วิธีเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือน LINE เปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไลน์ เสียงแจ้งเตือนปกติไลน์หายทำอย่างไร

LINE logo

เปลี่ยนเสียงการแจ้งเตือนของไลน์ทำได้อย่างไร บางคนไม่มีเสียงไลน์เป็นเพราะอะไร 2021


ปกติผู้ใช้งาน LINE เสียงการแจ้งเตือนจะเปิดมาปกติหลังจากการติดตั้งครั้งแรก แต่หากมีการปิดการแจ้งเตือนหรือปิดเสียงของการแจ้งเตือน ในวางครั้งเราอาจจะงงๆว่า การจะไปเปลี่ยนให้กลับมามีเสียงแบบเดิมต้องทำอย่างไร และหากต้องการเลือกเสียงแจ้งเตือน ทำได้หรือไม่และจะเปลี่ยนเสียงการแจ้งเตือนไลน์ได้อย่างไร

line logo

ก่อนจะเรียนรู้การเปลี่ยนเสียงการแจ้งเตือนของไลน์ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การตั้งค่าเสียงแจ้งเตือนของไลน์ทำได้ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับยี้ห้อและเวอร์ชันของ Android หรือเวอร์ชันของ UI ระบบมือถือของแต่ละยี้ห้อ จะไม่เหมือนกัน ส่วนจะต่างกันตรงไหนบางจะค่อยอธิบายในส่วนของการตั้งค่าทีละขั้นตอน

วิธีเปลี่ยนเสียงการแจ้งเตือน LINE

ให้เข้าไปที่การตั้งค่า LINE

การตั้งค่าไลน์ setting line

จากนั้นให้เลือกเมนู “การแจ้งเตือน”

เมนู การแจ้งเตือน LINE

ในหน้าแรกของการแจ้งเตือนให้เปิดการแจ้งเตือนดังภาพด้านล่าง และให้เลือกที่เมนู “ข้อความ” ถ้าไม่เคยกำหนดเสียงหรือสั่งให้ไมมีเสียงจะขึ้นแบบภาพด้านล่างคือ “ไม่มีเสียง” แต่ถ้าเรากำหนดเสียงเอาไว้จะขึ้นข้อความ “ส่งเสียงและแสดงหน้าจอ” (แล้วแต่กำหนด)

การแจ้งเตือน LINE

เมนูต่อไปจะแตกต่างกันแล้วแต่รุ่นและยี้ห้อของโทรศัพท์ ซึ่งปกติแล้วหน้าต่างดังกล่าวจะเป็นให้เราเปิดการอนุญาตการแจ้งเตือนของแอพประมาณว่าให้สิทธิ์แอพในการแจ้งเตือน มีการกำหนดเสียงของแอพ และกำหนดว่าส่วนไหนบ้างที่อนุญาตให้ส่งเสียงหรือไม่ส่งเสียง

2 ภาพด้านล่างจะแต่งต่างกันในเรื่องของเมนู เพราะมือถือแต่ละรุ่รนจะไม่เหมือนกัน

เสียงการแจ้งเตือน LINE แบบที่ 1

จากภาพด้านบนคุณสามารถตั้งค่าเสียงหรือรูปแบบการแจ้งเตือนได้ว่าจะให้ปิดหรือเปิดเสียงการแจ้งเตือนตรงไหนคือ

  • โทร
  • คำขอเป็นเพื่อน
  • การแจ้งเตือนทั่วไป
  • การแจ้งเตือน
  • กิจกรรมในโอเพนแชท
  • LINE Things
  • อื่นๆ

ถ้าเป็นมือถือรุ่นเก่าหรือระบบของ Samsung บางรุ่นจะมีเมนูที่แตกต่างกันออกไปดังภาพด้านล่าง

เสียงการแจ้งเตือน LINEแบบที่ 2

จาก  2 ภาพล่าสุดด้านบนจะเป็นภาพที่อยู่ตำแหน่งเดียวกันต่างกันที่ยี้ห้อของอุปกรณ์และเวอร์ชันต่างๆ (ไม่ต้องงง)

  1. หากใครเป็นแบบภาพแรก ให้ตั้งค่าการแจ้งเตือนเสียงเฉพาะส่วน หรือให้เลือก “การแจ้งเตือน” จะเป็นการแจ้งเตือนแบบปกติ เพื่อกำหนดเสียง หรือรูปแบบการแจ้งเตือนต่อไป
  2. หากใครเป็นแบบภาพที่สอง ให้เลือกเมนู สำคัญและเลือกรูปแบบการแจ้งเตือนก่อน และให้เลือก “เสียง” เพื่อกำหนดเสียง หรือรูปแบบการแจ้งเตือนต่อไป

ถ้าเป็นแบบที่ 1

เสียงการแจ้งเตือน LINE

หลังจากเลือกเตัวเลือก “การแจ้งเตือน” หรือเลือกเมนูที่เราต้องการกำหนดเสียงแล้ว จะมีเมนูให้เราเลือกตัวเลือกต่างๆดังภาพด้านล่าง

LINE ลำดับเสียงสำคัญ เสียงแจ้งเตือน

จากภาพด้านบนให้เลือกเปิด “อนุญาตการแจ้งเตือน” หากต้องการให้ส่วนนี้แจ้งเตือน และเลือกรูปแบบการแจ้งเตือนที่เมนู “ระดับความสำคัญ

LINE การแสดงซึ่งมีความสำคัญ

จากภาพด้านบนเป็นการอนุญาตให้ไลน์ส่งเสียงในการแจ้งเตือนดังกล่าวโดยให้เลือกเมนู “การแสดงซึ่งมีความสำคัญ” หากต้องการให้ไลน์มีเสียง แล้วย้อนกลับไปหน้าก่อนหน้านี้

ระดับเสียงการแจ้งเตือน LINE

ให้เลือกเมนู “ระดับเสียง” เพื่อเลือกรูปแบบเสียงการแจ้งเตือน (หากไม่เปิดการตั้งค่า “การแสดงซึ่งมีความสำคัญ” ก่อนหน้านี้จะไม่มีเมนูดังกล่าว) หลังจากนี้สำคัญมาก ปกติแล้วไลน์จะมีเสียงเริ่มต้นของไลน์ที่เขียนว่า “เสียงจากแอป” จะเป็นเสียงที่เราคุ้นเคยกัน จะแสดงดังภาพด้านล่าง

เสียงการแจ้งเตือน "เสียงจากแอป"

ซึ่งเมื่อกดเมนูดังกล่าวเพื่อเปลี่ยนเสียงการแจ้งเตือน มือถือเวอร์ชันใหม่หรือส่วนใหญ่ ตรงนี้เครื่องหมายถูกจะไปติ๊กถูกไว้ที่ “ปิดเสียง” แต่จริงๆแล้วระบบยังคงใช้เสียงเริ่มต้นของไลน์อยู่ หากมีการเปลี่ยนเสียงตรงนี้ไปแล้ว เสียงการแจ้งเตือนเริ่มต้นของไลน์จะหายไป เพราะจะไม่มีเมนูเสียงที่เป็นของระบบไลน์อยู่ใน list ตัวเลือกเลย (จะเป็นกับมือถือรุ่นใหม่ ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไม) เสียงที่มีจะเป็นแบบเสียงในระบบของเครื่องเท่านั้น จะไม่มีเสียงการแจ้งเตือนที่เป็นของ LINE

เปลียนเสียงการแจ้งเตือน LINE

หากใครเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไปแล้ว แต่อยากให้กลับมาเป็นเสียงเริ่มต้นของแอปเหมือนเดิม จำเป็นต้องล้างข้อมูลแอป หรือลบและดาวน์โหลดแอปใหม่กันเลยทีเดียว มันจึงเป็นสิ่งที่ควรรู้ ถ้าเครื่องของคุณเข้าเมนูดังกล่าวแล้ว ไม่มีตัวเลือกเสียงที่ขึ้นตันด้วย LINE แสดงว่าไม่มี Sound ของไลน์แสดงอยู่เลย หากเปลี่ยนไปแล้วจะกลับมาใช้เสียงของระบบไลน์แบบเดิมไม่ได้ นอกจากลบและลงใหม่หรือล้างข้อมูล หรือหากเครื่องของคุณมีตัวเลือกเสียงแจ้งเตือนที่ขึ้นต้นด้วย LINE ดังภาพด้านล่างก็ไม่ต้องกังวล

เสียงการแจ้งเตือนเริ่มต้น LINE

ถ้าเป็นแบบที่ 2

เสียงการแจ้งเตือน LINE

หากเครื่องของคุณเป็นระบบที่เก่าหน่อยหรือเป็นของ Samsung บางรุ่น จะมีเมนูแบบภาพด้านบนให้เลือก “เสียง” ในครั้งแรกอาจมีให้คุณเลือก เสียงจากตัวเครื่อง หรือเสียงจากระบบ ให้เลือกแนะนำให้เลือกเสียงจากระบบด้านขวามือ และให้ใช้ตัวเลือกเลือกแค่ครั้งนี้ครั้งเดียว เพราะอนาคตคุณอาจจะเลือกเสียงแจ้งเตือนในตัวเครื่องได้ด้วย แต่ถ้าเลือกทุกครั้งไปแล้ว การจะกลับมาเลือกแบบสองอันจะยากมากต้องไปล้างข้อมูลระบบการตั้งค่าของเครื่องออก หลังจากเลือกไปแล้วจะมีเมนูให้เลือกเสียงแจ้งเตือนเลยดังภาพด้านล่าง

เสียงการแจ้งเตือนเริ่มต้น LINE

(ขอยืมภาพจากภาพด้านบนมาแสดง) หากเครื่องของคุณมีให้เลือกทั้งเสียงจากแอปไลน์และเสียงจากระบบเครื่องก็ให้เลือกได้ตามต้องการ ตรงนี้แหละที่แตกต่างดังที่กล่าวไปแล้ว บางเครื่องจะไม่มีเสียงเริ่มต้นของแอปไลน์ให้ การเปลี่ยนกลับจึงทำไม่ได้

บทความนี้จะค่อนข้างยาวหน่อยและอ่านแล้วอาจจะงงๆ เพราะการตั้งค่าแต่ละรุ่นเวอร์ชันจะต่างกัน ก็พยามทำให้เข้าใจหากใครเจอเมนูที่แตกต่างกันออกไป ให้ลองนำไปศึกษาและลองตั้งค่าใน LINE บนมือถือของคุณต่อไป

About modify 4882 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.