X
MODIFY: Technology News
Technology, Innovation, and Education เทคนิดการใช้งาน สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ เรื่องไอที

ลือ Apple เจรจาซื้อกิจการ Lux Optics ผู้พัฒนาแอปถ่ายภาพ Halide หวังยกระดับซอฟต์แวร์กล้อง iPhone 18 Pro

Apple ทาบทามซื้อแอป Halide ท่ามกลางข้อพิพาททางกฎหมายของผู้ร่วมก่อตั้ง

เมื่อสองเดือนที่ผ่านมา Sebastiaan de With ผู้ร่วมก่อตั้งและนักออกแบบของ Halide ได้ประกาศเข้าร่วมทีมออกแบบของ Apple อย่างเป็นทางการ ล่าสุดมีรายงานระบุว่าการย้ายสายงานดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ Apple ได้แสดงความสนใจที่จะเข้าซื้อกิจการ Lux Optics ซึ่งเป็นสตูดิโอผู้พัฒนาแอปพลิเคชันกล้องระดับมืออาชีพ

ตามรายงานของ Aaron Tilley จากสำนักข่าว The Information ระบุว่า Apple ได้จัดการเจรจาเพื่อเข้าซื้อกิจการ Lux Optics เมื่อช่วงฤดูร้อนของปีที่ผ่านมา โดยบริษัท Lux Optics เป็นผู้สร้างสรรค์แอปพลิเคชันด้านการถ่ายภาพและวิดีโอที่มีชื่อเสียง ได้แก่:

  • Halide: แอปพลิเคชันกล้องถ่ายภาพระดับมืออาชีพที่ได้รับความนิยม
  • Kino: แอปพลิเคชันสำหรับการถ่ายวิดีโอ
  • Spectre: แอปพลิเคชันสำหรับการถ่ายภาพเปิดหน้ากล้องนาน (Long exposure)
  • Orion: แอปพลิเคชันที่เปลี่ยน iPad ให้เป็นจอมอนิเตอร์ภายนอกผ่านพอร์ต HDMI

ข้อมูลเกี่ยวกับความสนใจของ Apple ในการเข้าซื้อกิจการ Lux Optics ได้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะผ่านเอกสารคำฟ้องร้องทางกฎหมายที่ยื่นฟ้อง Sebastiaan de With โดย Ben Sandofsky ผู้ร่วมก่อตั้งอีกราย

ตามรายละเอียดในคำฟ้องร้องระบุว่า Apple มีความสนใจในทรัพย์สินทางปัญญาของ Lux Optics โดยเฉพาะแอปพลิเคชัน Halide ที่มอบความสามารถให้ผู้ใช้งานควบคุมฮาร์ดแวร์กล้องของ iPhone ได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้อาจช่วยเร่งกระบวนการพัฒนาแอปพลิเคชันกล้องพื้นฐานของ Apple ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภารกิจหลักของบริษัทในปัจจุบัน

มีการคาดการณ์ว่าฮาร์ดแวร์กล้องของ iPhone 18 Pro รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัว จะได้รับการพัฒนาให้มีคุณสมบัติขั้นสูงเทียบเท่ากับกล้องระดับมืออาชีพ ด้วยเหตุนี้ Apple จึงมุ่งมั่นที่จะยกระดับซอฟต์แวร์แอปพลิเคชันกล้องที่ติดตั้งมาพร้อมกับเครื่องสมาร์ทโฟนให้มีประสิทธิภาพสอดคล้องกัน เนื่องจากแอปพลิเคชันกล้องของ iPhone ในปัจจุบันยังมีเพียงเครื่องมือควบคุมแบบพื้นฐานเท่านั้น

สำนักข่าว The Information รายงานเพิ่มเติมว่า การเจรจาระหว่าง Apple และ Lux Optics ได้ยุติลงในเดือนกันยายน หลังจากที่ผู้ร่วมก่อตั้งทั้งสองฝ่ายมีความเห็นตรงกันว่า การปล่อยอัปเดตแอปพลิเคชัน Halide ในอนาคตจะสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทได้สูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม หนึ่งเดือนหลังจากนั้น Ben Sandofsky ได้เริ่มดำเนินการตรวจสอบผู้ร่วมก่อตั้งของตนเกี่ยวกับการกล่าวหาเรื่องการนำเงินของบริษัทไปใช้ในทางที่ผิด ก่อนที่จะสั่งพักงาน และตามข้อมูลในคำฟ้องร้องระบุว่า Sebastiaan de With ได้ถูกเลิกจ้างออกจากบริษัท Lux Optics ในเดือนธันวาคม

นอกจากนี้ คำฟ้องร้องยังระบุข้อกล่าวหาด้วยว่า Sebastiaan de With ครอบครองเอกสารที่เป็นความลับซึ่งเกี่ยวข้องกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคตของ Lux รวมถึงรางวัล Apple Design Award ที่ Lux Optics เคยได้รับ

สถานการณ์ภายในของ Lux Optics สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาความไม่ไว้วางใจระหว่างผู้บริหาร ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับสตูดิโอผู้พัฒนาแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ทั้งนี้ ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าความสำเร็จของ Halide ส่วนหนึ่งมาจากทักษะด้านการออกแบบและประสบการณ์ด้านการตลาดของ de With และเป็นที่น่าสังเกตว่า Lux Optics ได้เตรียมพร้อมที่จะดำเนินกิจการต่อไปโดยไม่มีเขา แม้กระทั่งก่อนที่เขาจะได้รับการว่าจ้างให้ไปร่วมงานกับ Apple เป็นครั้งที่สองก็ตาม

นอกเหนือจากประเด็นข้อพิพาททางกฎหมาย สิ่งที่ชัดเจนคือ Apple มีความสนใจอย่างยิ่งในการปรับปรุงเครื่องมือด้านการถ่ายภาพของตนเอง ควบคู่ไปกับการพัฒนาฮาร์ดแวร์กล้องของ iPhone ให้มีคุณสมบัติระดับมืออาชีพมากขึ้น ซอฟต์แวร์จึงจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาให้ก้าวตามไปพร้อมกัน

ในขณะเดียวกัน ด้วยทักษะด้านการออกแบบของ Sebastiaan de With ที่ครอบคลุมทุกองค์ประกอบของส่วนติดต่อผู้ใช้งานนอกเหนือไปจากซอฟต์แวร์กล้อง คาดว่าผู้บริโภคอาจได้เห็นผลงานที่ได้รับอิทธิพลจากการออกแบบของเขาเป็นครั้งแรกในงาน WWDC 2026 พร้อมกับการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 27

ที่มา: 9to5Mac