เครื่อง Windows Phone ดับเอง เปิดไม่ติด สาเหตุ เกิดจาอะไร แล้วแก้ไขอย่างไร

Hard reset


เป็นอีกหนึ่งบทความสำหรับ Windows Phone นะครับวันนี้จะเป็นปัญหาค่อยข้างพบกันบ่อยสำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟน Windows Phone (ไม่จำเป็นต้องเป็น Nokia Lumia อย่าเดียว) หลายคนอาจพบปัญหาเครื่องปิดเองโดยไม่มีสาเหตุ

สาเหตตุการดับเองของ Windows Phone

ปัญหาดังกล่าวจากที่ได้ค้นหาข้อมูลต่างๆเกิดจากบัคของทางไมโครซอฟท์ที่รับทราบแล้วและกำลังทำการแก้ไข โดยสาเหตุอาจเกิดได้จากหลานสาเหตุ เช่นเครื่องร้อนและดับไปเอง หรือแม้จะทั้งอยู่เฉยๆก็ดับไปเอง

การแก้ไขปัญหาเบื้องต้น

 • ให้ลองทิ้งเครื่องไว้สักพักแล้วทำการเปิดเครื่องมาใหม่ ปัญหาอาจเกิดจากมีปัญหาที่ระบบแล้วเครื่องร้อนมาก ทำให้ไม่สามารถเปิดเครื่องขึ้นมาได้
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบตของเครื่องไม่หมด โดยหากเปิดเครื่องแล้วรูปแบตเป็นรูปแบตเตอรี่ว่างเปล่า

หากรอแล้วยังไม่ติดคงต้องยกระดับการกันหน่อย โดยการ Soft reset

Soft reset คือการคืนค่าต่างในโทรศัพท์ของเรา โดยไม่ลบข้อมูลต่างๆภายในเครื่องของเรา การทำ Soft reset นั้นมีวิธีดังต่อไปนี้

 1. ปิดเครื่อง
 2. กดปุ่มลดเสียง+ปุ่มปิดเปิดเครื่อง พร้อมกัน เป็นเวลา 10 วินาทีแล้วปล่อยปุ่ม ปิดเปิดเครื่อง (ยังไม่ปล่อย ปุ่มลดเสียง)
 3. จากนั้นนับประมาณ 2 วิให้ (หรือมี logo Nokia ขึ้นมา) ให้กดปุ่ม ปิดเปิดเครื่องอีกทีหนึ่ง เครื่องจะเข้าสู่โหมด Soft reset ดังภาพด้านล่าง

Soft reset

บางบทความบอกว่าให้กดปุ่ม ลดเสียง+power ค้างไว้ 10-15 วินาทีเท่านั้น แต่ผมทำหลายรอบแล้วไม่ได้ ต้องทำการปล่อย Power ก่อน แล้วกดอีกที ถึงจะขึ้นโหมด Soft reset ดังภาพด้านบน

และหลังจากเข้าสู่โหมด Soft reset แล้วไม่ต้องทำอะไรเลยให้รอโปรแกรมทำการเอง แล้วเครื่องจะถูกเปิดขึ้นมาเอง การทำแบบนี้เป็นการคืนค่าและแก้ไขปัญหาต่างๆของ Windows Phone ได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

หากยังไม่ได้หรือเครื่องยังมีอาการไม่ดีขึ้นอีก อาจต้องทำอีกวิธีคือ Hard reset การทำ Hard reset จะเป็นการลบข้อมูลภายในตัวเครื่องทั้งหมด เอาไว้สำหรับในกรณีทำอะไรก็ไม่ได้สักอย่าง หรือที่สุดจริงๆ คนที่จะทำควรระวังให้ดีๆด้วย เพราะการทำวิธีนี้เครื่องท่านอาจเปิดขึ้นมาไม่ติดอีกเลย (ปัญหา Brick ต้องส่งศูนย์ หรือแก้ไขเองได้แต่จะยุ่งยากมากๆ)

การทำ Hard reset

 1. ปิดเครื่อง (ปกติเครื่องจะปิดอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไร)
 2. เตรียมสายชาร์จเครื่องเอาไว้ ให้กดปุ่มลดเสียงค้างเอาไว้ แล้วเสียบสายชาร์จลงไป (ตอนเสียงก็ต้องกดปุ่มลดเสียงค้างไว้)
 3. จากนั้นเมื่อขึ้นเครื่องหมายตกใจดังภาพด้านล่าง หากปล่อยเอาไว้สักระยะ (ประมาณ 15 วินาที) แล้วเครื่องติดได้เองก็ไม่จำเป็นต้องทำ Hard reset แต่หากไม่ได้ ก็ทำต่อไป
  Hard resetให้กดตังต่อไปนี้

  • ปุ่มเพิ่มเสียง (Volume up)
  • ปุ่มลดเสียง (Volume down)
  • ปุ่ม Power
  • ปุ่มลดเสียง (Volume down)
 4. จากนั้นเครื่องก็จะเข้าสู่โหมดการตั้งค่าดังภาพด้านล่าง
  setting-Windows-Phone
 5. รอสักพักเครื่องก็จะเริ่มเปิดขึ้นมา (มีสัญญาลักษณ์ Nokia บนหน้าจอสักพัก) ดังภาพด้านล่าง
  Nokia-Windows-Phone
 6. รอสักพักเครื่องจะเปิดขึ้นมา ดังภาพด้านล่าง
  get-standard
  ให้เลือก get-standard ดังภาพด้านบนเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งค่าโทรศัพท์ (เมื่อเริ่มใช้งานใหม่ๆ) เพราะเครื่องจะเหมือนเครื่องใหม่ทุกอย่าง ต้องใส่บัญชีไมโครซอฟท์ เลือก ภาษาต่างๆ ใหม่หมด

เพียงเท่านี้ Windows Phone ของเราก็จะสามารถกลับมาใช้ได้เหมือนใหม่อีกครั้ง บทความนี้สามารถใช้กับสมาร์ทโฟน Windows Phone ได้ทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Nokia Lumia 610,Nokia Lumia 710,Nokia Lumia 800,Nokia Lumia 900,Nokia Lumia 820,Nokia Lumia 920,Nokia Lumia 620,Nokia Lumia 520,Nokia Lumia 720,NOKIA LUMIA 925 และอื่นๆ

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

7 Comments

  • ไม่ได้เหมือนกัน เครื่อง1320 อาการเดียวกับคุณsirichai ทำไง ศูนย์ทางนี้ก็ไม่มีปิดไปแล้ว แย่จัง

 1. ไม่ช่วยอะไรเคยทำแล้ว ที่ทำได้แค่รอให้แบตหมดแล้วเสียบที่ชาร์ตแบตเครื่องถึงจะใช้งานได้ แนะนำให้ซื้อยี่ห้ออื่นlumia เลิกใช้เถอะไม่เวิร์กอย่างแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published.