2.4GHz และ 5GHz มีความแตกต่างกันอย่างไร มาดูกัน


เดียวนี้คำว่า 2.4GHz และ 5GHz  ดูเหมือนจะใกล้ตัวของใครหลายคนไปแล้ว เพราะเดียวนี้ เราเตอร์หลายตัวสามารถรองรับการกระจายสัญญาณ Wi-Fi ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz ทำให้เกิดคำถามว่า 2.4GHz และ 5GHz ต่างกันอย่างไร มีข้อดีและข้อเสียต่างกันหรือไม่อย่างไร วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกียวกับการสงสัญญาณ 2.4GHz และ 5GHz กันครับ

มาตรฐานความถี่ 2.4GHz

2.4Ghz ช่วงคลื่นความถี่ในบ้านเราอยู่ที่ 2.412GHz – 2.462GHz แบ่งออกเป็น 13 ช่องสัญญาณ หากเราเคยเห็นสเปคของอุปกรณ์พกพาจะเห็นคำประมาณว่า 802.11a/b/g/n ซึ่งตัว b และตัว g แสดงให้เห็นว่าอุปกรณ์ดังกล่างรองรับ 2.4Ghz หากจะแบ่งตาม class ให้เห็นภาพชัดเจนให้ดูความหมายของตัวอักษรต่างๆได้ด้านล่าง

 • Class a รับส่งสัญญาณที่ความถี่ 5 GHz ความเร็ว 54 Mbps
 • Class b ความถี่ 2.4 GHz ความเร็ว 11 Mbps
 • Class g ความถี่ 2.4 GHz ความเร็ว 54 Mbps
 • Class n ใช้ 2 ความถี่ คือ 2.4 GHz และ 5 GHz ความเร็วสูงสุด คือ 300 Mbps

สำหรับความถี่ 2.4 ตอนนี้ส่วนใหญ่ใช้กันอยู่คือแบบมาตรฐาน g ส่วน b ถือว่าเก่าแล้วไม่ค่อยได้รับความนิยม

ความถี่ 2.4Ghz เป็นที่นิยมและใช้กันในหลายอุปกรณ์ หรือเรียกง่ายๆว่าความหนาแน่นของช่องความถี่ 2.4Ghz มีอยู่มาก จึงอาจทำให้เกิดการรบกวนของสัญญาณ (ลองคิดภามตามว่าเปิดวิทยุแล้วมีคลื่นรบกวน)

มาตรฐานความพี่ 5GHz

สำหรับบ้านเรา อนุญาติให้ใช้คลื่นความถี่นี่ได้เมื่อปี 2550 มาแล้ว แต่ยังไม่ค่อยมีอุปกรณ์ที่ใช้กับคลื่นความถี่นี่ได้เท่าไหร่นัก รวมถึงเรื่องราคาที่ยังสูงอยู่มาก และรวมถึงอุปกรณ์รับ ไม่รองรับ 5GHz เท่าไหร่นัก โดยช่องสัญญาณความถี่ 5GHz ของบ้านเรามีช่องมากถึง 24 ช่องด้วยกัน ช่องความถี่ 5GHz เป็นช่องที่วางและไร้สัญญาณรบกวนเพราะไม่ทับซ้อนกัน

มาตรฐานความถี่ 5GHz จะใช้สัญญาลักษณ์ IEEE 802.11a ตัว a บ่งบอกว่ารองรับ 5GHz และถ้ามีทั้ง a และ n หมายความว่ารองรับทั้ง 2 ความถี่ 5GHz และ 2.4Ghz ที่เราคุ้นหูกันคือ Dual-Band ยังไม่รวมถึงมาตรฐาน a/c ที่เป็น Dual-Band กระจายสัญญาณได้ทั้ง 2.4 GHz และ 5 GHz โดย 802.11ac รองรับ 802.11b/g/n ความเร็ว 1300 Mbps สำหรับ 5 GHz และ 450 Mbps สำหรับ 2.4 GHz

มาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงติดว่า 5GHz ดีกว่าแน่นอน แล้วทำไม ไม่ใช้ 5GHz นั้นเป็นเพราะอุปกรณ์รับหลายตัวยังไม่รองรับ 5GHz ทั้งคลื่นความถี่ 2.4Ghz จะสงสัญญาณได้ไกลกว่า และการใช้งานของทั้ง 2 ความถี่นี่ หากจะเลือกการใช้งาน ควรดูความเหมาะสมของการใช้งานด้วย

หากจะเปรีบบหรือพูดความแตกต่างของระหว่าง 2.4Ghz และ 5GHz ก็คือ 2.4Ghz กระจายสัญญาณได้ไกลกว่า แต่ 5GHz มีกำลังส่งที่แรงกว่า แต่ 5GHz เป็บแบบคลื่นสั้นทะลุกำแพงได้ไม่ดีนัก ฉนั้นการใช้งาน จะบอกว่าตัวไหนดีกว่ากัน คงตอบยาก เพราะขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน แต่ถ้าถามว่าตัวไหนแรงกว่ากัน แน่นอนว่าต้องเป็นตัว 5GHz  และอื่นๆไม่ดีนัก

1 thought on “สัญญาณ Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz ต่างกันอย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  Google analytic

บันทึกการตั้งค่า