Windows Phone คืออะไร

Windows Phone 8


วันนี้จะมาเขียนบทความเกี่ยวกับ Windows Phone เอาไว้เป็นบทความอ้างอิงจากการเขียนเรื่องเกี่ยวกับ Windows Phone จะอธิบายและความหมายของ Windows Phone เพราะหลายคนยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับ Windows Phone อยู่พอสมควร

Windows Phone 8

Windows Phone คืออะไร

จริงๆแล้ว Windows Phone เป็นระบบปฏิบัติการ (Operating System) หนึ่งระบบปฏิบัติการ คล้ายๆ Android , iOS พัฒนาขึ้นโดยไมโครซอฟท์ เพื่อเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟน หลายคนคิดถึง Windws Phone ต้องคิดถึง Nokia เพราะว่า Nokia เป็นผู้ผลักดันระบบปฏิบัติการนี้ให้เกิดขึ้นมาได้ ทุกวันนี้ไม่ได้มีแต่ยี้ห้อ Nokia เท่านั้นที่ทำสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Windows Phone เพราะเริ่มมีผู้ผลิตหลายเจ้าเริ่มทำสมาร์ทโฟนรันระบบปฏิบัติการ Windows Phone ออกมาบ้างแล้ว

logo-windows-phone-8

ประวัติ Windows Phone

การทำงานที่สำคัญของปรับปรุง วินโดวส์โมเบิล เริ่มเป็นช่วงต้นปี ค.ศ. 2004 ภายใต้สมญานาม “โฟตัน” แต่การทำงานเดินช้า ๆ และโครงการนี้ถูกยกเลิกในท้ายที่สุด ในปี ค.ศ. 2008 ไมโครซอฟท์ได้จัดกลุ่มวินโดวส์โมเบิล และเริ่มทำงานบนระบบปฏิบัติการมือถือใหม่ ผลิตภัณฑ์ที่ได้วางจำหน่ายในปี ค.ศ.2009 เป็นระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน แต่ความล่าช้าหลายอย่าง ได้พร้อมท์ไมโครซอฟท์เพื่อพัฒนา วินโดวส์โมเบิล 6.5 เป็นอิสระชั่วคราว

Windows Phone logo

วินโดวส์โฟน ได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว หนึ่งในผลคือระบบปฏิบัติการใหม่จะไม่เข้ากันได้กับโปรแกรมประยุกต์ วินโดวส์โมเบิล แลร์รี่ ไลเบอร์แมน ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสสำหรับประสบการณ์พัฒนาวินโดวส์โมเบิล บอกว่าอีวีค “ถ้าเราได้มีเวลามากขึ้นและทรัพยากรที่เราอาจได้รับสามารถที่จะทำอะไรในแง่ของการทำงานร่วมกันย้อนหลัง”ไลเบอร์แมนกล่าวว่า ไมโครซอฟท์กำลังพยายามเพื่อดูตลาดโทรศัพท์มือถือในรูปแบบใหม่กับผู้ใช้ในใจเช่นเดียวกับเครือข่ายองค์กร เทอร์รี่ มายเยอร์สัน รองประธานบริษัทฝ่ายวิศวกรรมวินโดวส์โฟนบอกว่า “ด้วยการย้ายไปยังหน้าจอสัมผัสแบบคาแพคซิทิฟ อยู่ห่างจากสไตลัส และเคลื่อนตัวไปบางส่วนของตัวเลือกฮาร์ดแวร์ที่เราสร้างขึ้นมาเพื่อ ประสบการณ์ของ วินโดวส์โฟน 7 เราต้องแบ่งเข้ากันได้กับ วินโดวส์โมเบิล 6.5”

Lumia 505

เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นของ Windows Phone

Windows Phone ประสบปัญหาใหญ่เมื่อตอนเริ่มใช้งาน เนื้องจากมีแอพพลิเคชั่นที่น้อยมาก ทำให้กลุ่มลูกค้าที่สนใจในเรื่องแอพพลิเคชั่นไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่นัก แต่ด้วยช่วงเวลาดังกล่าว ระบบปฏิบัติการคู่แข่งอย่าง Android มีการเติบโตของแอพพลิเคชั่นเป็นอย่างมาก ทำให้ไมโครซอฟท์ทำทำการตลาดและชวนนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้หันมาพัฒนาแอพพลิเคชั่นมากขึ้น จนทุกวันนี้แอพพลิเคชั่นของ Windows Phone ก็มีเพิ่มมากขึ้นมาก (แต่ยังไม่มากเท่าที่ควร) แม้ว่าฟีเจอร์ต่างๆของแอพต่างๆยังไม่สมบูรณ์นัก แต่ก็ต้องถือว่าทางไมโครซอฟท์ก็เดินทางมาได้ไกลพอสมควรแล้ว สำหรับ ระบบปฏิบัติการ โลกที่ 3 (อันดับหนึ่งตอนนี้เป็น Android และ iOS ของ Apple ตามลำดับ)

Nokia กับ Windows Phone

หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า Windows Phone ส่วนใหญ่เป็นสมาร์ทโฟนของ Nokia หลายคนเกิดคำถามว่าทำไมโนเกียเลือกที่จะทำ Windows Phone โดยจากข่าวต่างๆนาๆผมพอสรุปได้ว่า ช่วงเวลาดังกล่าวโนเกียประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก ทำให้ต้องขายสำนักงานไปในหลายๆที จนไมโครซอฟท์ยืนมือเข้าช่วยเหลือ พร้อมสัญญาให้ผลิตสมาร์ทโฟนที่รันระบบปฏิบัติการของตัวเอง นั้นก็คือ Windows Phone นั้นเอง และก่อนจะหมดสัญญาที่ทำไว้กับโนเกีย ไมโครซอฟท์ก็ได้เข้าเจรจาเข้าซื้อ Nokia เสียเลย (ตอนนี้ขั้นตอนเจรจาเสร็จหมดแล้วยังติดเรื่องข้อกฏหมายในแต่ละประเทศในการโอนย้ายกิจการอยู่)

ถึงแม้ว่า Windows Phone ตอนนี้ยังคงเป็น OS โลกที่ 3 อยู่แต่ก็ห้ามมองข้ามเด็ดขาดเพราะไม่แน่ว่า Windows Phone อาจจะมาเป็นผู้นำระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพา อย่างที่เป็นผู้นำด้านระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ก็เป็นไปได้

บทความนี้ค่อยข้างจะเป็นบทความที่เขียนจากความคิดเห็นส่วนตัวและประสบการณ์จากผู้เขียนเอง เอามาอ้างอิงในเชิงวิชาการไม่ได้นะครับ เพราะเขียนเพื่อให้บุคลทั่วไป เข้าใจความหมายของระบบปฏิบัติการ windows phone และทราบเรื่องราวของระบบปฏิบัติการดังกล่าวเท่านั้น

ประวัติโดย – th.wikipedia เรียบเรียงโดย modify

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.