เพิ่มอีเมล Gmail ใน App Mail ของ Windows 10 ไม่ได้ Error 0x800c0005

Add an Account แอพ Mail ของ Windows 10 ไม่ได้

สำหรับใครที่เพิ่มหรือ Add an Account แอพ Mial ที่มาพร้อมกับ Windows 10 เมื่อเพิ่มอีเมลของบัญชีอื่นอย่าง Gmail แล้วขึ้น Error Something went wrong… ทำอย่างไรก็เพิ่มอีเมลของ Gmail ไม่ได้ สำหรับใครที่เจอปัญหานี้เราจะมาสรุปทางแก้ไขปัญหานี้กัน

เมื่อกดเพิ่มจะขึ้นข้อความ Something went wrong…. we’re sorry, but we weren’t able to do that. Error code: 0x800c0005

ปัญหาดังกล่าวมักเกิดจากบัญชีที่มีการป้องกัน 2 ขั้นตอนของบัญชี Google เอาไว้ ถึงแม้จะกดเข้า 2 ขั้นตอนไปแล้ว ก็ยังจะพบปัญหานี้อยู่ พอถึงขั้นตอนให้ใส่ชื่อเรียกของบัญชีที่จะเพิ่มไป พอใส่ไปแล้วก็จะขึ้น error ดังกล่าว

จากแก้จากที่ได้ลองแก้มาสรุปวิธีแก้ดังต่อไปนี้

  1. ให้ใส่อีเมลของ Gmail อะไรก็ได้ไปก่อน ที่ไม่มีการเข้าสู่ระบบแบบ 2 ขั้นตอนไปก่อน แล้วค่อยใส่บัญชีที่มีการเข้าสู่ระบบ 2 ขั้นตอนต่อไป อาจพบว่าสามารถใช้งานได้
  2. ยกเลิกการเข้าสู่ระบบแบบ 2 ขั้นตอนของ Gmail
  3. ลบแอพ Mail ออกจากเครื่องและเข้าไปโหลดใหม่ใน Microsoft Store
  4. เข้าไปลองแอดการติดต่อที่ Setting >Account > Mail & Accounts แทน
  5. เปิดให้เข้าถึง การเข้าถึงแบบ IMAP
  6. ไปหน้านี้ https://myaccount.google.com/intro/security ดูให้แน่ใจในเมนู แอปที่มีสิทธิ์เข้าถึงบัญชีของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามี Windows 10 อยู่ใน list

จากประสบการณ์ที่ใช้งานและมีปัญหา 2-3 ครั้งใช้วิธีที่ 1-4 ก็หายแล้ว แต่เว็บต่างประเทศแนะนำ วิธีที่ 5 และ 6 ไว้ ซึ่งวิธีที่ 6 ปกติก็มีอยู่ใน list อยู่แล้ว แต่ไม่เคยเปิด 5 ไว้ก็สามารถใช้งานได้ แต่หากใครไม่ได้ให้ลองทำตามทุกวิธีที่กล่าวมาดูนะจ๊ะ

modify: สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ