ศาลตัดสินการคว่ำบาตรโฆษณาบน X ถูกกฎหมาย ชี้ Elon Musk พิสูจน์ความเสียหายต่อผู้บริโภคไม่ได้
ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐฯ Jane Boyle มีคำสั่งยกฟ้องคดีที่ X Corp ของ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ยื่นฟ้องสมาพันธ์ผู้ลงโฆษณาโลก (World Federation of Advertisers – WFA) และกลุ่มบริษัทชั้นนำระดับโลก ในข้อหาร่วมกันสมรู้ร่วมคิดคว่ำบาตรและระงับการซื้อโฆษณาบนแพลตฟอร์ม X อย่างผิดกฎหมาย
ศาลให้เหตุผลในการยกฟ้องความยาว 56 หน้าว่า โจทก์ไม่สามารถพิสูจน์ความเสียหายที่เข้าข่ายการละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด (Antitrust law) ได้ โดยเน้นย้ำว่ากฎหมายดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อปกป้องผู้บริโภค ไม่ใช่คู่แข่งทางธุรกิจ การที่แบรนด์ต่างๆ ตัดสินใจไม่ลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่ง ถือเป็นการตัดสินใจเพื่อปกป้องความปลอดภัยและภาพลักษณ์ของแบรนด์ตนเอง ไม่ใช่ความพยายามที่จะควบคุมตลาดโฆษณาออนไลน์หรือเอื้อประโยชน์ให้โซเชียลมีเดียค่ายอื่น
สำหรับสาระสำคัญและผลลัพธ์ของคำตัดสินในครั้งนี้ ประกอบด้วยประเด็นทางกฎหมายดังต่อไปนี้
- ยกฟ้องแบบเด็ดขาด (Dismissed with prejudice): ศาลยกฟ้องข้อกล่าวหาที่มุ่งเป้าไปยัง WFA, กลุ่มมาตรฐานความปลอดภัย GARM รวมถึงบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ อย่าง CVS Health และ Mars โดยที่ X Corp ไม่สามารถนำข้อกล่าวหานี้กลับมาฟ้องร้องใหม่ต่อจำเลยกลุ่มนี้ได้อีก
- ยกฟ้องด้วยเหตุผลด้านเขตอำนาจศาล: ข้อกล่าวหาที่มีต่อบริษัทข้ามชาติบางแห่ง เช่น Shell, Lego และ Nestle ถูกยกฟ้องเนื่องจากศาลพิจารณาแล้วว่าไม่มีเขตอำนาจศาลเหนือบุคคล (Lack of personal jurisdiction) ในกรณีนี้
- ขาดหลักฐานสนับสนุน: ศาลระบุว่าข้อกล่าวหาของ X ขาดข้อเท็จจริงเรื่องวัน เวลา สถานที่ หรือบุคคลที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการทำข้อตกลงคว่ำบาตร
คดีดังกล่าวมีจุดเริ่มต้นจากการที่มัสก์เข้าซื้อกิจการ Twitter ในปี 2022 พร้อมกับปลดพนักงานและผ่อนปรนนโยบายควบคุมเนื้อหา ส่งผลให้กลุ่มผู้ลงโฆษณาภายใต้มาตรฐาน Global Alliance for Responsible Media (GARM) เกิดความกังวลและระงับการซื้อสื่อโฆษณาจนรายได้ของ X หดหายไปหลายพันล้านดอลลาร์ นำมาสู่การยื่นฟ้องร้องของมัสก์ในปี 2024 ซึ่งสร้างแรงกดดันทางกฎหมายจน GARM ต้องประกาศปิดตัวลง อย่างไรก็ตาม การถูกศาลปัดตกคดีในครั้งนี้ถือเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ของ X Corp ในความพยายามใช้กฎหมายเพื่อเอาผิดกับกลุ่มผู้ซื้อโฆษณา
Leave a Reply