พาเที่ยว อุทยานราชภักดิ์ สถานที่รวม วีรกษัตริย์ไทย 7 พระองค์ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญแห่งใหม่ของ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เลยก็ว่าได้ สำหรับ อุทยานราชภักดิ์ อนุสาวรีย์พระมหากษัตริย์ เพื่อเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ได้แก่

  1. พ่อขุนรามคำแหง (สมัยกรุงสุโขทัย)
  2. สมเด็จพระนเรศวร (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
  3. สมเด็จพระนารายณ์ (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
  4. สมเด็จพระเจ้าตากสิน (สมัยกรุงธนบุรี)
  5. พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
  6. พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
  7. พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)

สำหรับชื่อ อุทยานราชภักดิ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นผู้พระราชทาน ชื่อให้

เมื่อวานมีโอกาศได้ไป อุทยานราชภักดิ์ ก็เลยถ่ายรูปมาไว้กันครับ ผมไปตอนหลังจากงาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารเสด็จฯพร้อมพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชร กิติยาภา ทรงเปิด “อุทยานราชภักดิ์” ได้ไม่นาน (กลางคืน) ทำให้ได้ภาพตอนกลางคืนดังนี้ครับ

ก็ไม่ลืมหาข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดของ อุทยานราชภักดิ์ มาฝากกันครับ

วัตถุประสงค์การจัดสร้าง

  1. เพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณ สมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ทรงสร้างคุณูปการที่ยิ่งใหญ่ต่อประเทศชาติ อันนำมาสู่ความเจริญรุ่งเรืองและความเป็นปึกแผ่นของชาติไทยตราบจนทุกวันนี้
  2. เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับกระทำพิธีที่สำคัญของกองทัพบก และรับรองบุคคลสำคัญจากต่างประเทศในโอกาสที่มาเยือนกองทัพบกอย่างเป็นทางการ
  3. เพื่อใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ สำหรับให้กำลังพลและครอบครัวของกองทัพบก รวมถึงนักเรียนทหาร ตลอดจนประชาชนทั่วไปทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ได้เข้ามาทัศนศึกษาและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างจิตสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้กองทัพบกจัดสร้าง
“พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม” พร้อมจัดสร้างอุทยานประวัติศาสตร์

โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานชื่อว่า “อุทยานราชภักดิ์” ซึ่งเป็นอุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และเพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม ๗ พระองค์ ได้แก่

๑.พ่อขุนรามคำแหง (สมัยกรุงสุโขทัย)
๒.สมเด็จพระนเรศวร (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
๓.สมเด็จพระนารายณ์ (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
๔.สมเด็จพระเจ้าตากสิน (สมัยกรุงธนบุรี)
๕.พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
๖.พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
๗.พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
ซึ่งทุกพระองค์ล้วนทรงสร้างคุณูปการที่ยิ่งใหญ่ต่อประเทศชาติ

โดยปกติแล้วทางอุทยานราชภักดิ์ เปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 18.00 น. ของทุกวัน โดยสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 02 297 7581-4

หลังจากถ่ายภาพกลางคืนไปแล้ว ด้วยความที่ว่าไม่ได้ภาพกลางวันเลย ผมก็เลยไปตอนพักค้างคืนหนึ่งคืนเพราะอยากได้ภาพถ่ายตอนเช้าที่มีแสง เลยได้รูปนี้มาถ่ายตอนประมาณ 8 โมงเช้า (คนก็เริ่มเยอะแล้ว)

การเดินทาง ใครรู้จักหัวหิน ก็อยู่แถวหัวหินนั้นแหละครับ แต่ขับเลยมาอีกหน่อย หรือใครยังไม่เคยมาสามารถให้ Google Maps นำทางได้เลย

สถานที่พัก

ใครที่อยากมา อุทยานราชภักดิ์ แล้วอยากหาที่พัก แนะนำให้พักที่ หัวหินนั้นแหละครับ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยู่แล้ว มีสถานที่พักมากมายให้เลือก สามารถค้นหาได้จากอินเทอร์เน็ต ขนาดผมไปกลางคืนหาที่พักตอนกลางคืนยังหาได้เลย (ไม่ได้วางแผนไว้ว่าจะค้างคืน แต่เปลี่ยนใจค้างคืนกระทันหัน) คงไม่ยากนะครับ เพราะถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของคนไทยนะครับ เพราะได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก และระหว่างทางก็สามารถแวะเที่ยวที่ต่างๆในหัวหิน หรือจังหวัดใกล้เคียงได้อีกด้วย (มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก)

modify: สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ