Jensen Huang ซีอีโอของ Nvidia กล่าวในพอดแคสต์ BG2 ว่าจีนตามหลังสหรัฐฯ ด้านการผลิตชิปเพียง “นาโนวินาที” พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ลดข้อจำกัดการส่งออกชิป AI ไปยังจีน เขาระบุว่าการเปิดให้บริษัทอเมริกันขายเทคโนโลยีในจีน จะช่วยเสริมอิทธิพลของสหรัฐฯ และกระจายเทคโนโลยีมากกว่าการปิดกั้นตลาด
ความเห็นของ Huang เกิดขึ้นในช่วงที่ Nvidia กำลังพยายามนำชิป H20 AI GPU กลับมาจำหน่ายในจีน หลังถูกชะลอจากกฎควบคุมการส่งออกใหม่ โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เริ่มออกใบอนุญาตในเดือนสิงหาคม และ Nvidia กำลังพัฒนาชิปรุ่นถัดไปที่สอดคล้องกับข้อจำกัดใหม่แต่ยังคงประสิทธิภาพสูงขึ้น
ในขณะเดียวกัน จีนกำลังเร่งพัฒนาชิปของตนเองเพื่อลดการพึ่งพาต่างชาติ Huawei ได้เปิดตัวระบบ Atlas 900 A3 SuperPoD ที่ขับเคลื่อนด้วยชิป Ascend 910B และเริ่มส่งมอบในปริมาณมากแล้ว พร้อมวางโรดแมปถึงปี 2027 สำหรับชิปรุ่นใหม่ที่ตั้งเป้าประสิทธิภาพทัดเทียมหรือเหนือกว่ารุ่นปัจจุบัน
การแข่งขันนี้ทำให้การครองตลาดของ Nvidia ในจีนถูกท้าทายมากขึ้น แม้บริษัทเคยมีส่วนแบ่งสูงถึง 95% แต่ระบบใหม่ของจีนที่ไม่พึ่งพา CUDA กำลังทำให้สมดุลอำนาจเปลี่ยนไป
ที่มา – tomshardware.com