จับหนุ่มอดีตพนักงาน IT ขโมยข้อมูลบัตรเครดิต ไปซื้อสินค้า เสียหายกว่า 3 ล้านบาท


เป็นอีกข่าวที่น่าสนใจครับ และผมถือว่าเป็นการเตือนภัยสำหรับคนที่ชอบซื้อของออบไลน์ ก็ควรระวังให้ดีเรื่องการถูกากรขโมยข้อมูลต่างๆ โดยข่าวนี้มีหนุ่มอดีตพนักงาน IT (ข่าวไม่ได้ระบุว่าที่ไหน) อายุ 30 ปี ขโมยข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้าที่ชอบซื้อของออนไลน์ ไปใช้มูลค่าความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

news_197

วันที่ 20 มีนาคม 2557 พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.ปอท. แถลงข่าวจับกุมตัว นายยศกฤศ กาญจันดา อายุ 30 ปี อดีตพนักงาน IT บริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายหนึ่งในประเทศไทย แฮกข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้าธนาคารไปหลอกซื้อสินค้า ลักลอบเข้าระบบคอมพิวเตอร์นำข้อมูลบัตรเครดิต และข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าธนาคารไปลงทะเบียนสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ทางเว็บไซต์ต่าง ๆ เช่น ทองคำ โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์

โดยผู้ต้องหาลักลอบเข้าระบบข้อมูลลูกค้ากว่า 3,000 ราย ที่นำไปใช้ได้ 30 ราย รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 3 ล้านบาท โดยการส่งสินค้าแต่ละครั้งนั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงสถานที่และมีการจ้างบุคคลอื่นให้รับสินค้าแทนเพื่อเป็น การอำพรางตนเอง จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ซึ่งเงินที่นำมาได้นั้นจะนำไปใช้หนี้สินทั่วไป

จากการสอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ได้กระทำการดังกล่าวจริง ก่อนหน้านี้ดูแลในส่วนระบบข้อมูลลูกค้าของบริษัท ซึ่งสามารถเข้าถึงระบบฐานข้อมูลลูกค้าได้ตลอด เวลาต่อมาในช่วง 1 เดือนหลัง ก่อนที่จะออกจากบริษัท ตนได้เจาะระบบฐานข้อมูลลูกค้าที่ใช้บัตรเครดิตเพื่อชำระเงินค่าบริการอินเทอร์เน็ตเพื่อนำไปปลอมแปลงบุคคล และนำไปใช้ซื้อสินค้าในเว็บไซต์ซื้อ-ขายสินค้า หลังจากได้ของมานั้นก็จะนัดกับลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้า โดยจะนัดเจอกันก่อนที่จะขายสินค้านั้นไป ซึ่งรายได้ต่อเดือนประมาณ 2 แสนบาท ส่วนเงินที่ได้มานั้นจะนำไปใช้หนี้บัตรเครดิต ชำระค่าบ้าน และค่ารถ ภายหลังออกจากบริษัทดังกล่าวแล้ว ได้มาเปิดบริษัทรับทำพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเอง ก่อนที่จะถูกจับกุมตัวได้เสียก่อน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ที่มาจาก – รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ผ่าน Kapook

About modify 4845 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.