SSD ต่างกับ HDD อย่างไร


ช่วงนี้ราคาของ SSD เริ่มถูกลง ทำให้หลายคนมีโอกาศได้เข้าถึงและใช้งานมันมากขึ้น ทำให้ชื่อของ SSD เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น และหลายคนเกิดคำถามว่า แล้ว SSD มันคืออะไร ต่างจาก ฮาร์ดดิกส์อย่างไร ดีกว่าตรงไหน ทำไมถึงมีราคาแพงกว่า ทั้งๆที่ความจุน้อยกว่า มันดีอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจแบบง่ายๆเกี่ยวกับ SSD กันครับ

Standard SSD

SSD ย่อมาจาก Solid state drive เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูลเหมือนกับ ฮาร์ดดิกส์ แต่มีการทำงานที่ต่างกัน แน่นอนว่าการทำงานของ SSD จะดีกว่ามากเพราะเป็นรุ่นที่ใหม่กว่า โดน SSD แบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกันคือ NOR Flash ที่เข้าถึงข้อมูลแบบอิสระและมีความเร็ว แต่มีความจุที่น้อยและมีราคาแพง และ NAND Flash มีการทำงานแบบแฟลชไดร์ฟ ที่เข้าถึงพื้นที่การใช้งานแบบที่ละบล็อคแบ่งเป็น 2 แบบคือ Single Level Cell และ Multi Level Cell

ฮาร์ดดิกส์แบบ SSD มีข้อดีกว่า ฮาร์ดดิกส์แบบจานหมุนหลายข้อด้วยกัน อาทิเช่น การเข้าถึงข้อมูลที่เร็วกว่า โดยสามารถอ่านและเขียนได้เร็วกว่า, ทนต่อสภาพการใช้งานในรูปแบบต่างๆ อาทิเช่นการใช้งานในขณะเคลื่อนไหว ssd จะทำได้ดีและทนกว่า และทนสนามแม่เหล็ก, ไม่มีเสียงรบกวนในขณะอ่าน ต่างจาก HDD แบบจานหมุน, ความร้อนน้อยมากเมื่อเทียบกับ HDD จานหมุน, แน่นอนว่า SSD มีความได้เปรียบตรงเรื่องน้ำหนักและขนาดที่เล็กกว่า เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องการความเบาและบาง และ อายุการใช้งาน SSD สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า

เราได้รับรู้ถึงข้อดีของ SSD ไปแล้ว แต่ SSD ก็มีข้อเสียอยู่บ้างไม่ใช้มีข้อดีอย่างเดียว ข้อเสียของ SSD อย่างแรกที่ผมคิดถึงมันกคือ “มันแพง” ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องของขนาดความจุ ที่มีน้อยกว่า HDD แบบจานหมุน (แน่นอนว่าอยากได้มากก็จะมีเรื่องราคามาเกี่ยวข้อง ซึ่งบอกก่อนเลยว่าแพงกว่า HDD มาก)

HDD แบบจานหมุน
HDD แบบจานหมุน

สรุปให้ง่ายๆว่า SSD และ HDD แบบจานหมุน มีความแตกต่างกันหลักๆที่คนใช้กัน คงหนีไม่พ้นเรื่องความเร็วในการอ่านข้อมูล ส่วนเรื่องอื่นๆก็เป็นผลพลอยได้ อยากรู้ว่ามันต่างจาก HDD แบบจานหมุนอย่างไร ดูได้จากคลิปด้านล่างนี้ครับ

ทุกวันนี้ราคาของ SSD มีราคาถูกลง ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาใช้ฮาร์ดดิกส์แบบ SSD

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

7 Comments

  • จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

   direct access คือความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลในลำดับภายในเวลาที่เท่าๆกันสำหรับข้อมูลตัวใด ๆ ก็ตาม เวลาในการเข้าถึงข้อมูลนี้ไม่ขึ้นกับกับขนาดของลำดับด้วย ตัวอย่างของการเข้าถึงโดยสุ่มคือการอ่านข้อมูลจากแผ่นซีดี ซึ่งสามารถอ่านข้อมูลตำแหน่งใดๆได้ทันที

   การเข้าถึงข้อมูลที่ตรงกันข้ามกับการเข้าถึงโดยสุ่มคือการเข้าถึงเชิงเส้น ซึ่งข้อมูลที่อยู่ไกลกว่าจะเสียเวลาในการเข้าถึงข้อมูลมากกว่า ตัวอย่างเช่นการอ่านข้อมูลจากตลับเทป ซึ่งต้องมีกรอเทปไปยังตำแหน่งที่ต้องการอ่านข้อมูล

   สำหรับโครงสร้างข้อมูล ความสามารถในการเข้าถึงโดยสุ่มคือความสามารถในการเข้าถึงรายการได้ภายในเวลาคงที่ หรือ O ( 1 ) ซึ่งโครงสร้างข้อมูลที่เรียบง่ายที่สุดที่มีความสามารถนี้ก็คือแถวลำดับ โครงสร้างข้อมูลที่เหลือที่มีความสามารถนี้ โดยมากแล้วก็จะมาจากการดัดแปลงแถวลำดับ เช่น แถวลำดับพลวัต อย่างไรก็ตาม การมีความสามารถในการเข้าถึงโดยสุ่มก็ความหมายอีกนัยหนึ่งว่าที่อยู่ของหน่วยความจำต้องเรียงกันแบบมีแบบแผน ดังนั้นจึงทำให้โครงสร้างข้อมูลทั้งหลายที่มีความสามารถนี้ไม่สามารถเพิ่มข้อมูลกลางรายการได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางโครงสร้างข้อมูลเช่นรายการโยงแลกความสามารถในการเข้าถึงแบบสุ่มด้วยความสามารถในการเพิ่มและลบข้อมูลกลางรายการแทน

   ความสามารถในการเข้าถึงโดยสุ่มมีความสำคัญมาก มีขั้นตอนวิธีมากมายที่ใช้ประโยชน์จากโครงสร้างข้อมูลที่มีการเข้าถึงข้อมูลโดยสุ่ม เช่น การค้นหาแบบทวิภาค ขั้นตอนวิธีการเรียงลำดับ ตะแกรงเอราทอสเทนีส เป็นต้น

  • ใช้ครับแต่ความจุของมันจะน้อยกว่า HDD เมื่อเทียบกับราคาเดียวกัน แต่เดียวนี้ ssd ถูกลงมากแล้ว ขนาดความจุที่ 120g ตอนนี้ก็เหลือราคาแค่ 1500-2500 บาทเท่ากัน เมื่อเทียบกับสมัยก่อนถือว่าถูกลงมากๆ ส่วนใหญ่ถ้าเอามาแค่ใช้รัน Windows จะทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วกว่าเดิม ส่วนจะใส่เกมหรืออะไร ก็แยกไปใช้ hdd เอา ส่วนใครที่มีกำลังทรัพย์ก็จัดเต็ม ssd ก็ไม่ว่ากัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.