Internet 3G 4G


โปรเน็ตมือถือ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของใครหลายๆคนไปเสียแล้ว หลายคน ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้งานโปรแบบไหน เพราะอ่านแล้วงง ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ผมจะยกตัวอย่างโปรสักหนึ่งโปรของ Dtac คือ

3G

ใช้เน็ต 3G/4G ความเร็วสูงสุด 42 Mbps ได้ 150 MB หลังจากครบจำนวนที่กำหนด สามารถใช้ต่อเนื่องที่ความเร็วสูงสุด 384 Kbps

จากข้อความด้านบนหมายความว่าอะไร

 1. เราสามารถใช้เน็ตที่ความเร็วสูงสุดของเน็ต (แต่ไม่เกิน 42 Mbps)
 2. โดยต้องใช้การรับส่งข้อมูลได้ไม่เกิน 150MB (ถือว่าน้อยมาก เปิดคลิปสองสามคลิปก็หมดแล้ว)
 3. เมื่อหมดโปร 150MB ความเร็วสูงสุด เน็ตจะวิ่งความเร็วที่ 384 Kbps ไปตลอด จนกว่าจะหมดช่วงระยะโปร

จากข้อความด้านบนงงไหมครับ อธิบายอีกที คือหากเราใช้เน็ตช่วงแรกๆจะเร็วมากๆที่ความเร็วแบบสูงสุด แต่ไม่เกิน 42 Mbps แต่หากเราโหลดอะไรไปมากๆ หรือที่เกิดโปรกำหนด ในที่นี่คือ 150MB ความเร็วก็จะลดลงเหลือ 384 Kbps

ผมจะยกตัวอย่างรายเดือนของโปรอีกสักโปรแล้วอธิบายให้เห็นภาพกันชัด เช่น

แฮปปี้อินเทอร์เน็ตใช้งานได้ต่อเนื่อง 299 บาท / เดือน
ใช้เน็ต 3G/4G ความเร็วสูงสุด 42 Mbps ได้ 2.5 GB หลังจากครบจำนวนที่กำหนด สามารถใช้ต่อเนื่องที่ความเร็วสูงสุด 128 Kbps

ตัวอย่างด้านบนก็จะคล้ายๆกับตัวอย่างแรกที่ผมยกตัวอย่างไปแล้ว ความเร็วสูงสุด ของ 3G หรือ 4G ที่เราสามารถโหลดได้คือ 2.5GB แต่หากหมดไปแล้วจะใช้งานความเร็วเหลือเพียงแค่ 128KBPS

สิ่งที่ต้องรู้ data transfer คืออะไร

เวลาเราสมัครโปรต่างๆ จะมีคำว่า “ใช้เน็ต 3G/4G ความเร็วสูงสุด 42 Mbps ได้ 2.5 GB” ประมาณนี้ สังเกตคำว่า ได้ 2.5GB นั้นคือ data transfer แล้วเจ้า data transfer มันคืออะไร

data transfer คือ การรับส่งข้อมูลเข้าหรือออกจาก ผู้ให้บริการมายังเรา ยกตัวอย่างเช่น เราเข้าเว็บไซต์ใดเว็บหนึ่ง ต้องโหลดหน้านั้นที่มีขนาด 5MB (อาจจะเป็นรูปภาพ ข้อความ ต่างๆรวมกัน) แสดงว่าเราเสีย data transfer ไปแล้ว 5MB นั้นเอง และหากฟังเพลงหนึ่งเพลงบน Youtube ที่เป็นแบบ MV ส่วนใหญ่จะมีขนาด 30-50 MB ก็จะเสียไปตามที่เราเปิดฟังไป และหากครบ 1024MB นั้นหมายความว่าเราใช้ data transfer ไปแล้ว 1GB

อธิบายขนาดนี้น่าจะเข้าใจแล้วนะครับว่า data transfer คืออะไร คราวนี้เรามาดูกันว่า และการเลือกโปรมือถือต่างๆต้องดูอะไรบ้าง

แล้วเราต้องดูอะไรบ้างตอนใช้โปรเน็ต

 1. จำนวน data transfer ดังที่บอกไป หากได้เยอะ ก็จะได้ความเร็วสูงสุดเยอะ
 2. fup เป็นอีกหนึ่งอย่างที่มองข้ามไม่ได้จริงๆ สำหรับคนที่ใช้เน็ตเยอะๆ หรือเล่นเน็ตมาก เพราะหาก data transfer หมด ความเร็วจะตกมาอยู่ระบบ fup แน่นอนว่า มันจะไม่เร็วปี๊ดป๊าดเหมือนความเร็วสูงสุด fup จะมีหลายขนาดได้แก่ 64kbps, 128kbps, 384 Kbps, 512kbps (ค่า 1024kbps เท่ากับ 1 Mbps)
 3. ราคาดูความเหมาะสมของราคาโดยดูจาก data transfer และ fup
 4. ระยะเวลา เน็ตจะมีราย วัน รายสัปดาห์ และรายเดือน ก็ดูว่าราคามันคุ้มกับระยะเวลาหรือไม่

เอากันจริงๆ เวลาผมจะเลือกใช้เน็ตบนมือถือ ผมจะดูว่าผมเองใช้มือถือในระดับไหน ส่วนใหญ่แชท เล่นเฟสบุ๊ค ก็จะโปรประมาณใช้เน็ต 3G ความเร็วสูงสุดได้ 2-3GB ต่อเดือน และต้องเลือก fup สัก 384 Kbps ขึ้นไป กะเอาไว้ว่า หากใช้เกิน ก็จะยังมี fup ที่ มีความเร็วอยู่บ้าง จะไม่ได้ต้องคลานเป็นเต่าที่หลายๆคนเรียกว่าติด fup

คราวนี้เพื่อนๆคงจะพอทราบแล้วใช้ไหมครับว่าการเลือกโปร หรือตัวดูเลขต่างๆ มันคืออะไร และเราก็จะสามารถเลือกโปรโมชั่นที่เหมาะกับเราได้ง่ายๆ

1 thought on “วิธีดูโปรเน็ต ความเร็ว 3G คืออะไร ติด fup คืออะไร ความเร็ว การเลือกใช้งานโปรโมชั่นเน็ตอย่างถูกวิธี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google analytic

  Google analytic

บันทึกการตั้งค่า