วันนี้จะขอเล่าถึงประวัติ เว็บเบราว์เซอร์ ยอดนิยมที่มีชื่อว่า Mozilla Firefox กันบ้างดีกว่าครับ ว่า Mozilla Firefox มีประวัติความเป็นมา มาอย่างไร มาเรียกรู้จัก Mozilla Firefox กันก่อนเลยดีกว่าครับ

firefox-logo

ประวัติ Mozilla Firefox

จริงๆแล้ว Firefox ไม่ได้มีชื่อว่า Firefox ตั้งแต่เริ่มมาเลย โดย Firefox เกิดจากโครงการมอซิลลา ที่เป็น Mozilla Suite หรือ โปรแกรมชุดมอซิลลา โดยเริ่มต้นแยกออกมาตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2546 โดยครั้งแรก Firefox ใช้ชื่อว่า Phoenix แต่ดันมีปัญหาด้านลิขสิทธิที่ไปตรงกับ Phoenix Technologies เลยจำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น “Firebird” แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องชื่อตรงกับคนอื่นอีก และครั้งสุดท้ายวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Firefox (กว่าจะมาเป็นชื่อนี้ได้เรียกไดว่าเปลี่ยนกันสนุกเลย)

หลังจากนั้นอีกไม่นาน (9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547) ก็ได้มีการเปิดตัว Firefox 1.0 ตอนเปิดใหม่ๆก็มีปัญหาด้านความปลอดภัย และการปรับเครื่องการเปิดหน้าเว็บไซต์ต่างๆเพี้ยน (หากใครอยู่ในยุคแรกๆจะรู้ว่า Firefox เปิดเว็บไซต์เพี้ยนมากๆ) อาจจะด้วย Firefox มีมาตรฐานเป็นของตัวเอง เพราะเว็บไซต์ที่ทำตรงมาตรฐานจะไม่เพี้ยน แต่ก็มีหลายเว็บไซต์ที่เพี้ยนทำให้ Firefox ต้องปรับให้เข้ากับเว็บไซต์ทั่วๆไปอยู่พอสมควร และเริ่มพัฒนาเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก

Mozilla Firefox

โดยปัจจุบัน  Firefox มีรองรับเกือบทุก OS ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ หรือ สมาร์ทโฟน ต่างๆ ตอนนี้  Firefox มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 3 รองจาก Internet Explorer และ Google Chrome ตามลำดับ

จุดเด่นของ Firefox โดยทั่วๆไป คนส่วนใหญ่ใช้งาน Firefox เพราะเปิดหน้าเว็บไซต์เร็ว  และที่สำคัญมี Plugin ให้เลือกใช้มากมาย ถึงแม้ว่าตอนนี้ Google Chrome จะมาแรงแซงหน้า Firefox ไปแล้วบ้าง แต่ Firefox  ก็ยังถือเป็นเบราว์เซอร์ประจำเครื่องที่ต้องมีติดไว้อยู่ดี ถือว่าเป็นโปรแกรมสามัญประจำเครื่องไปแล้วก็ว่าได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า