Facebook, Instagram ล่มเข้าไม่ได้ “ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์นี้” DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN

เข้า Instagram, Whatsapp, เข้าเฟสบุ๊คไม่ได้ขึ้นข้อความ “DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN” “ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์นี้”

วันนี้เวลาประมาณ 23.00 น. ตามเวลาประเทศไทยเกิดปัญหาหลายคนไม่สามารถเข้าใช้งานเฟสบุ๊คได้ นอกจากนั้นยังพบปัญหาในลักษณะเดียวกันที่ไม่สามารถเข้าได้ในส่วนของ Instagram ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งปัญหาการเข้าไม่ได้มีรายละเอียดของข้อความ Error “DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN” หรือ “ERR_NAME_NOT_RESOLVED”

 

** 4.00 น. ล่าสุดหน้าเว็บมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยแต่ก็ยังเข้าไม่ได้อยู่ดี **

Sorry, something went wrong.
We’re working on it and we’ll get it fixed as soon as we can.

หากใครไม่สามารถเข้าใช้งานไม่ได้ในช่วงระยะเวลา 23.00 น. ของวันที่ 4 ตุลาคม ก็ไม่ต้องตกใจไป คุณไม่น่าจะเป็นคนเดียว เพราะตอนนี้มีหลายท่านได้พบปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน และจากการทดสอบในเว็บไซต์ที่ตรวจสอบการ Down ของ Server ตรวจสอบว่ามีการใช้งานไม่ได้ของ Server จริง

และจากการทดสอบไม่สามารถเข้าใช้หรือเข้าได้ทั้งในรูปแบบหน้าเว็บไซต์ผ่านเบราว์เซอร์ หรือผ่านแอปพลิเคชั่นก็ตาม แต่ยังพบมีผู้ใช้บางท่านยังสามารถใช้งานได้

จากการตรวจสอบพบว่า มีปัญหาไม่พบการเชื่อมต่อกับ DNS หรือมีปัญหาการเชื่อมต่อกับ Name Server  น่าจะส่งผลทำให้ไม่สามารถใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าวได้ นอกจาก Facebook แล้วบริการอื่นๆของ Facebook อย่าง Instagram และ Whatsapp ก็มีปัญหาด้วยเช่นเดียวกัน และปัญหาที่พบไม่ได้เกิดจากในประเทศไทยเพียงเท่านั้น ปัญหาดังกล่าวตอนนี้เป็นการล่มแบบทั้งหมดหรือทั่วโลกนั้นเอง สำหรับใครที่ใช้งาน Facebook ไม่ได้ในช่วงนี้ก็คงต้องรอการแก้ไขจากทีมงานหรือการรายงายข่าวกันต่อไป

อัปเดต : 11:22 น. Facebook ได้ทวิตรับทราบถึงปัญหาดังกล่าวแล้วกำลังจะแก้ไขให้กลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดแล้ว

 

รวมไปถึง WhatsApp

Instagram

** อัปเดต 5:00 น. ของวันที่ 5 ตุลาคม เริ่มเข้าใช้งาน Facebook กันได้แล้ว **

แต่ยังมีหลายส่วนที่ยังใช้การไม่ได้ เช่นโพสต์หรือคอมเม้นท์ อาจขึ้นข้อความ “เกิดข้อผิดพลาดขึ้น เรากำลังดำเนินการปรับปรุงให้เร็วที่สุด” หรือ “คำขอเกิดข้อผิดพลาด เกิดข้อผิดพลาดในการดำเนินการคำขอ” หรือ “ไม่สามารถโพสต์ความคิดเห็นได้ ลองอีกครั้ง

อัปเดต : ช่วงระยะเวลาประมาณ 6:00 น. ของเช้าวันที่ 5 ตุลาคม 2564 Facebook กลับมาใช้งานได้ปกติแล้ว

modify: สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

View Comments (5)

  • จากประเทศสวีเดนค่ะ
    ปัญหาเดียวกันเลยค่ะ กำลังคิดว่าเราไปทำผิดกฏอะไรรึกล่าวถึงถูกแบน

    ค่อยโล่งใจหน่อย
    ขอให้แก้ไขได้เร็วๆนะคะ

  • ขอไห้ทีงงานรีบปรับปรุงแก้ไข้ไห้เร็วที่สุดเพราะทำไห้ผมต้องติดต่องานหรือทักหาใครไม่ได้เลยช่วยทำไห้เฟสมาเป่นปกติที

    • อ๋อ สรุปเป็นทั้งหมดเลย คิดว่าผมเป็นคนเดียว คิดว่าเป็นที่คอม อุส่าลงวินโด้ใหม่ ก็ยังไม่หาย น่าจะมาเจอเร็วนี้ งือๆๆๆๆๆ