได้ลองใช้งาน Windows รุ่นใหมๆ่ ไม่ว่าจะเป็น Windows 7, Windows 8.x และ Windows 10 คงอาจจะเคยได้ยินคำว่า “Superfetch” กันมาบ้าง เพราะหากค้นหาคำว่า “วิธีทำให้คอมพิวเตอร์เร็วขึ้น” อาจจะได้ยินคำนี้โผล่ออกมาในหน้าค้นหา หลายคนอยากจะทราบว่าเจ้า Service Superfetch มันคืออะไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันเกี่ยวกับ Superfetch กันครับ

Superfetch คืออะไร

พฤติกรรมการใช้งานคอมพิวเตอร์ของผู้ใชัทั่วไป ส่วนใหญ่จะใช้งานฮาร์ดไดร์ฟในการอ่านข้อมูลและเขียนข้อมูล อยู่ตลอดเวลา ในส่วนนี้เอง นอกจากจะทำให้อายุการใช้งานของฮาร์ดไดร์ฟสั้น และสิ้นเปลื่องพลังงานโดยใช้เหตุแล้ว ยังสงผลกับการการประมวลผลที่ช้าลงอีกด้วย

ด้วยเหตุผลนี้เอง Microsoft ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ชื่อว่า SuperFetch ขึ้นมา เพื่อเก็บโปรแกรมหรือส่วนต่างๆที่เราใช้งานบ่อยๆเอาไว้ใน RAM เพื่อรอเรามาเปิด วิเคราะห์จากการใช้งานของเรา เพื่อเรียกใช้งานโปรแกรมนั้นๆได้เร็ว การทำงานของ SuperFetch จะใช้พืันที่ว่างของ RAM ที่ว่างอยู่ในการโหลดโปรแกรมรอผู้ใช้เปิด ด้วยเหตุผลนี้เอง ทำให้คอมพิวเตอร์เราอาจจะถูกกั๊กพื้นที่ RAM เอาไว้ใช้งานกับ SuperFetch อาจทำให้การทำงานของคอมพิวเตอร์ช้าหรือค้างกระตุก สำหรับคอมพิวเตอร์ที่มี RAM น้อย หลายคนจึงเลือกที่จะปิดใช้งานฟีเจอร์นี้

วิธีปิดหรือเปิด SuperFetch

การปิดหรือเปิดการใช้งาน Service Superfetch  สามารถทำได้โดย คลิกขวาที่ My Computer (This PC สำหรับ Windows10) เลือก Manage > Services and Applications > Services ลองหา Service Superfetch ดังภาพด้านล่าง

Superfetch

ดับเบิ้ลคลิก แล้วทำการตั้งค่า หากต้องการเปิดให้เลือก Automatic แต่หากต้องการปิดให้เลือก Disabled

ReadyBoost คืออะไร

โดยหากจะพูดถึง SuperFetch คงต้องกล่าวถึงอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มาพร้อมๆกันนั้นก็คือ ReadyBoost  โดยการทำงานของ ReadyBoost คือการให้ SuperFetch ไปโหลดใส่ USB drive นอกเหนือไปจาก RAM สรุป ReadyBoost ก็คือ SuperFetch แต่ไม่ใช้ RAM ในการสำรองข้อมูล ไปใช้พื้นที่ของ แฟรชไดรฟ์แทน

โดย ReadyBoost ช่วยได้ดีกับคอมพิวเตอร์ที่มี RAM ไม่มากนัก (แต่ไม่ใช้ทุก USB Drive ที่จะรองรับ) โดยสามารถทำได้โดยเข้าในส่วนของ USB Drive ใน Properties จะเจอแถบ ReadyBoost อยู่ ถ้า USB Drive รองรับการใช้งานจะมีให้เราตั้งค่า หากไม่รองรับจะขึ้นแบบภาพด้านล่าง

ReadyBoost

ข้อดีของ SuperFetch ก็อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น แต่สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ใน Windows ดังกล่าวแล้วเกิดปัญหาค้างกระตุก ปัญหาก็อาจเกิดจาก SuperFetch ก็เป็นไปได้ ให้ลองปิดฟีเจอร์ดังกล่าวแล้วทดสอบลองใช้งานดู แต่สำหรับใครที่เครื่องมี RAM มากพอก็ไม่ต้องหวงเรื่อง SuperFetch

About modify 3608 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.
This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.