บริษัทผู้ผลิตชิป Intel และ Qualcomm ทยอยเปิดตัวชิปสำหรับอุปกรณ์พกพา 64-bit แล้ว

cpu 64-bit


หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPhone 5s ที่มาพร้อมกับ CPU แบบ 64-bit ก็สร้างแรงกระเพื่อม ให้กับวงการสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพาอย่างมาก โดยหลังจากนั้นก็มีบริษัทผู้ผลิตชิปต่างๆ ได้เริ่มทำการพัฒนาชิปของค่ายตัวเอง ให้รองรับกับการประมวลผลแบบ 64-bit กันอย่างเร่งด่วน

Intel

ล่าสุด Intel และ Qualcomm ก็ได้ทำการเปิดตัว ชิป 64-bit มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยขอพูดถึง Intel ก่อนหละกัน

Intel เปิดตัวชิปตระกูล Atom แบบ 64-bit (รหัส Z3480) โดยใช้ สถาปัตยกรรมขนาด 22 นาโนเมตร (Silvermont) โดยเป็น CPU รันด้วยความเร็ว 2.13GHz  และมีตัว Atom โค้ดเนม Moorefield โดยเป็นการทำมาเพื่อ Android โดยเฉพาะ โดยเป็น CPU แบบ quad core ความเร็ว 2.3GHz  เราคงได้เห็นอุปกรณ์ที่ใช้ชิปทั้ง 2 ตัวนี้เร็วๆนี้ครับ

qualcomm logo

ฝังทาง Qualcomm

ก็มีการเปิดตัวชิปแบบ 64-bit เช่นเดียวกัน (กลืนน้ำลายตัวเองไปคำโตพอสมควร) โดย Qualcomm ได้เปิดตัว Snapdragon 610 และ Snapdragon 615

สองรุ่นที่เพิ่มเข้ามาเป็นชิปชุดที่สองต่อจาก Snapdragon 410 ที่รองรับ 64 บิตแล้ว โดย Snapdragon 615 (MSM8936) จะใช้แกนหลักเป็นซีพียู ARM Cortex-A53 แปดคอร์ (เป็นชิปสองตัว 4+4 คอร์) ร่วมกับจีพียู Adredo 405 ส่วน Snapdragon 610 (MSM8939) จะลดคอร์ลงมาเหลือสี่คอร์ รายละเอียดอื่นๆ นั้นเหมือนกันกับ Snapdragon 410 แทบทั้งสิ้น ทั้งการรองรับ LTE รองรับ Wi-Fi 802.11ac แต่มีฟีเจอร์ถอดรหัสวิดีโอ H.265 ติดมาด้วย

เหตุผลที่ Qualcomm ออกชิปรุ่นที่ใช้ซีพียูแปดคอร์ออกมาก็เพื่อบุกตลาดประเทศจีนโดยเฉพาะ โดยบอกว่าคนในนั้นใส่ใจกับจำนวนคอร์ของซีพียูอย่างมาก แม้ว่ามันจะไม่ได้สร้างความแตกต่างในแง่ของประสิทธิภาพก็ตาม

ที่มา – The Next WebAnandTech , Blognone

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.