CF ของใน Facebook ไม่ทัน อยากซื้อของในเฟสบุ๊คทั้งแบบคอมเม้นท์ LIVE หรืออื่นๆ ระบบดูดคอมเม้นท์ ใช้อะไรวัด

Facebook logo

ระบบดูดคอมเม้นท์ CF ของใน Facebook ใช้อะไรวัด ทำอย่างไรให้ CF สินค้าทัน


เป็นอีกหนึ่งปัญหาและคำถามของใครหลายคน เกี่ยวกับเรื่องการซื้อสินค้าในเฟสบุ๊ค ไม่ว่าจะเป็นสินค้าจากร้านค้า, ไลฟ์สด หรือตามโพสต์ต่างๆ ที่ในบางกรณีสินค้ามีจำนวนจำกัด และต้องแย่งกันซื้อ หรือ CF สินค้าให้ทัน หลายคนที่ไม่เคยซื้อสินค้าได้ทัน อาจเกิดคำถามว่า ตอนเรา CF สินค้าในบางครั้ง CF ช้ากว่าคนอื่น เขาใช้เน็ตอะไร หรือระบบอย่าง และต้องทำอย่างไรให้สามารถ CF ได้ทันเร็วกว่าคนอื่น บทความนี้จะมาอธิบายรายละเอียดและขั้นตอนแบบคร่าวๆเกี่ยวกับระบบ CF สินค้า

facebook live shoping

การส่งข้อความไปยัง Facebook ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์, คอมเม้นท์หรือแย่งซื้อสินค้าต่างๆ ปัจจับต่างๆทำให้ข้อความของเราไปยัง Server ของ facebook เร็วหรือช้าซึ่งอาจสรุปได้ต่างๆดังต่อไปนี้

  • ความเร็วอินเทอร์เน็ต ถือว่าเป็นปัจจัยอย่างแรกสำหรับการส่งข้อความใน Internet การส่งและการรับจะสอดคล้องกับการ Upload และ Download ของอินเทอร์เน็ตที่เราใช้งาอยู่ ปัจจัยนี้ อาจมีหลายส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นความเร็วของผู้ให้บริการ node หรือชุมสายที่เราใช้งานอยู่ ระยะทางความห่างของ Server ปลายทาง ทุกอย่างล้วนมีความสัมพันธ์ ยกตัวอย่างเช่น ตอนนี้ Server ของ Facebook ที่ใกล้ที่สุดที่ใช้ในประเทศไทยน่าจะเป็นสิงคโปร์ ก็ต้องดูว่าอินเทอร์เน็ตเจ้าไหน ส่งข้อมูลไปสิงคโปร์เร็วที่สุด และทางสิงคโปร์รับข้อมูบเราได้เร็วที่สุดด้วย เรื่องนี้สำคัญทั้ง 2 ทางไม่ว่าจะเป็นฝังส่งและฝังรับ แม้ว่าความเร็วจะพอๆกัน แต่หากวัดกันช่วงเสี้ยววินาที เรื่องนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากในการวัดความเร็วในการส่งข้อความ หรือธิบายง่ายๆว่า Latency มีความสำคัญกว่า Bandwidth หากอยากเข้าในส่วนนี้ให้มากลองศึกษาเรื่อง Network Latency จะทำให้เข้าใจเรื่องการตอบสนองของการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ได้ดียิ่งขึ้น
    ping facebook
    หากยอากทราบคร่าวๆการรับส่งระหว่างเราไปยัง Server ของ Facebook ให้ทดสอบ ping facebook.com -t ในหน้า command prompt ดังภาพด้านบนดู (พิมพ์ CMD ในช่องค้นหาสำหรับ Windows) เรื่องความเร็ว Internet อาจไม่มีผลหากคุณต้องการส่งข้อความไปยัง Facebook สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องดูว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตค่ายไหนมี Latency ในการส่งข้อความไปยัง Facebook ได้ดีที่สุด หลักๆมีเพียงเท่านี้
  • ฮาร์ดแวร์หรืออุปกรณ์ในการใช้งาน ปัจจัยเรื่องอุปกรณ์ที่เราใช้งานในการเชื่อมต่อส่งผลต่อ Latency ในการส่งข้อความ เรื่องนี้ค่อยข้างสำคัญพอๆกับ Internet เพราะอุปกรณ์ที่ตอบสนองไวย่อมให้เกิดผลลัพธ์ที่ไว เพราะทุกอย่างวัดกันในช่วงเสี้ยวินาที ต้องเตรียมความพร้อมอุปกรณ์ให้พร้อมที่สุดหากคุณต้องการความไวในการส่งข้อความ อาจเลือกที่จะปิดแอพหรือโปรแกรมต่างๆที่เปิดอยู่ให้หมด ปิดหรือเปิดเครื่องใหม่ให้พร้อมใช้งานให้ไวที่สุด

ระบบดูดคอมเม้นท์ ดู CF

หากพูดเรื่อง CF ของใน Facebook คงจะไม่พูดเรื่องระบบดูด CF ของใน Facebook หากใครยังไม่ทราบว่าระบบดูดคอมเม้นท์หรือดูด CF คืออะไร จะอธิบายคร่าวๆคือ ระบบหลังบ้านที่เจ้าของร้านใช้งานเพื่อความสะดวกในการรับออร์เดอร์ ซึ่งระบบนี้จะเป็นระบบที่จับข้อความที่ทางร้านตั้งค่าเอาไว้ หากผู้ซื้อต้องการ CF สินค้าให้พิมพ์ keyword ที่ทางร้านบอกระบบจะจับข้อความดังกล่าวเพื่อบอกว่าคุณได้ทำการ CF  สินค้าแล้ว เนื่องจากระบบเป็นการจับข้อความที่พิมพ์ลงไป เลยถูกเรียกว่าระบบดูดคอมเม้นท์หรือดู CF นั้นเอง

จริงๆระบบนี้ไม่ค่อยมีความเกี่ยวข้องกับผู้ใช้อย่างเราเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าระบบจะเป็นตัวบอกว่าเราได้ CF หรือไม่ แต่ระบบก็ดูจากข้อความที่ทาง Facebook ขึ้น เท่ากับว่าระบบเห็นข้อความจากที่ Facebook แสดงมาให้เท่านั้น เพราะอย่างไรตัวกลางก็เป็นที่ facebook ความสำคัญก็ตกไปอยู่ที่กล่าวมาคือ ทำอย่างไรให้เราส่งข้อความไปที่ Server ของ Facebook ให้ไวที่สุด

ปัจจัยที่สำคัญหลักๆในการส่งข้อความไปยัง Facebook

  • ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมี Latency ในการส่งข้อความไปยัง Facebook ไวแค่ไหน
  • ช่วงเวลาที่เราใช้งานเครือข่ายมีคนใช้งานพร้อมกันเท่าไหร่
  • อุปกรณ์ในการส่งข้อมูลมีความพร้อมแค่ไหน และนำให้ใช้อุปกรณ์ที่มีความพร้อมอย่างคอมพิวเตอร์ที่มีการเชื่อมต่อ Network ที่เสถียรอย่างสาย LAN
About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.