Facebook Protect คืออะไร ต้องทำหรือไม่ ไม่ทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น

ความหมายของ Facebook Protect ที่ได้รับการแจ้งเตือนกันอยู่ตอนนี้

เชื่อว่าหลายคนคงจะเจอฟีดข่าวเกี่ยวกับ Facebook แจ้งเตือน คุณมีเวลาอีก 15 วันในการเปิดใช้งาน Facebook Protect ดังที่เคยเขียนบทความไปแล้ว และเกิดความสงสัยว่ามันคืออะไร ต้องทำหรือไม่ และหากไม่ทำจะเกิดอะไรขึ้น บทความนี้จะเป็นบทความอธิบายง่ายๆว่ามันคืออะไรและต้องทำหรือไม่ บางคนขึ้นบางคนไม่ขึ้น ทำไมถึงเป็นแบบนี้

Facebook Protect คืออะไร

จริงๆความหมายของมันไม่มีอะไรก็เป็นไปตามชื่อของมันเลย คือการป้องกัน Facebook เรื่องการป้องกันนี้เกี่ยวกับเรื่องการรักษาความปลอดภัยด้านบัญชี จุดเริ่มต้นของการป้องกันบัญชี เป็นเรื่องของบัญชีที่มีความสำคัญและบัญชีดังกล่าว อาจมีปัญหาเข้าใช้งานไม่ได้ เพราะการรักษาความปลอดภัยไม่ดีพอ จึงเกิดทำให้ผู้ใช้งานหลายคนไม่สามารถเข้าใช้งานบัญชีได้ ปัญหาพวกนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งกับผู้ใช้งานหลายคน  Facebook ก็มีการป้องกันบัญชีหลายรูปแบบมานานแล้ว แต่ไม่ได้ตั้งเป็นชื่อหรืออะไรโดยเฉพาะเพียงแต่มีเมนูให้เราตั้งค่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันตัวตนสองชั้น การบังคับให้กำหนดรหัสผ่านต้องมีตัวเลขและตัวอักษรผสมกัน ความยาวต้องเกิน 8 อักขระ การแจ้งเตือนว่ามีการเข้าสู่ระบบ อะไรพวกนี้

แต่ก็ยังมีหลายคนไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้ จนทำให้เฟสบุ๊คเริ่มที่จะจริงจังบอกผู้ใช้ โดยเริ่มจากบัญชีทางการก่อน เพราะอาจมีความสำคัญสูง และตอนนี้ก็เริ่มนำมาใช้กับผู้ใช้งานทั่วไปบ้างแล้ว ดังที่เห็นฟีดข่าวรายงานหลายคน

ทำไมหลายคนไม่ได้รับการแจ้งเตือน

ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะไม่ได้รับการแจ้งเตือน อาจจะเป็นเพราะว่ายังไม่่ถึงคิวการแจ้งเตือนของเรา หรือบัญชีของเราเข้าเกณฑ์ การรักษาความปลอดภัยของบัญชีดีอยู่แล้ว จึงอาจจะไม่ได้รับการแจ้งเตือน

คนที่ได้รับการแจ้งเตือน จำเป็นต้องทำหรือไม่ เพราะมีกำหนดเวลาให้ทำก่อนวันที่เท่าไหร่

สำหรับผู้ที่ได้รับการแจ้งเตือน อาจมีคำถามว่าจำเป็นต้องทำตามหรือไม่ ถ้าให้ตอบตรงๆ ก็ควรที่จะทำตามที่ทาง Facebook แนะนำ เพราะหากคุณได้รับความแจ้งเตือน แสดงว่าการกำหนดรักษาความปลอดภัยของบัญชีคุณไม่ปลอดภัย จำเป็นต้องทำให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นตามความแนะนำ หากบัญชีของคุณสำคัญ แต่อาจมีคำถามที่หลายคนบอกถ้าไม่ทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ตามคำแจ้งเตือน

คุณมีเวลาอีก 15 วันในการเปิดใช้งาน Facebook Protect เปิดใช้ Facebook Protect ก่อนวันที่ 12 พ.ย. 2021 หากไม่นำเนินการ คุณจะถูกล็อกไม่ให้เข้าบัญชี Facebook ของคุณจนกว่าจะเปิดใช้งาน  บัญชีของคุณจำเป็นต้องใช้โปรแกรมการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงนี้ซึ่งจะมีการป้องกันบัญชีที่แน่นหนามากขึ้น

เอาจริงๆก็ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าหากไม่ทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น แต่ถ้าอิงจากข้อความที่ทาง Facebook แจ้งเตือน คือไม่สามารถเข้าบัญชีได้ จนกว่าจะทำตามคำแนะนำ ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจต้องรอดูกันต่อไปว่าหากมีผู้ใช้หลายคนไม่ทำตาม Facebook จะเอาอย่างไรกับเรื่องนี้ แต่ก็ควรทำตามที่เฟสบุ๊คแนะนำ แต่ถึงเราไม่ทำตอนนี้ ก็สามารถทำตอนที่เข้าบัญชีไม่ได้ก็ได้ อาจเข้าไม่ได้และมีเมนูให้เราทำจนเสร็จขั้นตอนเองภายหลัง  แต่การทำตอนนี้ก็ถือว่าป้องกันบัญชีของคุณไปด้วยในตัว

ต้องทำอะไรบ้างหากจะทำตามเงื่อนไขรักษาความปลอดภัยของ Facebook

หลักๆแล้วทาง facebook กำหนดเงื่อนไข 3 ขั้นตอนด้วยกันได้แก่

  1. ตั้งค่าการยืนยันสองชั้น
  2. เปลี่ยนรหัสให้ยากขึ้น
  3. เปิดการแจ้งเตือนเมื่อมีการเข้าสู่ระบบ

หลายคนจะติดเรื่องการยืนยันสองชั้น เพราะข้อ 2 และ 3 ปกติแล้วจะถูกบังคับตั้งแต่สร้างบัญชีอยู่แล้ว เพราะมีการกำหนดค่าพวกนี้เป็นค่าเริ่มต้น อย่างรหัสผ่านก็ต้องสร้างให้ยากอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นจะกำหนดรหัสผ่านไม่ผ่าน และการแจ้งเตือนก็เป็นค่าที่ทางเฟสบุ๊คตั้งค่าไว้ให้อยู่แล้ว

ส่วนการยืนยันแบบสองขั้นตอน จะมีตัวเลือกให้ทำ 3 แบบด้วยกันได้แก่

  1. ยืนยันตัวตนด้วยแอพเช่น Google Authenticaor หรือ Duo Mobile จะเป็นการให้เราโหลดแอพดังกล่าวมา เพื่อผูกบัญชีไว้รับรหัสผ่านมายืนแบบสองชั้น
  2. ข้อความ SMS จะเป็นการยืนยันด้วยเบอร์โทรศัพท์ในการรับ SMS ในการเข้าสู่ระบบ
  3. คีย์รักษาความปลอดภัย จะเป็นการใช้คีย์ที่สร้างขึ้นมาในการป้องกันบัญชีของคุณ

อ่านบทความเกี่ยวกับวิธีการตั้งค่าและตรวจสอบ Facebook Protect ด้านล่างนี้

modify: สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ