รายงานเผย iPhone 18 ทุกรุ่นอาจใช้ชิปขนาด 2nm รุ่นใหม่ของ Apple พร้อมเปิดทางสู่ยุคใหม่ของประสิทธิภาพ
มีรายงานล่าสุดจากนักวิเคราะห์ชื่อดัง Ming-Chi Kuo ที่สร้างกระแสความสนใจในวงการเทคโนโลยีอีกครั้ง หลังระบุว่า Apple อาจนำชิปขนาด 2 นาโนเมตร (2nm) มาใช้กับ iPhone 18 ทุกรุ่น ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2026 โดยชิปดังกล่าวจะผลิตโดย TSMC โรงงานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำของไต้หวันที่เป็นพันธมิตรหลักของ Apple มาโดยตลอด
ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์ว่าเฉพาะรุ่นระดับสูงอย่าง iPhone 18 Pro และ iPhone 18 Pro Max เท่านั้นที่จะได้รับชิป 2nm เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่สูงกว่า แต่จากถ้อยคำล่าสุดของ Kuo ที่กล่าวถึง “iPhones” ในเชิงรวม ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจยกเลิกกลยุทธ์การแบ่งแยกรุ่นด้วยเทคโนโลยีชิป แบบที่เคยใช้ใน iPhone รุ่นก่อนหน้า
อย่างไรก็ตาม คาดว่า Apple ยังอาจแยกความสามารถของชิปตามรุ่นด้วยวิธีอื่น เช่น การแบ่งเป็น A20 สำหรับรุ่นทั่วไป และ A20 Pro สำหรับรุ่น Pro ซึ่งอาจแตกต่างกันในด้านจำนวนแกน GPU หรือฟีเจอร์บางประการ เพื่อรักษาความแตกต่างของรุ่นให้ชัดเจน
ปัจจัยสำคัญที่เอื้อให้ Apple สามารถนำชิป 2nm มาใช้ได้ในวงกว้าง มาจากความก้าวหน้าของ TSMC ในการผลิตชิปรุ่นใหม่นี้ โดยมีรายงานว่า อัตราผลผลิต (yield rate) ของชิป 2nm จากการทดลองผลิตเพิ่มขึ้นเกิน 60% และมีแนวโน้มพัฒนาได้ต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้ TSMC สามารถผลิตเวเฟอร์ได้มากพอสำหรับการส่งมอบตามแผนของ Apple

การเปลี่ยนผ่านไปสู่ชิปขนาด 2nm ถือเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ เนื่องจากช่วยให้ชิปมี ประสิทธิภาพสูงขึ้น ใช้พลังงานน้อยลง และมีขนาดเล็กลง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบอุปกรณ์พกพารุ่นใหม่ ๆ
สำหรับปีนี้ Apple ยังเตรียมเปิดตัว ชิป A19 และ A19 Pro ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 3nm รุ่นใหม่ (N3P) ก่อนจะยกระดับอีกขั้นในปี 2026 ด้วยการนำชิป 2nm มาใช้กับ iPhone 18 ทั้งตระกูล
หากรายงานนี้เป็นจริง นี่อาจเป็นครั้งแรกที่ Apple ใช้เทคโนโลยีการผลิตชิประดับสูงสุดกับ iPhone ทุกรุ่น พร้อมตอกย้ำความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีชิปเซ็ตของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนทั่วโลก
Reiterating my prediction from six months ago: the 2H26 new iPhones (iPhone 18) will be powered by TSMC’s 2nm chips.
Worth noting, TSMC’s 2nm R&D trial yields reached 60–70% three months ago, and they’re now well above that. https://t.co/ZoWXFqfUnS
— 郭明錤 (Ming-Chi Kuo) (@mingchikuo) March 22, 2025
Leave a Reply