ระบบปฏิบัติการ คืออะไร (Operating System)

Operating System คืออะไร ความรู้เรื่องระบบปฏิบัติการ ความหมาย มีอะไรบ้าง


หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า ระบบปฏิบัติการ หรือ Operating System คำย่อ OS มาบ้าง ความหมายของ OS ก็ตามตัวคือเป็นระบบปฏิบัติการ อยากรู้ว่าทำงานและมีอะไรบ้าง มันหมายถึงอะไร เรามาดูกันเลยดีกว่า ว่า ระบบปฏิบัติการ ที่เขาเรียกกันแท้จริงแล้วมันครอบคลุมถึงอะไรบ้างและทำไมต้องเรียก Operating System

 

ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพา Android
ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพา Android

ระบบปฏิบัติการ (operating system) หรือ (OS) เป็นซอฟแวร์อย่างหนึ่ง ทำหน้าที่ครอบคุมเป็นสือกลางการทำงานของฮาร์ดแวร์ (อุปกรณ์) กับซอฟแวร์ประยุคต์ เป็นเหมือนตัวกลางในการรองรับโปรแกรมต่างๆให้สามารถรันระบบบนตัวมันได้

ระบบปฏิบัติการมีหน้าที่หลัก ๆ คือ การจัดสรรทรัพยากรในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้บริการซอฟต์แวร์ประยุกต์ ในเรื่องการรับส่งและจัดเก็บข้อมูลกับฮาร์ดแวร์ เช่น การส่งข้อมูลภาพไปแสดงผลที่จอภาพ การส่งข้อมูลไปเก็บหรืออ่านจากฮาร์ดดิสก์ การรับส่งข้อมูลในระบบเครือข่าย การส่งสัญญานเสียงไปออกลำโพง หรือจัดสรรพื้นที่ในหน่วยความจำ ตามที่ซอฟต์แวร์ประยุกต์ร้องขอ รวมทั้งทำหน้าที่จัดสรรเวลาการใช้หน่วยประมวลผลกลาง ในกรณีที่อนุญาตให้รันซอฟต์แวร์ประยุกต์หลายๆ ตัวพร้อมๆ กัน

ระบบปฏิบัติการ ช่วยให้ตัวซอฟต์แวร์ประยุกต์ ไม่ต้องจัดการเรื่องเหล่านั้นด้วยตนเอง เพียงแค่เรียกใช้บริการจากระบบปฏิบัติการก็พอ ทำให้พัฒนาซอฟต์แวร์ประยุกต์ได้ง่ายขึ้น

ระบบปฏิบัติการ Windows
ระบบปฏิบัติการ Windows

ระบบปฏิบัติการในคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ๆกันอยู่ ที่ได้รับความนิยม

  • Windows
  • Linux ระบบปฏิบัติการแบบยูนิกซ์
  • Mac OS เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แมคอินทอช

ทั้งนี้รวมถึงระบบปฏิบัติการของโทรศํพท์ด้วยดังนี้

  • iOS ในชื่อเดิม ไอโฟนโอเอส (iPhone OS)
  • Android แอนดรอยด์
  • Symbian

น่าจะพอเข้าใจความหมายของระบบปฏิบัติการกันแล้ว ส่วนการเลือกใช้งานระบบปฏิบัติการ ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน โดยปกติแล้วหากใช้งานทั่วไปหากเป็นคอมพิวเตอร์ก็จะเลือกระบบปฏิบัติการแบบ Windows หรือ Linux หากเป็นอุปกรณ์ที่มาจากค่าย Apple จะใช้ระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองอย่าง Mac OS ส่วนในโลกของสมาร์ทโฟนตอนนี้เด่นๆก็จะมีอยู่ 2 เจ้าด้วยกันคือ Google คือ Android และ Apple คือ iOS

About modify 4880 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.