จีนเปิดตัวมาตรฐานสายสัญญาณใหม่ “GPMI” แทน HDMI และ DisplayPort ส่งข้อมูลเร็วสุด 192 Gbps พร้อมจ่ายไฟได้สูงถึง 480W
กลุ่มพันธมิตรอุตสาหกรรมวิดีโอความละเอียดสูงแห่งเซินเจิ้น (Shenzhen 8K UHD Video Industry Cooperation Alliance) ที่ประกอบด้วยบริษัทเทคโนโลยีจีนกว่า 50 ราย ประกาศเปิดตัวมาตรฐานสายสัญญาณใหม่ในชื่อ GPMI (General Purpose Media Interface) ซึ่งถูกพัฒนาเพื่อเป็นทางเลือกแทน HDMI และ DisplayPort โดยมีจุดเด่นทั้งในด้านความเร็วในการส่งข้อมูล และความสามารถในการจ่ายพลังงานผ่านสายเส้นเดียว

ตามรายงานจากเว็บไซต์ HKEPC มาตรฐาน GPMI แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่
- GPMI Type-B ใช้หัวต่อแบบเฉพาะ มีความเร็วในการส่งข้อมูลสูงสุด 192 Gbps และสามารถจ่ายไฟได้สูงถึง 480 วัตต์
- GPMI Type-C ใช้หัวต่อแบบ USB-C รองรับการส่งข้อมูล 96 Gbps พร้อมการจ่ายไฟสูงสุด 240 วัตต์ ซึ่งยังถือว่ามากกว่ามาตรฐาน USB4 และ Thunderbolt 4 ที่รองรับเพียง 40 Gbps
เมื่อเปรียบเทียบกับมาตรฐานเดิมในตลาดปัจจุบัน
- HDMI 2.1 มีแบนด์วิธสูงสุด 48 Gbps แต่ไม่สามารถจ่ายไฟ
- DisplayPort 2.1 ทำความเร็วได้ 80 Gbps แต่ก็ไม่รองรับการส่งพลังงาน
- Thunderbolt 4 และ USB4 มีขีดจำกัดที่ 40 Gbps โดย Thunderbolt จ่ายไฟได้ 100 วัตต์ และ USB4 จ่ายได้สูงสุด 240 วัตต์
ตารางเปรียบเทียบเบื้องต้น
| มาตรฐานสาย | แบนด์วิธสูงสุด | การจ่ายพลังงาน |
|---|---|---|
| GPMI Type-B | 192 Gbps | 480W |
| GPMI Type-C | 96 Gbps | 240W |
| DisplayPort 2.1 | 80 Gbps | ไม่มี |
| HDMI 2.1 FRL | 48 Gbps | ไม่มี |
| Thunderbolt 4 | 40 Gbps | 100W |
| USB4 | 40 Gbps | 240W |
GPMI จึงถูกมองว่าเป็นเทคโนโลยีที่รวมจุดแข็งของทั้งสายภาพและสายชาร์จไว้ในมาตรฐานเดียว โดยเฉพาะในยุคที่ความละเอียดของหน้าจอสูงขึ้นต่อเนื่อง เช่น 8K ที่ต้องการแบนด์วิธมากกว่า 4K ถึง 4 เท่า และมากกว่า Full HD ถึง 16 เท่า
แม้ความสามารถในการจ่ายไฟของ GPMI Type-B ที่ 480 วัตต์จะยังไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานร่วมกับพีซีระดับสูงอย่าง RTX 5090 แต่ก็ถือว่าเกินพอสำหรับโน้ตบุ๊กเล่นเกมระดับท็อป และช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อด้วยสายเส้นเดียวเพียงพอทั้งในด้านพลังงานและการส่งข้อมูลภาพ/เสียง
นอกจากนี้ GPMI ยังรองรับระบบควบคุมกลางแบบเดียวกับ HDMI-CEC ทำให้สามารถใช้รีโมตตัวเดียวควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมดที่เชื่อมต่อด้วยสาย GPMI ได้อย่างสะดวก
การเปิดตัว GPMI ถือเป็นความพยายามของจีนในการพัฒนามาตรฐานเทคโนโลยีของตนเองเพื่อลดการพึ่งพามาตรฐานตะวันตก และอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการแข่งขันใหม่ในตลาดสายเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะในภาคเกมมิ่ง จอภาพความละเอียดสูง และอุปกรณ์มัลติมีเดียในอนาคต
ที่มา – tomshardware.com
Leave a Reply