Hashtag “คำว่าง่ะทำให้ภาษามุ้งมิ้ง” กำลังได้รับความนิยมใน ทวิตเตอร์

"คำว่าง่ะทำให้ภาษามุ้งมิ้ง"


มีอะไรใหม่ๆมาให้นิยมกันเลื่อยๆสำหรับโลก โซเชียลเน็ตเวิร์ค ของประเทศไทย ล่าสุดหากใครได้เช่น ทวิตเตอร์ในช่วงเวลานี้เราคงจะเห็น Hashtag ยอดนิยมอย่างคำว่า #คำว่าง่ะทำให้ภาษามุ้งมิ้ง หลายคนมองหาความหมายว่ามันหมายถึงอะไร และมีความหมายอะไร

"คำว่าง่ะทำให้ภาษามุ้งมิ้ง"

คำว่าง่ะทำให้ภาษามุ้งมิ้ง คืออะไร

ก่อนจะทำความเข้าใจก่อนประโยคนี้ ก็น่ามาทำความเข้าใจกับ 2 คำในประโยคเสียก่อน คือคำว่า “ง่ะ” และ “มุ้งมิ้ง” โดยแต่ละคำมีความหมายดังต่อไปนี้

ความหมายของคำว่า “ง่ะ”

จริงๆแล้วคำนี้เป็นการต่อทายประโยค แสดงถึงการสดุดอะไรบางอย่าง จากคำพูดสุดท้ายของคู่สนทนายกตัวอย่างเช่น

A: เธอๆ ขอเบอร์หน่อยได้ไหม
B: ไม่ได้หลอกเรามีแฟนอยู่แล้ว
A: ง่ะ.. โอเคไม่เป็นไร

คำพูดว่า “ง่ะ” น่าจะมาจากคำว่า “อ่ะ” หมายถึงการสอึกหรือสดุดในการสนทนา หรือแสดงถึงคำถามในบางกรณียกตัวอย่างเช่น

เอาไงอ่ะ เป็น เอาไงง่ะ
ถามได้ไหมอ่ะ เป็น ถามได้ไหมง่ะ

เราคงได้คำตอบของคำว่า ง่ะ เสร็จไปแล้ว หลายคนคงเกิดคำถามว่าทำไมไม่ใช้คำว่า “อ่ะ” ไปเลย เพราะใช้กันมาก่อนแล้ว ก็ต้องมาต่อด้วยคำนี้ครับ

ความหมายของคำว่า “มุ้งมิ้ง”

คำ คำนี้หลายคนงงกันมากๆว่าคือะไร ตัวผมเองก็อยู่ในโลกโซเชียลมานานก็พอจะได้ยินคำนี้มาบ้าง จริงๆแล้วคำนี้เต็มน่าจะเป็น คำว่า “มุ้งมิ้ง ฟรุ้งฟริ้ง” ที่แปลว่า น่ารัก คุกคุน่ารัก ยกตัวอย่างเช่น “ตุ๊กตาตัวนั้นน่ารัก มุ้งมิ้ง ฟรุ้งฟริ้ง มากเลย” ภาษานี้จริงๆมีคนบอกว่ามาจากคำของภาษาใต้ ที่แปลว่า เวลาพลบค่ำ แต่วัยรุ่นไทยยืนยันว่าคำนี้ใช้ก็ต่อเมื่อพบอะไรน่ารัก ฉนั้นผมก็ว่าน่าจะเป็นคนละความหมายกัน อาจด้วยการออกเสียงของคำนี้มันดูน่ารัก เลยทำให้เกิดเป็นกระแสและความเข้าใจไปในทางที่กล่าวมาก็เป็นไปได้

ส่วนกระแสของคำว่า คำว่าง่ะทำให้ภาษามุ้งมิ้ง เมื่อเอาทั้งหมดมารวมกันแล้ว ก็น่าจะได้ความหมายประมาณว่า ถ้าหากใส่ท้ายประโยคว่า “ง่ะ” จะทำให้ภาษาหรือประโยคที่กำลังเขียนดูน่ารักขึ้น นั้นเองครับ

ใครอยากเสิรมอะไรก็ตามสะบายเลยนะครับ บทความนี้โพสต์ขำขำ ไม่ใช้วิชาการแต่อย่างใด เห็นว่าเป็นศัพท์ใหม่วัยรุ่นเลยขอสักหน่อย ^^

"คำว่าง่ะทำให้ภาษามุ้งมิ้ง"

About modify 4836 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.