ผู้ร่วมก่อตั้ง WhatsApp ลาออกแล้ว คาดมีปัญหากับบริษัทแม่ Facebook

Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ได้เข้าไปเขียนขอบคุณพร้อมทั้งให้คำมั่นด้วยว่าจะรักษามาตฐานของแอพฯ นี้ต่อไป

ซีอีโอ และผู้ร่วมก่อตั้ง WhatsApp ได้โพสต์ข้อความใน Facebook ส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า “Jan Koum”แจ้งให้ทุกคนทราบถึงการตัดสินใจยุติบทบาทของตัวเองกับบริษัทที่เขาร่วมก่อตั้งกับ Brian Acton แล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

โดยมีใจความสำคัญดังนี้ “เป็นเวลาเกือบทศวรรษที่ Brian และผมร่วมกันก่อตั้ง WhatsApp ขึ้นมา ซึ่งนับเป็นการเดินทางอันแสนวิเศษที่ได้ร่วมงานกับคนเก่งๆ แต่ถึงเวลาแล้วที่ผมต้องเดินหน้าต่อไป ผมโชคดีที่ได้ทำงานกับทีมงานเล็กๆ ที่สุดเหลือเชื่อ และได้เห็นว่ามีคนทั่วโลกใช้แอพฯ นี้มากมายแค่ไหน”

Jan Koumได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “เขาจะใช้เวลาว่างไปทำในสิ่งที่ชอบอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยี เช่น การสะสมรถ Porsche air-cooled สุดหายาก และเล่นกีฬา Ultimate Frisbee (กีฬาจานร่อน)”

สำนักข่าวชื่อดังของอเมริกันอย่าง Washington Post รายงานว่า “Koum มีปัญหากับบริษัทแม่อย่าง Facebook ทั้งเรื่องกลยุทธ์ของ WhatsApp และความพยายามของ Facebook ในการใช้ข้อมูลส่วนตัวรวมถึงการเข้ารหัสข้อมูลที่ไม่ค่อยมีความปลอดภัย ซึ่งที่ผ่านมา WhatsApp คำนึงถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นอันดับหนึ่ง”……ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็นใดๆออกมาจากทางฝั่งของ Facebook แต่  Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ได้เข้าไปเขียนขอบคุณในโพสต์ของ Koum พร้อมทั้งให้คำมั่นด้วยว่าจะรักษามาตฐานในการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของแอพฯ นี้ต่อไป

ย้อนกลับไปเมื่อ 4ปีก่อน Facebook ได้เข้ามาซื้อ WhatsApp ไปด้วยมูลค่า 19,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 589,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

ที่มา : www.cnet.com , www.washingtonpost.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.