Geforce GTX กับ Quadro ต่างกันยังไง

NVIDIA GTX

ความแตกต่างระหว่าง Geforce กับ Quadro ของ NVIDIA


เชื่อว่าหลายคนที่เป็นสาวกการ์ดจอค่ายเขียว NVIDIA น่าจะเคยได้ยินชื่อการ์ดจอสกูลสาย GeForce กับ Quadro กันมาบ้าง หลายคนยังไม่ทราบถึงความต่างของการ์ดจอค่ายเดียวกัน แต่ถูกผลิตมาเพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกียวกับ Geforce และ Quadro กันครับ

Quadro RTX 8000

ก่อนเราจะมาเรียนรู้ว่า Geforce และ Quadro มีฟีเจอร์อะไรที่แตกต่างกัน เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทการใช้งานกันก่อน การใช้งานการ์ดจอ ที่ใช้กันหลักๆ ก็จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มที่จะพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เล่นเกม และ ทำงาน ที่หากเรียกเป็นภาษาเทคนิคหน่อยก็จะแบ่งเป็น Gaming Graphics ที่เปรียบกับรุ่นแล้วมันก็คือ Geforce กับ Workstation Graphics เปรียบได้กับ Quadroโดนตามโมเดลแล้ว ทั้งสองรุ่นวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน Workstation Graphics จะถูกออกแบบมาให้ใช้ในการคำนวณ ความแม่นยำ ความมีเสถียรภาพ แต่ Gaming Graphics ถูกออกแบบมาเพื่อรีดความเร็ว ความลื่นไหลของภาพ

ความแตกต่างกันด้านฮาร์ดแวร์

จริงๆแล้วการ์ดจอทั้งสองแบบของ NVIDIA ค่อยข้างมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ไม่มากเท่าไหร่ เพราะจะไปเน้นในเรื่องของซอฟแวร์เพื่อให้เข้ากับการใช้งานมากว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการ์ดจอทั้งสองแบบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย เช่นในเรื่องของ GPU ส่วนใหญ่จะใช้ GPU สถาปัตยกรรมเดียวกันอาจมีแตกต่างกันบ้าง เพื่อให้เข้ากับซอฟแวร์ที่จัดให้เข้ากับการใช้งาน และสิ่งที่แตกต่างกันด้านอุปกรณ์อย่างชัดเจนระหว่าง Gaming Graphics กับ Workstation Graphics คือเรื่องของ RAM บนการ์ด Workstation Graphics จำเป็นต้องใช้ RAM ชนิด ECC (Error Correcting Code) ที่มีราคาแพงกว่า Non-ECC เพื่อความแม่นยำของการทำงานเพิ่มคุณสมบัติในการตรวจสอบความถูกต้อง ในขณะที่ Gaming Graphics ไม่จำเป็นต้องใช้  ไม่เพียงใช้ RAM ที่ดีกว่าแล้ว แถมยังส่วนใหญ่ใช้จำนวนแรมที่เยอะกว่าด้วย นี้เป็นสาเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้ราคาของ Workstation Graphics มีราคาแพงกว่า Gaming Graphics

ความแตกต่างด้านเฟิร์มแวร์

เรื่องของเฟิร์มแวร์และไดรเวอร์ เป็นอีกตัวหนึ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะซอฟแวร์ของการ์ดจอเป็นตัวกำหนดว่าควรนำไปใช้กับอะไร ยกตัวอย่างเช่น Workstation Graphics ถูกออกแบบมาให้ใช้กับโปรแกรม AutoCAD หรือ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ก็จะมีการออกแบบซอฟแวร์ให้เข้ากับโปรแกรมดังกล่าวให้ได้มากที่สุด ในขณะที่ Gaming Graphics ก็จะถูกออกแบบให้เข้ากับเกมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกับค่ายเกมเพื่อพัฒนาการแสดงผลให้ออกมาดีที่สุด หรือแม้แต่ค่ายเกมก็ยังออกแบบเกมมาเพื่อรองรับการ์ดจอที่เหมาะกับการเล่นเกมอีกด้วย

Geforce กับ Quadro อะไรแรงกว่ากัน

มาถึงคำถามที่หลายคนอย่างทราบ ว่าตกลงแล้วทั้งสองรุ่นนี้ตัวไหนแรงกว่ากันหรือดีกว่ากัน แต่หากคุณอ่านมาถึงจุดนี้แล้ว น่าจะเข้าใจแล้วว่า จริงๆแล้วมันไม่มีอันไหนดีหรือแรงกว่ากัน มันขึ้นอยู่กับว่าเรานำไปใช้งานด้านใดมากกว่ากัน หากคุณทำงานตัดต่อวีดีโอ หรือทำงานด้านกราฟิกโดยเฉพาะบอกได้เลยไม่มีตัวเลือกไหนดีไปกว่า Workstation Graphics แต่หากคุณใช้งานทั่วไปเล่นเกมบ้าง และไม่ได้ทำงานด้านการออกแบบหรือเกี่ยวข้องใดๆกับการตัดต่อวีดีโอเลย ก็ควรหันไปใช้งาน Gaming Graphics เพราะมีราคาที่ถูกกว่า แถมยังเล่นเกมได้ดีกว่าอีกด้วย

 

About modify 4867 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.