การตั้งค่า PIN ใน Windows 10 ตั้งค่าไม่ใช้หรือใช้ PIN

การใช้งาน Windows 10 เกี่ยวกับการใช้งานรหัส PIN

สำหรับการใช้งาน Windows 10 จะมีฟีเจอร์อย่างหนึ่งที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการเข้าสู่ระบบหรือเปิดใช้งานเครื่องของบัญชีตอนเข้า ซึ่งปกติแล้วจะมีการให้ใส่รหัสผ่านก่อนเข้า แต่หลายคนรู้สึกว่ามันยุ่งยากไป ไมโครซอฟท์เลยพัฒนาให้ใช้แบบใส่ PIN แทน ซึ่งการใช้รหัส PIN ก็จะคล้ายกับสมาร์ทโฟน

สำหรับการตั้งค่าเกี่ยวกับ PIN สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Setting > Account ดังภาพด้านล่าง

สำหรับใครที่ไม่เคยเข้าใช้งานเมนู Setting สามารถเข้าได้โดยคลิกขวาที่ เมนู start จะมีเมนูให้เลือก setting ดังภาพด้านล่าง

เมื่อเข้ามายังเมนู Account แล้ว ให้เลือกเมนู Sign-in Options

เมื่อเลือกเมนู Sign-in Options แล้ว ด้านขวามือจะเห็นคำว่า PIN ให้เลือก Add แล้วใส่ PIN ที่ต้องการ (สำหรับใครที่ใช้บัญชีของไมโครซอฟท์ในการเข้าสู่ระบบจะให้เข้าสู่ระบบ Account)

แต่สำหรับใครที่มี PIN อยู่แล้ว จะมีให้กด Remove คือการเอา PIN ออก (บางครั้งอาจต้องใส่รหัสผ่านของบัญชีเพื่อเอา PIN ออก)

เพียงแค่นี้เราก็สามารถตั้งค่าการใช้งาน PIN ใน Windows 10 ได้แล้ว สำหรับ PIN จริงๆแล้วก็ไม่ต่างจากการใส่รหัสผ่านก่อนเข้า Windows แต่การใช้งาน PIN ไม่จำเป็นต้องมี USER เพียงแต่ใส่ PIN ลงไป และไม่ต้องกด Enter หลังใส่รหัส PIN เมื่อใส่เสร็จจะเข้าสู่การใช้งานทันที

modify: สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ