GSM คืออะไร มีความหมายอย่างไร

GSM


เราน่าจะเคยได้ยินคำว่า GSM กันมาบ้าง แต่หลายคน ไม่ทราบว่ามันคืออะไร และมีความหมายอย่างไร วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ GSM กันดีกว่าครับ ว่ามันคืออะไร มีความเป็นมาหรือหมายถึงอย่างไร

GSM

จีเอสเอ็ม (GSM ย่อมาจาก Global System for Mobile Communications ในชื่อเดิมว่า Groupe Spécial Mobile) เป็นมาตรฐานของเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่า 80% ของมือถือทั่วโลก ประเทศจีนมีผู้ใช้งานเป็นอันดับหนึ่งของโลก มากกว่า 370 ล้านคน ตามด้วยประเทศรัสเซีย 145 ล้านคน, อินเดีย 83 ล้านคน และสหรัฐอเมริกาถึง 78 ล้านคน GSM เป็นมาตรฐานเปิดภายใต้การดูแลของ 3GPP

GSM ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลสำหรับช่องสัญญาณควบคุมและสัญญาณเสียงแบบ TDMA ซึ่งแตกต่างจากเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือก่อนหน้านั้น จึงถือว่าเป็นโทรศัพท์มือถือในยุคที่สอง หรือ 2Gซึ่งหมายถึง การพัฒนาระบบขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

การพัฒนาอย่างแพร่หลายของ GSM เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น และนอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ต่อผู้ควบคุมระบบเนตเวิร์ค ให้มีตัวเลือกในการใช้งานมากขึ้น เนื่องจากมีผู้จัดทำอย่างแพร่หลาย GSM เริ่มต้นด้วยทางเลือกใหม่ ซึ่งมีราคาที่ถูกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการติดต่อสื่อสาร นั่นก็คือ Short message service (SMS) หรือเรียกอีกอย่างว่าเท็กเมสเสสจิ้ง ซึ่งโทรศัพท์มือถือทั่วไปสามารถรองรับได้อย่างดี และยังเป็นองค์กรณ์ความร่วมมือของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

GSM นั้นใช้เทคนิคการส่งข้อมูลแบบ TDMA (Time Division Multiple Access) หรือ การแบ่งการเข้าถึงข้อมูลหลาย ๆ ชุดตามช่วงเวลา ซึ่งเป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมที่สุดในระบบการสื่อสารไร้สาย โดยกระบวนการเริ่มจากการเปลี่ยนสัญญาณเสียงให้เป็นดิจิตอล และ บีบอัดข้อมูล จากนั้นก็ส่งสัญญาณที่บีบอัดไปพร้อมข้อมูลของผู้ใช้งาน โดยผู้ใช้งานจะได้รับการจองลำดับสัญญาณไว้ในลำดับเดิม หรือสลอตเดิมตลอดเวลาใน timeslot โดยมากจะใช้ช่องสัญญาณในย่านความถี่ 900MHz และ 1800 MHz ในการส่งข้อมูล ซึ่งจะใช้ Bandwidth รวมประมาณ 25 MHz จากนั้นซอยช่องสัญญาณในการส่องออกเป็นช่องย่อย ๆ โดยมีความกว้างช่องสัญญาณ (Bandwidth) 200 kHz สำหรับ 1 ช่องสัญญาณ (Channel) ดังนั้นโดยส่วนมากจำนวนช่องสัญญาณของ GSM จะมีได้ประมาณ 124 ช่องสัญญาณ โดยใน 1 ช่องสัญญาณจะร้องรับผู้ใช้งานได้ 8 คน โดยแบ่งเป็น 8 timeslot ดังแสดงในรูปด้านล่าง โดยความเร็วในการสื่อสารที่ทำได้สูงสุดสำหรับ 8 timeslots ต่อช่อง ก็คือ 270.833 kbit/s

โดยสรุป หลักการทำงานของระบบ GSM คือ เสียงที่เราพูดจะถูกกรองโดย Filter จากนั้นจะแปลงเป็นสัญญาณดิจิตอล และทำการบีบอัดข้อมูลเพื่อลดจำนวนข้อมูลที่ต้องส่ง ก่อนจะแบ่งสัญญาณที่เราพูดนี้ออกเป็นส่วน ย่อย ๆ โดยแต่ละส่วนย่อย ๆ จะมีข้อมูลผู้ใช้ติดไปกับชุดข้อมูลทุกชุด สำหรับใน 1 ช่องสัญญาณ จะมีทั้งหมด 8 timeslot นั่นหมายความว่ารองรับผู้ใช้ได้ 8 คนพร้อม ๆ กัน

ที่มา – ekarinv.wordpress, วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.