เยอรมนีสั่งระงับขายแล็ปท็อปบางรุ่น Acer และ Asus พร้อมบล็อกเว็บซัพพอร์ต เซ่นคดีสิทธิบัตร Nokia
สถานการณ์ข้อพิพาททางกฎหมายด้านสิทธิบัตรในประเทศเยอรมนีระหว่าง Nokia และผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อย่าง Acer และ Asus ได้ทวีความรุนแรงขึ้นและส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้บริโภค ประเด็นดังกล่าวเริ่มต้นจากการที่ Nokia ได้ยื่นฟ้องร้องบริษัททั้งสองในกรณีการใช้งานเทคโนโลยีบีบอัดวิดีโอ HEVC ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มสิทธิบัตรที่มีความจำเป็นต่อมาตรฐาน (Standard-Essential Patents หรือ SEPs) โดย Nokia ระบุว่าทั้งสองบริษัทจ่ายค่าตอบแทนในการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวไม่เพียงพอ และศาลเยอรมนีได้มีคำตัดสินเห็นชอบกับข้อเรียกร้องของ Nokia
ผลจากคำตัดสินของศาลทำให้เกิดการระงับการจำหน่ายแล็ปท็อปของ Acer และ Asus ในประเทศเยอรมนี โดยมาตรการนี้ส่งผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าลอตใหม่ ในขณะที่สินค้าซึ่งวางจำหน่ายอยู่บนชั้นวางในร้านค้าแล้วจะไม่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่สร้างความกังวลอย่างมากให้กับผู้บริโภคคือการระงับการให้บริการสนับสนุนหลังการขายผ่านช่องทางออนไลน์
เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยี ComputerBase ในเยอรมนี และ Tom’s Hardware ได้รายงานตรงกันว่า เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Acer และ Asus ในประเทศเยอรมนีไม่สามารถเข้าถึงได้แล้วในขณะนี้ นอกจากนี้ระบบยังได้บล็อกการเข้าถึงแบบข้ามภูมิภาค กล่าวคือ หากผู้ใช้งานในเยอรมนีพยายามเข้าถึงเว็บไซต์ Asus ของสหรัฐอเมริกา ระบบจะทำการเปลี่ยนเส้นทาง (Redirect) กลับมายังเว็บไซต์ท้องถิ่นของเยอรมนีที่ถูกปิดกั้นอยู่ดี แม้แต่การใช้ VPN เพื่อจำลองตำแหน่งที่ตั้งในประเทศอื่นก็ไม่สามารถหลบเลี่ยงการบล็อกเว็บไซต์ของเยอรมนีได้เนื่องจากเป็นการบล็อกในระดับสากล
แม้จะมีการปิดกั้นอย่างเข้มงวด แต่ผู้ใช้งานบางส่วนได้ค้นพบช่องทางในการเข้าถึงบริการสนับสนุน ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยวิธีการเฉพาะเจาะจงดังต่อไปนี้เพื่อให้สามารถดาวน์โหลดไดรเวอร์หรืออัปเดตระบบได้
- การใช้ VPN ข้ามประเทศ: ผู้ใช้งานในเยอรมนีสามารถเปิด VPN เพื่อเชื่อมต่อไปยังประเทศอื่น และเข้าใช้งานเว็บไซต์ Asus หรือ Acer ของประเทศนั้นๆ เพื่อรับการสนับสนุน
- การเข้าเว็บไซต์ผ่าน Google Search: สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ Asus ของประเทศจีน หรือเว็บไซต์ Acer ของประเทศไต้หวันได้โดยตรงผ่านเครื่องมือค้นหาโดยไม่ต้องใช้ VPN แต่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องใช้เครื่องมือแปลภาษาเพื่ออ่านข้อมูลหน้าเว็บ
- เว็บไซต์ภูมิภาคอื่นที่ยังใช้งานได้: มีรายงานจากชุมชนผู้ใช้งานบน Reddit ว่าเว็บไซต์ Asus ของประเทศมาซิโดเนียยังคงสามารถเข้าถึงได้จากเยอรมนีโดยไม่ต้องอาศัย VPN
ก่อนหน้านี้ Asus ได้เคยออกแถลงการณ์ยืนยันว่า บริการหลังการขายทั้งหมดในเยอรมนียังคงดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบ และลูกค้าปัจจุบันจะได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุดชะงักตามคำสั่งศาลปัจจุบัน พร้อมระบุว่าบริษัทกำลังประเมินและดำเนินการทางกฎหมายเพิ่มเติมเพื่อหาข้อยุติที่เป็นธรรมโดยเร็วที่สุด แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงกลับสวนทางกับคำแถลงดังกล่าว เนื่องจากผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงบริการพื้นฐานได้อย่างอิสระ
การระงับช่องทางการสนับสนุนทางออนไลน์ถือเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อสิทธิผู้บริโภคที่ซื้อฮาร์ดแวร์ซึ่งยังอยู่ภายใต้การรับประกัน สื่อเทคโนโลยีได้วิเคราะห์ว่าสาเหตุที่นำไปสู่การบล็อกเว็บไซต์อย่างเบ็ดเสร็จนี้ อาจมาจากข้อความในคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลที่มีความครอบคลุมกว้างขวางเกินไป หรืออาจเป็นนโยบายความระมัดระวังขั้นสูงสุดของทีมกฎหมายของบริษัทเอง แม้ว่าปัญหาดังกล่าวจะจำกัดอยู่เฉพาะในประเทศเยอรมนีซึ่งมีมาตรการด้านสิทธิบัตรที่เข้มงวด แต่ก็ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่ากังวลสำหรับผู้บริโภคทั่วโลกเกี่ยวกับการถูกริดรอนสิทธิ์ในการรับบริการหลังการขายจากข้อพิพาททางธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ซื้อโดยตรง
ที่มา: TechRadar
Leave a Reply