เคยกิน “เฉาก๊วย” ไหมครับ? ดำๆเป็นวุ้นๆ เวลากินกับน้ำแข็งจะรู้สึกสดชื่นอร่อย ท่านรู้หรือไม่ว่า “เฉาก๊วยทำมาจากอะไร” และต้องทำอย่างไร ถึงมาเป็น เฉาก๊วย
รู้หรือไม่ว่าวัถุดิบที่สำคัญในการทำเฉาก๊วยเป็นพืช?
ใช่ครับคุณฟังไม่ผิด จริงๆแล้วเฉาก๊วยนั้นมาจากพื้นชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ต้นเฉาก๊วย นั้นแหละ ต้นเฉาก๊วยเป็นลักษณะไม้ล้มลุก ต้นจะคล้ายๆ สะระแหน่ (อยู่ในตระกูลเดียวกัน) เราจะตัดมันมาแล้วตากแห้ง เพื่อเอามาทำเฉาก๊วยนัน้นเอง
วิธีทำเฉาก๊วย และส่วนผสมต่างๆ
การสำเฉาก๊วยก็ไม่ยากเพียงมีส่วนผสมดังต่อไปนี้ก็สามารถทำเฉาก๊วยได้แล้ว
- หญ้าเฉาก๊วยแห้ง
- แป้งมัน สำปะหลัง
- น้ำสะอาด
วิธีทำก็จะต้มน้ำเฉาก๊วยก่อนแล้วนำมาแต่น้ำต้มอีกที ผสมกัแป้งมัน เทใส่ภาชนะรอให้เย็นก็จะได้เป็น เฉาก๊วยง่ายๆเพียงเท่านี้ ส่วนวิธีทำอย่างละเอียดลองค้นหาจากอินเทอร์เน็ตดูนะครับ ทำไม่ยากอย่างที่คิด คราวนี้คงจะรู้แล้วนะครับว่าเฉาก๊วยทำมาจากอะไร
ภาพจาก – wikipedia.org