X
MODIFY: Technology News
Technology, Innovation, and Education เทคนิดการใช้งาน สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ เรื่องไอที

Google ยอมจ่าย 68 ล้านดอลลาร์ ยุติคดีฟ้องร้องละเมิดความเป็นส่วนตัวผ่านระบบ Google Assistant

Google บรรลุข้อตกลงยอมความคดีดักฟังบทสนทนาผู้ใช้ผ่านระบบสั่งงานด้วยเสียง โดยยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหา

Google ได้ตกลงที่จะจ่ายเงินจำนวน 68 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อยุติคดีฟ้องร้องแบบกลุ่มใน สหรัฐอเมริกา ที่กล่าวหาว่าระบบผู้ช่วยสั่งงานด้วยเสียง (Google Assistant) ได้ทำการแอบดักฟังและบันทึกบทสนทนาของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งถือเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค โดยข้อตกลงระงับคดีดังกล่าวได้ถูกยื่นต่อ ศาลรัฐบาลกลางในเมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา และกำลังรอการอนุมัติขั้นสุดท้ายจากผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐฯ Beth Labson Freeman

ต้นเหตุของคดีความครั้งนี้เกิดจากกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้ยื่นฟ้องว่า Google ทำการบันทึกและเผยแพร่บทสนทนาส่วนตัวเพื่อนำไปใช้ในการส่งโฆษณาแบบเจาะจงกลุ่มเป้าหมาย (Targeted Advertising) โดยอ้างว่าระบบเกิดการทำงานผิดพลาดที่เรียกว่า “False accepts” ซึ่งคือการที่ Google Assistant เข้าใจผิดว่าผู้ใช้พูดคำสั่ง “Hot words” (เช่น “Hey Google” หรือ “Okay Google”) ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ได้พูด ทำให้ระบบเริ่มบันทึกเสียงโดยที่เจ้าของเครื่องไม่รู้ตัว

ในเอกสารของศาลระบุว่า Google ได้ปฏิเสธการกระทำผิด (Denied wrongdoing) แต่ยอมตกลงระงับคดีเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง ค่าใช้จ่าย และความไม่แน่นอนของการดำเนินคดีในชั้นศาล โดยข้อตกลงนี้จะครอบคลุมผู้ที่ซื้ออุปกรณ์ Google หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2016 เป็นต้นมา ซึ่งกรณีนี้มีความคล้ายคลึงกับคดีของ Apple (Siri) คู่แข่งสำคัญที่ได้ตกลงจ่ายเงินระงับคดีไป 95 ล้านดอลลาร์เมื่อเดือนธันวาคม 2024

สำหรับรายละเอียดเรื่องค่าชดเชย ทนายความฝ่ายโจทก์อาจขอยื่นเรื่องเพื่อหักเงินจากกองทุนระงับคดีสูงสุดถึง 1 ใน 3 หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 22.7 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย ส่วนเงินที่เหลือจะถูกนำมาจัดสรรให้กับสมาชิกในกลุ่มผู้เสียหายตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดต่อไป

ที่มา: Reuters