เกมกับคนไทย ยุคสมัยของเกมต่างๆในประเทศเรา


ผมเป็นคนหนึ่งที่ค่อยข้างเล่นเกมบ่อยๆและเล่นเกมมาโดยตลอด (ช่วงไหนว่างๆจะแอบไปเล่นเกม) บทความนี้เริ่มมาจากแนวคิดที่ว่าเกมในบ้านเราตอนนี้ มันเปลี่ยนไป ไม่ได้เปลี่ยนไปด้านตัวเกม แต่เปลี่ยนไปในเรื่องของนิสียของผู้เล่นเอง เลยเขียนบทความนี้เล่าประสบการณ์การเล่นเกมตั้งแต่เริ่มแรกในประเทศไทย มาเล่าสู่กันฟังดีกว่า

เกมในประเทศไทย

ยุคไม่มีอินเตอรเน็ต

ยุคที่ผมเล่นเกมตอนที่ยังไม่มีอินเตอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์ สมัยก่อน ที่โด่งดังมากๆและเป็นเกมฮิตๆ เลยคงหนีไม่พ้น Yuri , counter strike , battle realm และอื่นๆ เราคงไม่มีใครไม่รู้จักสามเกมนี้ โดยเฉพาะ counter strike เรียกได้ว่าในยุคนั้นหากเป็นร้านเกม คงได้ยินเสียงปืนดังลั้นร้านกันเลยทีเดียว (ยุคร้านคอมพิวเตอร์สมัยก่อนจะใช้ลำโพงกันสะส่วนใหญ่) ในยุคนั้นการเล่นเกม ผมว่าเป็นยุคที่สนุกกันสุดๆ แล้ว เพราะไม่มีใครคิดถึงเรื่องการโกงเกม และเทคนิคการเล่นยังไม่ค่อยมีคนรู้มาก เรียกกันได้ว่าใช้ฝีมือกันล้วนๆเลยก็ว่าได้

ยุคที่อินเตอร์เน็ตเริ่มเข้ามาในประเทศไทย

ยุคอินเตอร์เน็ตหลังๆเริ่มมียุคของ modem 54k ความเร็วของอินเตอร์เน็ตนั้นยังไม่มีมากอะไร อย่างที่บอกคือ 56k ยุคนั้นผมจำได้ หากใครจะเล่นเกมบนอินเตอร์เน็ตต้องเป็นที่กิน แบนวิธ ไม่มาก และเกมที่ค่อนข้างได้รับความนิยมดูเหมือนจะเริ่มจากเกมสลาฟ ที่ผู้สร้างต้องบอก IP ของตัวเองให้คนอื่นเข้ามาเล่นด้วยกัน

และเกมออนไลน์อื่นๆก็เริ่มเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น counter strike ก็เริ่มปรับให้เล่นแบบออนไลน์ได้ และก็เริ่มมี วอร์คราฟ ที่หลังๆเปลี่ยนมาเป็น Dota จน

ยุคที่อินเตอร์เน็ตไทยรุ่นเรื่อง

ยุคที่เกมออนไลน์ได้รับความนิยมสูงสุด คงหนีไม่พ้น ยุคของเกม Ragnarok Online ยุคนั้นเรียกได้ว่าติดเกมนี้กันทั่วบ้านทั่วเมือง ตอนนั้นเกม Ragnarok ยังเป็นเกมที่ต้องเสียเงินเพื่อเล่นเกมกันอยู่ ความเร็วอินเตอร์เน็นเริ่มแรกยังคงเป็น 56k กันอยู่ (เริ่มมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงมาแล้วแต่แพงเอามากๆ) ไม่ว่าจะเป็นร้านอินเตอร์เน็ตก็ยังคงใช้โดเดมแบบ 56k กันอยู่

ผมเข้าใจเอาเองว่า Ragnarok นี้แหละทำให้ยุคของ ADSL เติบโตขึ้นในประเทศไทยแบบก้าวกระโดด เพราะจริงๆแล้วคนที่อยากใช้เน็ตความเร็วสูงในยุคนั้นล้วนแล้วแต่ต้อการมาเล่นเกมนี้กันอยู่มาก ทำให้ผู้ให้บริการกล้าที่จะลงทุน จนมี ADSL ราคาถูกมาให้เราได้ใช้กันทุกวันนี้

ยุคที่เกมออนไลน์ล้นตลาด

เชื่อกันว่าตอนนี้เกมออนไลน์ในบ้านเราล้นตลาดเอามากๆ อาจเพราะตอนนี้เกมเป็นที่ได้รับความนิยมในบ้านเราเป็นอย่างมาก แต่นั้นก็ทำให้สังคมเกมเปลียนไปอย่างมาก ดูจากรูปแบบการเล่นแล้ว คนเล่นเกมส่วนใหญ่ในยุคหลังๆ เริ่มใจร้อน ต้องการเกมที่ทำอะไรแล้วต้องชนะ รวดเร็วเกมไหนตอบโจทน์ไม่ได้ ก็จะไม่ได้รับความนิยม และในยุคนนี้เอง ที่เกิดความว่าเกรียน กาก เอามากๆในยุคของเกมนี้

หลังๆมานี้เวลาเล่นเกมออนไลน์ผมรู้สึกว่ามีความสุขน้อยกว่าสมัยก่อนเอามากๆ (เขียนจากความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ) ผู้เล่นเกมเดียวนี้ เรื่องของมารยาทหายไปแทบไม่มีเหลือ ยิ่งตอนนี้เกมแนวต่อสู้กันที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง LOL หรือ HON เราจะเห็นด่ากันกระจายในหมู่คนเล่น

ผมในฐานะที่เล่นเกมมาตั้งแต่เด็กๆจนตอนนี้แก่แล้วก็ยังจะเล่นอยู่ ภาพพวกนี้มันสะท้วนให้เห็นถึงสังคมการเล่นเกมในบ้านเราเป็นอย่างมาก ตอนนี้ค่ายเกมออนไลน์ใหญ่ๆหลายค่ายต้องปิดตัวไป เพราะ เกมบางเกมได้รับความนิยมแค่ชั่วข้ามคืนก็มี เพราะคนใจร้อนขึ้น ต้องการเกมที่เล่นแบบไม่ต้องรอ เกมเน้นการเก็บ Level จะมีคนกลุ่มคนเล่นไม่กี่คนที่ยังเล่นแนวนี้อยู่

บนความนี้บ่นๆนะครับ ไม่ได้มีความหมายอะไร จริงๆอยากพิมพ์ยาวกกว่านี้ แต่เดียวจะดราม่าเกินไป เอาเป็นว่า แล้วเพื่อนๆหละครับคิดว่าเกมในบ้านเราของนี้เป็นอย่างไร ??

 

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.