จะไม่มีการรวม iOS และ macOS เข้าด้วยกันแน่นอน! ยืนยันอย่างแน่นหนักโดย Tim Cook ซีอีโอของ Apple

จะไม่มีการรวม iOS และ macOS เข้าด้วยกันแน่นอน! ยืนยันอย่างแน่นหนักโดย Tim Cook ซีอีโอของ Apple


มีการออกมาคาดหมายทิศทางความเป็นไปของ iOS และ macOS เมื่อช่างปลายปี 2017 ที่ผ่านมาโดย Bloomberg ว่า อาจมีการรวม iOS และ macOS เข้าด้วยกัน เพื่อที่นักพัฒนาจะสามารถสร้างแอปพลิเคชันที่ทำงานได้ทั้งใน iPad, iPhone และ Mac ซึ่งแอปพลิเคชันที่ถูกสร้างขึ้นจะสามารถใช้ได้กับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ระบบทัชสกรีน และการใช้เม้าส์และคีย์บอร์ดบนเครื่องคอมพิวเตอร์

ล่าสุดก็มีข้อสรุปออกมาให้สาวกทุกคนได้หาบข้องใจกันเสียที Tim Cook ซีอีโอของ Apple ออกมาอธิบายว่า เหตุผลที่บริษัทแยกระบบ iOS และ macOS ออกจากกันเพราะมันเจ๋งอยู่แล้ว! ทั้งสองระบบปฏิบัติการต่างถูกพัฒนามาตอบสนองการใช้งานในรูปแบบของตนเอง

“มันอาจจะทำให้บริษัททำงานได้ง่ายขึ้น แต่เรื่องนี้มันไม่ใช่ประเด็นสำคัญ สิ่งสำคัญคือการมอบสิ่งที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้ ซึ่งช่วยในการเปลี่ยนโลกหรือช่วยแสดงออกถึงความชอบ ความคิดสร้างสรรค์ เพราะฉะนั้นเรื่องที่จะรวมสองระบบ ผมคิดว่าไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการ

ซึ่งหากมองย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 ก็เคยมีข่าวลือทำนองนี้ออกมาแล้วเช่นกัน ในตอนนั้น Apple ก็พูดยืนยันชัดเจนว่า “การรวม iOS และ OS X เข้ามาเป็นระบบเดียวกัน เพียงเพื่อต้องการให้มันเป็นระบบเดียว ไม่ใช่เป้าหมายของเรา คุณคงไม่อยากที่จะเห็นว่าแมคทำงานได้ลดลงกว่าที่แมคเคยเป็นเพียงเพราะใครซักคนเอามันไปรวมกับ iOS หรือในขณะเดียวกันคุณคงไม่อยากรู้สึกว่า iOS ถูกออกแบบโดยคนละบริษัทกับคนที่ออกแบบ OS X”, “เรามีเป้าหมายเดียวกันคือต้องการสร้างสินค้าที่ดีที่สุด โดยสินค้าแต่ละตัวก็มีเป้าหมายในตัวมันเอง” Craig Federighi ผู้บริหารในขณะนั้น

ที่มา : phonearena.com : macthai.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.