X
MODIFY: Technology News
Technology, Innovation, and Education เทคนิดการใช้งาน สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ เรื่องไอที

iOS 26.4 beta 2 เริ่มทดสอบการเข้ารหัส RCS ระหว่าง iPhone และ Android ปรับปรุงอินเทอร์เฟซแอป Games และเพิ่มฟีเจอร์ช่วยการเข้าถึงใหม่

สรุปรายการอัปเดตทั้งหมดใน iOS 26.4 beta 2 ทั้งฟีเจอร์ช่วยการเข้าถึงและการปรับปรุงอินเทอร์เฟซ

Apple ปล่อยอัปเดต iOS 26.4 beta 2 เลขรหัส Build Number 23E5218e สำหรับนักพัฒนาเพื่อทดสอบฟีเจอร์ใหม่ต่อเนื่องจากเบตารุ่นแรก การอัปเดตนี้รวบรวมการเปลี่ยนแปลงรวมกว่า 40 จุด ครอบคลุมทั้งแอป Apple Music, Apple Podcasts และการปรับปรุงระบบความปลอดภัยข้ามแพลตฟอร์ม

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงและฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดใน iOS 26.4 beta 2 มีดังนี้

  • การเข้ารหัส RCS ข้ามแพลตฟอร์ม: ขยายการทดสอบการเข้ารหัสข้อมูลแบบปลายทางถึงปลายทาง (End-to-end Encryption) สำหรับข้อความ RCS ระหว่าง iPhone และ Android จากเดิมที่จำกัดเฉพาะ iPhone ถึง iPhone เท่านั้น ข้อความที่มีการเข้ารหัสจะมีสัญลักษณ์ระบุชัดเจนป้องกันการดักอ่านข้อมูลระหว่างส่ง
  • ฟีเจอร์ Reduce Highlighting Effects: เพิ่มปุ่มเปิด-ปิดในเมนู Settings > Accessibility > Display & Text Size เพื่อลดเอฟเฟกต์เน้นความสว่างบริเวณขอบปุ่มและแถบเลื่อนต่างๆ
  • ปรับโฉมแอป Games: ย้ายแถบค้นหา (Search bar) กลับมาไว้ด้านบนสุดของแท็บค้นหา และรวมแท็บค้นหาเข้ากับแถบเมนูด้านล่าง ไม่แสดงผลแบบลอยแยกส่วนเหมือนเวอร์ชันก่อนหน้า
  • Control Center ในโหมดมืด: เมนูย่อย (Popups) ในหน้าศูนย์ควบคุมปรับเปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีเข้มให้สอดคล้องกับ Dark Mode ของระบบ
  • อินเทอร์เฟซ Account Hub: ปรับปรุงหน้าประวัติบัญชีผู้ใช้ใน App Store เล็กน้อยเพื่อให้การเข้าถึงข้อมูลและการจัดการบัญชีสะดวกขึ้น
  • มาตรฐานดีไซน์ iOS 18: ปรับปรุงแอปพลิเคชันต่างๆ ให้กลับมาใช้โครงสร้างการออกแบบที่สอดคล้องกับมาตรฐานของ iOS 18

ฟีเจอร์การเข้ารหัส RCS ระหว่าง Apple และ Android ยังอยู่ในสถานะเบต้า ไม่รองรับทุกอุปกรณ์หรือทุกผู้ให้บริการเครือข่าย และยังไม่เปิดให้ใช้งานในเวอร์ชันปกติจนกว่าจะถึงการอัปเดต iOS, iPadOS, macOS และ watchOS 26 ในอนาคต ทั้งนี้คาดว่า Apple จะปล่อยเวอร์ชัน Public Beta สำหรับผู้ใช้ทั่วไปในช่วงปลายสัปดาห์นี้

ที่มา: 9to5Mac