แฮ็กเกอร์ดัง “Diabl0” โดนจับในประเทศไทย หลังจารกรรมข้อมูลกว่า 1 พันคน ความเสียหายกว่ากว่า 4 พันล้านเหรียญ


ถือว่าเป็นข่าวใกล้ตัวเราเหมือนกันสำหรับ การจับกุม Diabl0 หรือ Farid Essebar วัย 27 ชาวรัสเซีย แฮ็กเกอร์ชื่อดัง ที่มีคดีขโมยข้อมูลลูกค้า แบงค์สัญชาติสวิส ทำให้ลูกค้าได้รับความเสียหายกว่า 1 พันคน มูลค่าความเสียหายกว่า 4 พันล้านหรียญ โดยวิธีปลอมแปลงหน้เว็บไซต์

Russian-Hacker-Farid-Essebar-arrested-Bangkok
ภาพจาก thehackernews.com

การจับได้เป็นความร่วมมือระหว่าง หน่วยประสานงานร่วมเฉพาะกิจระหว่าง DSI และทางการสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อตามจับกุมแฮ็กเกอร์หนุ่มดังกล่าว โดย Farid Essebar มีคดีนี้มาตั้งแต่ปี  2011 แต่เพิ่งจะมาถูกจับได้ในประเทศได้นั้นเอง

สำหรับ Farid Essebar สมัยอายุแค่ 18 ก็เคยโดนถูกจับจาก FBI ในข้อหา การจารกรรมข้อมูลของธนาคาร มาแล้ว และโดนจับคุม 2 ปี โดยเขาก็ยังเป็นพัฒนาเวิร์มชื่อดังอย่าง Zotob อีกด้วย

Farid Essebar จะถูกส่งตัวกลับไปดำเนินคดีในอีก 90 วันตามกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ในขณะเดียวกันสมาชิกในทีมแฮ็กครั้งนี้ก็ยังคงเป็นที่ต้องการตัวอยู่และเชื่อว่าน่าจะอยู่ในประเทศไทย

ที่มา –  The Hacker News ผ่าน Blognone

About modify 4870 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.