EARWORM แปลว่าอะไร ความหมายคืออะไร


วันนี้พอดีเห็นคริปที่กำลังดังในโลกโซเชียลอย่างเพลง PPAP (Pen-Pineapple-Apple-Pen) โดยจริงๆแล้วเพลงนี้ไม่ได้เพราะหรือมีอะไรเป็นพิเศษ แต่ด้วยมันไม่มีอะไร ซ้ำยังมีท่อนเสียงที่วนไปวนมา เอาปากกาผสมกับแอปเปิ้ล ปากกากับสับปะรด รวมกัน ร้องวนไปวนมา จนทำให้เกิด EARWORM ดูคลิปได้จากด้านล่างครับ

และนี้เป็นคริปที่หลายคนนำมาร้องและเต้นตาม

https://youtu.be/BU4913krv0M

เพลงนี้ ขับร้องและแต่งโดย อาจารย์จากมหาลัยชิบะ นามว่า Pico Taro เพลงนี้แต่งขึ้นมาเพื่อโปรเจค “Pico Taro Animation Project” โดยเพลงนี้ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในเพลงทีทำให้เกิด Earworm ไปแล้ว

Earworm คืออะไร

Earworm จริงๆมีชื่อเรียกในหลายๆชื่อ อาจจะเรียกว่า brainworm, sticky music, หรือ stuck song syndrome ก็ได้ โดยมีความหมายเหมือนกันคือ เนื้อเพลง ทำนองเพลง อาจจะเป็นบางท่อนของเพลงนั้นๆที่ฟังแล้วมันติดอยู่ในหัว เวลาทำอะไรเพลินก็จะหลุดปากร้องออกมา หรือหยุดไม่ได้ที่จะคิดถึงเพลงนี้ หรือได้ยินแล้วเผลอร้องฮัมเพลงนี้ออกมาทั้งวันเพราะมันติดอยู่ในหัว

ส่วนใหญ่เพลงที่เป็น Earworm หรือเพลงที่สามารถฝังอยู่ในหัวของใครหลายคนได้แบบทั้งวัน จะเป็นเพลงที่มีทำนองน่าสนใจ ไม่ก็เนื้อร้องน่าสนใจ และมีการร้องวนไปวนมา วนไปวนมา เหมือนโดนสะกดจิต ทำให้เราจำท่อนเสียงนั้นๆอยู่ในห้ว และแอบร้องมันออกมาในขณะที่ทำอะไรเพลินๆ แม้บางครั้งหยุดคิดได้ว่าร้องเพลงนี้มาทั้งวันแล้ว พยามที่จะหลุดร้องและสัญญากับตัวเองว่าจะไม่ฮัมเพลงนี้ออกมาอีกแล้วก็ตาม ก็ยังไม่วายหลุดฮัมเพลงดังกล่าวออกมาอีกจนได้

ผมมีรุ่นน้องคนหนึ่งบอกว่าการให้ยินเพลงไหนนานๆ จนเราฟังจนชินจากไม่เพราะมันจะเพราะไปเอง และบางทีก็มักฮัมร้องเพลงดังกล่าวในเวลาเผลอๆ รุ่นน้องคนนี้ให้คำจัดกัดความของมันว่า “การข่มขืนทางหู” ก็น่าจะคล้ายๆกับ แต่จะต่างกันตรงที่ว่า Earworm มันเป็นการฟังในหัวเราโดยการฟังหลายๆรอบ และเราไม่สามารถลืมมันได้ตลอดทั้งวัน “การข่มขืนทางหู” จะประมาณว่าฟังตอนแรกไม่คุ้มหูบังคับให้ฟังบ่อยๆเข้าเดียวก็คุ้นหูเองและก็เพราะไปเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า