พาเที่ยว อุทยานราชภักดิ์ สถานที่รวม วีรกษัตริย์ไทย 7 พระองค์ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

อุทยานราชภักดิ์


ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญแห่งใหม่ของ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เลยก็ว่าได้ สำหรับ อุทยานราชภักดิ์ อนุสาวรีย์พระมหากษัตริย์ เพื่อเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ได้แก่

  1. พ่อขุนรามคำแหง (สมัยกรุงสุโขทัย)
  2. สมเด็จพระนเรศวร (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
  3. สมเด็จพระนารายณ์ (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
  4. สมเด็จพระเจ้าตากสิน (สมัยกรุงธนบุรี)
  5. พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
  6. พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
  7. พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)

สำหรับชื่อ อุทยานราชภักดิ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นผู้พระราชทาน ชื่อให้

เมื่อวานมีโอกาศได้ไป อุทยานราชภักดิ์ ก็เลยถ่ายรูปมาไว้กันครับ ผมไปตอนหลังจากงาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารเสด็จฯพร้อมพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชร กิติยาภา ทรงเปิด “อุทยานราชภักดิ์” ได้ไม่นาน (กลางคืน) ทำให้ได้ภาพตอนกลางคืนดังนี้ครับ

อุทยานราชภักดิ์

อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ dsp07 dsp08 dsp09 dsp10 dsp11

ก็ไม่ลืมหาข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดของ อุทยานราชภักดิ์ มาฝากกันครับ

วัตถุประสงค์การจัดสร้าง

  1. เพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณ สมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ทรงสร้างคุณูปการที่ยิ่งใหญ่ต่อประเทศชาติ อันนำมาสู่ความเจริญรุ่งเรืองและความเป็นปึกแผ่นของชาติไทยตราบจนทุกวันนี้
  2. เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับกระทำพิธีที่สำคัญของกองทัพบก และรับรองบุคคลสำคัญจากต่างประเทศในโอกาสที่มาเยือนกองทัพบกอย่างเป็นทางการ
  3. เพื่อใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ สำหรับให้กำลังพลและครอบครัวของกองทัพบก รวมถึงนักเรียนทหาร ตลอดจนประชาชนทั่วไปทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ได้เข้ามาทัศนศึกษาและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างจิตสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้กองทัพบกจัดสร้าง
“พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม” พร้อมจัดสร้างอุทยานประวัติศาสตร์

โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานชื่อว่า “อุทยานราชภักดิ์” ซึ่งเป็นอุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และเพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม ๗ พระองค์ ได้แก่

๑.พ่อขุนรามคำแหง (สมัยกรุงสุโขทัย)
๒.สมเด็จพระนเรศวร (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
๓.สมเด็จพระนารายณ์ (สมัยกรุงศรีอยุธยา)
๔.สมเด็จพระเจ้าตากสิน (สมัยกรุงธนบุรี)
๕.พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
๖.พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
๗.พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)
ซึ่งทุกพระองค์ล้วนทรงสร้างคุณูปการที่ยิ่งใหญ่ต่อประเทศชาติ

โดยปกติแล้วทางอุทยานราชภักดิ์ เปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 18.00 น. ของทุกวัน โดยสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 02 297 7581-4

หลังจากถ่ายภาพกลางคืนไปแล้ว ด้วยความที่ว่าไม่ได้ภาพกลางวันเลย ผมก็เลยไปตอนพักค้างคืนหนึ่งคืนเพราะอยากได้ภาพถ่ายตอนเช้าที่มีแสง เลยได้รูปนี้มาถ่ายตอนประมาณ 8 โมงเช้า (คนก็เริ่มเยอะแล้ว)

อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานราชภักดิ์

การเดินทาง ใครรู้จักหัวหิน ก็อยู่แถวหัวหินนั้นแหละครับ แต่ขับเลยมาอีกหน่อย หรือใครยังไม่เคยมาสามารถให้ Google Maps นำทางได้เลย

สถานที่พัก

ใครที่อยากมา อุทยานราชภักดิ์ แล้วอยากหาที่พัก แนะนำให้พักที่ หัวหินนั้นแหละครับ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยู่แล้ว มีสถานที่พักมากมายให้เลือก สามารถค้นหาได้จากอินเทอร์เน็ต ขนาดผมไปกลางคืนหาที่พักตอนกลางคืนยังหาได้เลย (ไม่ได้วางแผนไว้ว่าจะค้างคืน แต่เปลี่ยนใจค้างคืนกระทันหัน) คงไม่ยากนะครับ เพราะถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของคนไทยนะครับ เพราะได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก และระหว่างทางก็สามารถแวะเที่ยวที่ต่างๆในหัวหิน หรือจังหวัดใกล้เคียงได้อีกด้วย (มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก)

About modify 4845 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.