เครื่องวัดความดัน


หลายคนคงคุ้นเคยกับการวัดความด้น ในขณะที่หลายคนไม่เคยวัดเลย แต่เคยเห็นพบเจอมาบ้าง เพราะไม่ว่าจะเราป่วย หรือเป็นอะไรมา เข้าโรงพยาบาล อย่างแรกที่คุณพยาบาลจะทำคือการวัดความดัน ฉนั้นมันต้องมีความหมาย และสำคัญ และมันมีความสำคัญอย่างไร วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ ความดันโลหิตหรือความดันเลือด กัน

เครื่องวัดความดัน

ความดันเลือดหรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า blood pressure เป็นความดันที่เกิดจากเลือดหมุนเวียนกระทำต่อผนังหลอดเลือด และเป็นหนึ่งในอาการแสดงชีพที่ สำคัญ คำว่า “ความดันเลือด” โดยไม่เจาะจงปกติหมายถึง ความดันเลือดแดงของการไหลเวียนเลือดทั่วกาย ระหว่างหัวใจเต้นแต่ละครั้ง ความดันเลือดแปรผันระหว่างความดันสูงสุด (ช่วงการบีบตัวของหัวใจ) และความดันต่ำสุด (ช่วงหัวใจคลายตัว) ความดันเลือดในการไหลเวียนเลือดเกิดจากการสูบของหัวใจเป็นหลัก ผลต่างของความดันเลือดเฉลี่ยเป็นผลให้เลือดไหลจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ในการไหลเวียนเลือด อัตราการไหลของเลือดเฉลี่ยขึ้นอยู่กับทั้งความดันเลือดและความต้านทานต่อการ ไหลของหลอดเลือด ความดันเลือดเฉลี่ยลดลงเมื่อเลือดไหลเวียนเคลื่อนห่างจากหัวใจผ่านหลอดเลือดแดงและหลอดเลือดฝอย เนื่องจากการสูญเสียพลังงานกับความหนืด ความดันเลือดเฉลี่ยลดลงตลอดทั้งการไหลเวียนเลือด แม้ส่วนมากจะตกลงในหลอดเลือดแดงเล็กและหลอดเลือดแดงจิ๋ว (arteriole) ความโน้มถ่วงมีผลต่อความดันเลือดผ่านแรงอุทกสถิต (คือ ระหว่างยืน) และลิ้นในหลอดเลือดดำ การหายใจและการสูบจากการบีบตัวของกล้ามเนื้อลายยังผลต่อความดันในหลอดเลือดดำ

อธิบายง่ายๆ เรามักมองความดันแค่ตัวเลขเดียวคือ ช่วงการบีบตัวของหัวใจ แต่จริงๆแล้วตัวล่างอย่าง ช่วงหัวใจคลายตัว ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ตัวเลขการวัดความดันจะเป็นประมาณว่า 110/70 (ตัวบนและตัวล่าง)

ระดับของความดันเลือด

การจำแนกความดันเลือดสำหรับผู้ใหญ่
หมวดหมู่ ความดันช่วงหัวใจบีบ, mm Hg ความดันช่วงหัวใจคลาย, mm Hg
ความดันเลือดต่ำ
< 90
< 60
ปกติ
90–119
60–79
ก่อนความดันเลือดสูง
120–139
80–89
ความดันเลือดสูงระยะที่ 1
140–159
90–99
ความดันเลือดสูงระยะที่ 2
160–179
100–109
ภาวะฉุกเฉินเหตุความดันเลือดสูง
≥ 180
≥ 110

ฉนั้นการวัดความดันโลหิตถึงมีความสำคัญอย่างมากในการตรวจต่างๆ เพราะจะทราบพื้นฐานของผู้ป่วยได้ว่า เกิดจากความดันหรือไม่ และความดัน อาจบ่งบอกได้ว่าผู้ป่วยอาจเป็นโรค ความดันโลหิต, เบาหวาน, โรคไต และอื่นๆได้อีกด้วย

เนื้องหาบางส่วนจาก – วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ภาพจาก en.wikipedia

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า