วิธีแก้ the program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll is missing

the program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll is missing from your computer

สำหรับใครที่ใช้งานโปรแกรมหรือเกมแล้วพบปัญหาการใช้งานขึ้น Error ว่า DXSETUP.exe – System Error พร้อมข้อความ “the program can’t start because api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll is missing from your computer .Try reinstalling the program to fix this problem” จนไม่สามารถเปิดโปรแกรมได้

ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากเครื่องมองไม่เห็นไฟล์ api-ms-win-crt-runtime-l1-1-0.dll หรือไม่ได้ติดตั้ง Visual C++ หรือเวอร์ชั่นไม่ตรงตามที่โปรแกรมต้องการ ไม่ก็ไฟล์หายไป

วิธีแก้คือใหไปดาวน์โหลด Visual C++ redistributable for visual studio มาและติดตั้ง

ตรวจสอบดูว่าเครื่องของเราใช้ Windows แบบ 32 bit หรือ 64 bit โดยคลิกขวาที่ my computer หรือ this pc เลือก Properties

เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว เราจะได้ไฟล์ประมาณ vcredist_x86.exe (32-bit), vcredist_x64.exe หรือ VC_redist.x64.exe ให้คลิกเพื่อทำการติดตั้ง หากโปรแกรมมีการติดตั้งแล้ว จะขึ้นให้เรา Uninstall คือการลบมันออกก่อน แล้วจากนั้นกดติดตั้งอีกที เพื่อทำการ Install ลงไปใหม่ error ต่างๆที่เราเจอก็จะหายไป

ปัญหาดังกล่าวอาจแก้ไขได้กับคนที่เจอปัญหา msvcp120.dll is missing, msvcp140.dll is missing, msvcp110.dll is missing ได้อีกด้วย

modify: สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

View Comments (1)

  • มีปัญหานี้ ลองโหลดแบบ 64 บิต 2015 แต่เตรื่องบอกว่า setup fail ต้องแก้ไขอย่างไรต่อคะ