ping

ปิงคืออะไร สำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ต


เชื่อว่าหลายคนทีี่ใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือเล่นเกม น่าจะคุ้นเคยกับคำว่า Ping กันพอสมควร เพราะหลายคนเข้าใจว่า Ping มักจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของความเร็วอินเทอร์เน็ต วันนี้เราเลยจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบ Ping กันครับว่ามันคืออะไร และทำงานอย่างไร

Ping คือชุดคำสั่งเพื่อใช้ทดสอบการเข้าถึงของโฮสต์บน Internet Protocol (IP) เพื่อวัดเวลาการเดินทางไปกลับระหว่างข้อความจากโฮสต์ต้นทางไปยังปลายทาง โดยการทำงานของ Ping จะส่ง Internet Control Message Protocol (ICMP) ประเภท echo request ไปยังปลายทาง และรอการตอบกลับที่เรียกว่า echo response จากนั้นจะรายงาน รวมถึงข้อผิดพลาดต่างใน IP packet อาทิเช่น reports errors, packet loss, และ สรุปผลทางสถิติ และอัตราการสูญเสียข้อมูลระหว่างโฮสต์เป็นเปอร์เซ็นต์ โดยค่าของเวลาในการเดินทางข้อมูลไปกลับ จะมีค่าเป็น ms (มิลลิวินาที) ในส่วนนี้เองคือค่าตัวเลข Ping ที่เราคุ้นเคยกัน

หลายคนเข้าใจว่าถ้าค่า Ping เยอะแสดงว่าเน็ตช้า ซึ่งก็ถูก แต่จะไม่ใช้ทั้งหมด เพราะค่าปิงเป็นเวลาที่ใช้ในการติดต่อกับ Server ไม่ได้หมายความว่าปิงน้อยเน็ตจะช้าเสมอไป

และ Ping มีไว้ตรวจสอบการติดต่อกับ Server ของการใช้งานที่เป็นแบบเรียลไทม์อาทิเช่น เกมออนไลน์, โปรแกรมแชท และอื่นๆ ซึ่งหาก เราหรือ server ส่งข้อความ Ping มาแล้วเราตอบช้าหรือไม่ตอบกลับไปตามเวลาที่กำหนด ก็จะถูกตัดออกจากการเชื่อมต่อ หรือที่เรียกว่า ping time out หรือ request time out นั้นอาจหมายถึงเน็ตของเราไม่เสถียรหรือมีปัญหาอื่นๆ

ปกติแล้ว เราสามารถทดสอบการ Ping ได้ในส่วนของ Command ใน Windows ได้โดยพิมพ์คำสั่ง ping ตามด้วย ไอพีหรือโดเมนที่เราต้องการจะทดสอบการติดต่อ อาทิเช่น ping google.com หรือจะสั่งปิงเป็น IP ได้เช่นเดียวกันคือ ping 203.113.51.90 เป็นต้น สำหรับเกมออนไลน์ปกติจะมีช่องให้ทดสอบ Ping ไว้สำหรับผู้เล่น อาจเป็นคำสั่งเหมือนที่บอก หรือมีช่องให้ดูแล้วแต่รูปแบบของเกมนั้นๆ

อย่างที่บอก Ping น้อย ไม่ได้บ่งบอกว่าเน็ตของเราช้าหรือเร็ว เพียงแต่เราอาจติดต่อกับ Server หรือเครื่องปลายทางได้ไม่ดีนัก และอาจจะทำสอบกลับเครื่องปลายทางอื่นที่เร็วกว่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว การออกประเทศจะได้ค่าปิงที่เยอะ นั้นหมายความว่า การติดต่อกับคอมพิวเตอร์ปลายทางที่อยู่ต่างประเทศ จะติดต่อได้ช้ากว่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า