X
MODIFY: Technology News
Technology, Innovation, and Education เทคนิดการใช้งาน สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ เรื่องไอที

Disney บรรลุข้อตกลงกับ OpenAI ให้ Sora สามารถสร้างวิดีโอจากเครือ Disney ได้พร้อมประกาศลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์

Disney บรรลุข้อตกลงร่วม OpenAI ให้ Sora ใช้งานตัวละครกว่า 200 ตัวจาก Disney-Marvel-Pixar-Star Wars และเตรียมลงทุนใน OpenAI มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์

OpenAI ประกาสว่า The Walt Disney Company และ OpenAI ได้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือครั้งสำคัญเป็นระยะเวลา 3 ปี เปิดทางให้ Sora ใช้ตัวละครกว่า 200 ตัวจาก Disney, Marvel, Pixar และ Star Wars เพื่อสร้างวิดีโอสั้นตามคำสั่งผู้ใช้ พร้อมทั้งให้ผู้ชมสามารถรับชมคอนเทนต์ที่คัดสรรบน Disney+

ข้อตกลงนี้ครอบคลุมตัวละคร ฉาก อุปกรณ์ประกอบฉาก ยานพาหนะ และสภาพแวดล้อมจากหลากหลายแฟรนไชส์ แต่ไม่รวมใบหน้าหรือเสียงของนักแสดงตัวจริง นอกจากนี้ ChatGPT Images จะสามารถสร้างภาพจากคำสั่งผู้ใช้โดยใช้ทรัพย์สินทางปัญญาชุดเดียวกันได้ด้วย

Disney จะกลายเป็นลูกค้ารายใหญ่ของ OpenAI โดยนำ API ไปใช้สร้างผลิตภัณฑ์และเครื่องมือใหม่ รวมถึงการใช้งานภายใน Disney+ และการนำ ChatGPT ไปใช้กับพนักงานของบริษัท พร้อมประกาศลงทุนจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์ใน OpenAI และได้รับสิทธิ์ซื้อหุ้นเพิ่มเติมในอนาคต

ทั้งสองบริษัทเน้นย้ำความมุ่งมั่นในการใช้ AI อย่างรับผิดชอบ มีมาตรการด้านความปลอดภัย การปกป้องลิขสิทธิ์ผู้สร้าง และระบบควบคุมอายุผู้ใช้ โดยตั้งเป้าผลักดันมาตรฐานการใช้ AI ในอุตสาหกรรมบันเทิง

Robert A. Iger ซีอีโอของ Disney กล่าวว่า “Technological innovation has continually shaped the evolution of entertainment…” (การพัฒนาด้านเทคโนโลยีเป็นตัวกำหนดวิวัฒนาการของความบันเทิงมาเสมอ) และระบุว่าความร่วมมือนี้จะเปิดมิติใหม่ของการเชื่อมต่อระหว่างผู้ชมกับตัวละครของ Disney

Sam Altman ซีอีโอ OpenAI กล่าวว่า “Disney is the global gold standard for storytelling…” (Disney คือมาตรฐานสูงสุดของการเล่าเรื่องในระดับโลก) พร้อมชี้ว่านี่คือตัวอย่างว่าบริษัท AI และผู้ผลิตคอนเทนต์สามารถร่วมมือกันอย่างรับผิดชอบเพื่อขยายโอกาสเชิงสร้างสรรค์

Sora และ ChatGPT Images จะเริ่มรองรับตัวละครจาก Disney ในช่วงต้นปี 2026 โดยผู้ชมจะสามารถรับชมวิดีโอที่คัดสรรแล้วบน Disney+ และสามารถใช้ตัวละครต่าง ๆ เช่น Mickey, Minnie, Lilo, Stitch, Ariel, Belle, Beast, Cinderella, Baymax, Simba, Mufasa และตัวละครจาก Encanto, Frozen, Inside Out, Moana, Monsters Inc., Toy Story, Up, Zootopia รวมถึงตัวละครเวอร์ชันการ์ตูนจาก Marvel และ Star Wars ได้

ที่มา: OpenAI