happy birthday motorola

Motorola บริษัทด้านการสื่อสารสหรัฐอเมริกาที่ถูกเปลี่ยนมือเป็นของจีน


เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าตอนนี้ Motorola กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Lenovo ไปแล้ว หลังจากที่ซื้อกิจการโมโตโรลาโมบิลิตีจากกูเกิล แต่ความยิ่งใหญ่ของ Motorola ก็ยังคงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเชื่อมั่นในแบรนด์สินค้า เพราะ Motorola มีประวัติที่ยาวนานและตอนนี้ก็เดินทางมาถึงปีที่ 88 ปีแล้ว

Motorola

MotorolaLenovo Motorola

ประวัติ Motorola

Motorola เริ่มกิจการเมื่อ ค.ศ. 1928 ในชื่อ Galvin Manufacturing Corporation และเปลี่ยนชื่อมาเป็น Motorola ในปี ค.ศ. 1947 ผู้ก่อตั้งคือนาย Paul Galvin ได้คิดชื่อ Motorola เมื่อบริษัทของเขาเริ่มทำธุรกิจวิทยุติดรถยนต์ ช่วงแรกนั้นบริษัททำธุรกิจด้านวิทยุ, อุปกรณ์ทางเสียง โดยมีชื่อผลิตภัณฑ์ลงท้ายด้วยคำว่า “-ola” เช่น Victrola, Moviola เป็นต้น ชื่อ Motorola นั้นมาจากคำว่า “Motor” ซึ่งหมายถึงการที่บริษัททำธุรกิจอุปกรณ์ของรถยนต์นั่นเอง

ผลิตภัณฑ์ส่วนมากของ Motorola เกี่ยวข้องกับวิทยุ เช่น วิทยุสื่อสารแบบ Walkie-Talkie, อุปกรณ์สื่อสารทางการทหาร, โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เครือข่ายของโทรศัพท์มือถือ Motorola ยังเข้มแข็งในธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ เช่น แผงวงจรรวม (Integrated Circuit) และเป็นผู้ผลิตไมโครโพรเซสเซอร์รายใหญ่สำหรับคอมพิวเตอร์ในตระกูล Commodore Amiga และแมคอินทอชตั้งแต่รุ่นแรก – รุ่นที่ขายในปี 1994 นอกจากนี้ยังมีธุรกิจโมเด็ม, อุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียม และเคเบิลทีวี

Motorola ได้ประกาศแยกธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ออกเป็นบริษัทลูกในชื่อ Freescale Semiconductor เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ค.ศ. 2003

ตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา บริษัทประสบภาวะขาดทุนสะสมต่อเนื่องถึง 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จึงได้แยกหน่วยธุรกิจเป็นสองบริษัท มีผลตั้งแต่เดือนมกราคม 2011  คือ หน่วยงานโทรศัพท์เคลื่อนที่ แยกเป็นบริษัท Motorola Mobility LLC และหน่วยงานที่เหลือแยกเป็นบริษัท โมโตโรลาโซลูชัน จากนั้น โมโตโรลาโมบิลิตี ได้เข้าเจรจากับ Google  เกี่ยวกับสิทธิบัตรหลายรายการของโมโตโรลา ซึ่งมีผลต่อการพัฒนาระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของ Google และ Google ประกาศเข้าซื้อกิจการโทรศัพท์มือถือ โมโตโรลาโมบิลิตี เป็นผลสำเร็จเมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2012

ในเดือนมกราคม 2554 Lenovo ประกาศเข้าซื้อกิจการโมโตโรลาโมบิลิตีจาก Google การซื้อขายสำเร็จลงในเดือนตุลาคม 2014 ด้วยมูลค่า 2.91 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ประวัติโดย – วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า