การเซ็นเซอร์รูปภาพ หรือ เบลอภาพ ด้วยโปรแกรม Photoshop

Photoshop


หลังๆมานี้ผมรีวิวแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับแอพแชทบ่อยๆ ทำให้ต้องทำการ capture หน้าจอ หน้าการใช้งานต่างๆมาสอนกัน บ้างครั้งติดหน้าบุคลที่ 3 มาก็ต้องทำการซ็นเซอร์ หรือ ภาพเบลอ อยู่เป็นประจำ มานั่งคิดเล่นๆว่าหลายคนคงอยากจะรู้ว่าผมใช้อะไรในการ เซ็นเซอร์ หรือ ภาพเบลอ ตอบตรงนี้เลยครับว่าใช้โปรแกรม Photoshop และบทความนี้จะมาสอนทริปเล็กๆน้อยๆเกียวกับการ เซ็นเซอร์รูปภาพ หรือ ภาพเบลอ ว่าทำกันอย่างไร ง่ายๆดังต่อไปนี้ครับ

การเซ็นเซอร์ภาพด้วย Photoshop

iPhone 5C
iPhone 5C ภาพต้นฉบับ

เริ่มแรกให้เปิดรุปขึ้นมาครับ

Photoshop

เมื่อเปิดรูปภาพมาแล้วให้ทำการดับเบิ้ลคลิกตรงรูปภาพ (ข้อ 1 ภาพด้านบน) และ คลิก Ok (ข้อ 2 ภาพด้านบน) เพื่อทำการเปิดล็อคเลเยอร์ด หลังจากปลดล็อคแล้ว ให้เลือกที่เครื่องมือ Rectangular marguee tool ทำการเลือกตำแหน่งที่เราต้องการจะเซ็นเซอร์ รุปภาพ ดังภาพด้านล่าง

Photoshop

Photoshop

จากนั้นให้เลือก Filter >Pexelate>Mosaic ตามภาพด้านบนเลยครับ

Photoshop

เราสามารถกำหนด Cell Size ได้ด้วยว่าตัวเซ็นเซอร์จะมีขนาดเท่าไหร่ ลองปรับให้เหมาะสมแล้วแล้วกด Ok

iPhone-5C cen

เสร็จแล้วการซ็นเซอร์รุปภาพด้วยโปรแกรม Photoshop

การทำภาพเบลอด้วย Photoshop

ให้ทำการปลดล็อครูปภาพและเลือกที่เครื่องมือ Rectangular marguee tool ทำการเลือกตำแหน่งที่เราต้องการจะเบลอรูปภาพ (เหมือนกับการเซ็นเซอร์รูปภาพ) จากนั้นให้เลือกเครื่องมือ Blur Tool ดังภาพด้านล่าง

Photoshop

จริงๆการเบลอรูปภาพหรือการใช้เครื่องมือ  Blur Tool ไม่จำเป็นต้องเลือกตำแหน่ง Rectangular marguee tool ก็ได้ อยากให้ตรงไหนเบลอก็สามารถวาดไปตรงนั้นเยอะๆ ตามความต้องการความหนาของการเบลอรูปภาพ

เป็นอย่างไรกันบ้างทริปเล็กๆน้อยๆสำหรับ Photoshop ที่ผมใช้อยู่เป็นประจำครับ เอามาเขียนบทความเพื่อมีคนสนใจอยากรู้บ้าง ^^

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.