M.2 คืออะไร M.2 PCIe SSD และ M.2 SATA ต่างกันอย่างไร

M.2 SSD และ mSATA SSD

ความหมายของ M.2 SSD และ M.2 มีกี่แบบ


ช่วงนี้กระแสพื้นที่เก็บข้อมูลแบบ SSD กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะ SSD มีความเร็วในการอ่านเขียนว่า HDD ทำให้คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่มักจะประกอบโดยใช้พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ SSD (แต่ยังคงได้ความจุไม่มากนัก) ทำให้หลายคนเริ่มได้ยินคำว่า Port M.2 กันมาบ้าง ทำให้หลายคนอยากทราบว่า M.2 คืออะไร และมันดีอย่างไร

M.2 คืออะไร

M.2 พัฒนาขึ้นภายใต้มาตรฐาน PCI-SIG และ SATA-IO โดยจัดอยู่ในกลุ่ม PCI-SIG M.2 และ SATA Rev. 3.2 เดิมทีมาตรฐานดังกล่าวนี้เรียกเป็น Next Generation Form Factor (NGFF) จากนั้นจึงเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการเป็น M.2 เมื่อปี 2013 หลายคนยังอ้างถึงมาตรฐาน M.2 เป็น NGFF อยู่ตามเดิม

ฟอร์มแฟคเตอร์ M.2 ที่มีขนาดเล็กถูกนำไปใช้กับการ์ดเสริมหลายประเภท เช่น Wi-Fi, Bluetooth, ระบบนำทางดาวเทียม, Near Field Communication (NFC), วิทยุดิจิตอล, Wireless Gigabit Alliance (WiGig), Wireless WAN (WWAN) และ Solid-State Drives (SSD) M.2 มีฟอร์มแฟคเตอร์ย่อยอีกบางส่วนที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับ SSD

M.2 ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับอินเทอร์เฟซ SATA และ PCIe และอื่นๆ

SATA SSD  2.5-inch Serial ATA

SATA SSD 

จะเป็นกล่องขนาดเล็กกว่า HDD ขนาดทั่วไปจะอยู่ที่ 2.5 นิ้วมีขนาดบาง ใช้การเชื่อมต่อแบบเดียวกับ HDD คือ SATA III, SATA II, SATA I  มีความเร็วในการอ่านเขียนสูงสุดประมาณ 500-600/500-600 MB/s นิยมใช้กับคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ไม่มีช่องให้เสียบ SSD แบบ M.2 เพราะสามารถใช้แทน HDD ได้เลย

SSD M.2

SSD แบบ M.2 จะเหมือนกัน RAM ที่มีช่องให้เสียบบนเมนบอร์ดหรืออุปกรณ์ต่อพ่วง เริ่มต้นใช้งานใน Notebook เนื่องจากใช้พื้นที่น้อย เดียวนี้มีการประยุกต์มาใช้กับคอมพิวเตอร์มากขึ้น เพราะมีข้อดีของมีขนาดเล็กและเรื่องความเร็วในการอ่านเขียนเร็วขึ้นอย่างมาก SSD M.2 จะแบ่งกัน 2 ชนิดได้แก่

 1. M.2 SATA เป็นการเชื่อมต่อ ออกแบบมาให้สามารถใส่หรือเสียบเข้าไปยังเมนบอร์ดได้เหมือนกับ RAM แต่ไม่มีความเร็วเหมือน SSD PCI Express ความเร็วจะไม่ต่างจาก SATA SSD  2.5-inch Serial ATA มากนัก
  M.2 SATA
 2. M.2 PCIe NVME ถูกออกแบบมาให้ทำงานในรูปแบบ PCI Express หรือ SSD M.2 PCIe NVMe จะทำความเร็วในการอ่านเขียนเพิ่มขึ้นจาก M.2 SATA  มาก ประมาณ 1500-3500+ MB/s
  M.2 NVME

M.2 Module

SSD แบ่งการเชื่อมต่อหรือที่เรียกกันว่า Module โดยที่ใช้ๆกันอยู่จะมี Type mSATA, B Key, M key หากจะซื้อ SDD มาใส่เราจำเป็นต้องดูก่อนว่าเมนบอร์ดของเรารองรับช่องเสียบแบบไหน ส่วนใหญ่ให้ดูที่ B Key และ M key เพราะ mSATA ส่วนใหญ่จะเป็นของ Notebook หรือใส่ไว้ใน 2.5-inch Serial ATA

B-key M-key B-M-Key

 • M key สามารถทำงานในรูปแบบ PCIe ได้ความเร็ว ×4
 • B key สามารถทำงานในรูปแบบ PCIe ได้ความเร็ว x2
 • จึงไม่นิยมใช้ B key ในแบบ PCIe NVMe เพราะไม่คุ้ม จะใช้ B key กับ M.2 SATA แทน

ส่วนใหญ่แล้ว M Key จะถูกนำไปใช้กับ SSD แบบ M.2 PCIe NVMe เพราะ M Key จะมีคุณบัติเรื่องความเร็วได้เต็มที่กว่า x4 ส่วน B Key จะใช้กับ M.2 SATA เพราะ M Key มีข้อจำกัด ถ้าจะใช้แบบ PCIe จะได้แค่ x2 เท่านั้น

 • M Key = M.2 PCIe NVMe
 • B Key = M.2 SATA
 • ไม่แน่เสมอไป

ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่า ถ้ามีสองแง่งหรือสองบากจะเป็น M.2 SATA แต่ถ้ามี 1 แง่ง จะเป็นแบบ M.2 PCIe แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เสมอไป เป็นเพราะข้อจำกัดของ B Key เลยไม่นิยมนำมาใช้กับ PCIe NVMe แต่ก็ยังมีบางรุ่นที่ใช้ B key กับ PCIe NVMe ก็มีให้เห็นอยู่บ้าง

ดูตัวอย่างที่ M.2 PCIe NVMe ใช้ B Key 

M.2 PCIe NVMe B Keyแต่หากใช้  M.2 PCIe แบบ B key จะได้แบบ PCIe ×2 เท่านั้น

ฉนั้นหากต้องการดูรายละเอียดของ M.2 ให้อ่านรายละเอียดให้ดีๆ อย่าดูเพียงแค่รอยบาก ตางรางด้านล่างเป็นการแสดงให้เห็นว่าB key ก็สามารถใช้กับ M.2 PCIe NVMe ได้ข้อมูลจาก Wikipedia

M.2 module keying and provided interfaces
Key
ID
Notched
pins
Provided interfaces
A 8–15 2× PCIe ×1, USB 2.0, I2C and DP ×4
B 12–19 PCIe ×2, SATA, USB 2.0 and 3.0, audio, UIM, HSIC, SSIC, I2C and SMBus
C 16–23 Reserved for future use
D 20–27
E 24–31 2× PCIe ×1, USB 2.0, I2C, SDIO, UART and PCM
F 28–35 Future Memory Interface (FMI)
G 39–46 Reserved for custom use (unused in the M.2 specification)
H 43–50 Reserved for future use
J 47–54
K 51–58
L 55–62
M 59–66 PCIe ×4, SATA and SMBus

จะรู้ได้อย่างไรว่าเมนบอร์ดของเราซัพพอร์ต M.2 SATA หรือ M.2 NVME

ให้ดูที่คู่มือเมนบอร์ดส่วนใหญ่บอร์ดที่รองรับ M.2 SATA จะเขียนลักษณะนี้้ แต่หากรองรับ NVME จะเขียนประมาณว่า M.2 PCIe SSD ซึ่งถ้าเป็นแบบ M.2 SATA จะมีความเร็วเพียง 6.0 Gb/s ส่วน M.2 PCI Express จะมีความเร็วที่ 32 Gb/s (ทั้งนี้ขึ้นอยู่ Gen และตัวคุณด้วยเช่น x4 จะได้ 32Gb และจะลดลงหากใช่ x1 x2 x3 เป็นต้น)

Storage

เมนบอร์ดบางรุ่นจะสามารถรองรับได้ทั้งแบบ M.2 SATA และ M.2 PCIe อันนี้ก็ต้องอ่านรายละเอียดกันให้ดีก่อนจะเลือกซื้อกันด้วยนะจ๊ะ

SSD PCIe AIC (Add in Card)

SSD ที่เป็น PCIe จะเป็น SDD ที่เป็นการ์ดเหมือนการ์ดจอ เสียบช่องเดียวกันกับการ์ดจอ เพราะช่องของ PCI Express มีการข่นส่งข้อมูลได้ดีกว่าแบบ SATA ในการ์ดในใช้รูปแบบ SSD แบบ M.2 NVME เอาไว้ ซึ่งหากใช้กับ NVMe PCIe 4.0 จะทำความเร็วในการ อ่าน 6,500 MB/s และ เขียน 4,500 MB/s

NVMe PCIe AIC

จากรายละเอียดด้านบนเกี่ยวกับเรื่องความเร็วการอ่านเขียนข้อมูลขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

5 Comments

 1. ก่อนอื่นขอบคุญมากที่บอกข้อมูล….b-key มีล่องบากเพิ่ม จุดที่บากเพิ่ม มันมีลายวงจรหายไป น่าจะเป็น ตัวตัดวงบางส่วน ….แล้วไอ้ที่บอกไม่แน่เสอไป มันเป็นไปได้ไง มันย้อนแย้ง ทุกอย่างมีที่มาที่ไปมีเหตุมีผล ทำไมต้อง บาก วงจรหายไม่มีผลได้ไง ….สังเกตุแล้วจากทุกคนที่มีเล่าให้ฟัง มักเป็นแบบเล่าต่อกันมา ไม่ได้มีการสงสัยใดเลยเหรอ …..การสงสัยเท่านั้นถึงจะเกิดคำตอบ และความเข้าใจ ….อย่างว่า สนใจไปทำไม รู้ตามเขาก็พอ (ขอตอบแทนคนที่จะเขียนว่าผม)……จำมีลืม เข้าใจไม่มีลืมแถมพัฒนาได้

  • น่าจะเข้าใจผิดไปไกลมากเลยนะครับ การที่ผู้ออกมาตรฐานเพิ่มารอยบากจุดประสงค์หลักไม่ได้ต้องการให้วงจรหมายไป เพียงเป็นการกำหนดรูปแบบการเชื่อมต่อพอร์ตให้ต่างกันออกไป ให้ผู้ใช้เข้าใจว่า 2 port มันต่างๆกัน คล้ายๆกับ USB type C และ A ที่หัวต่างกัน ความเร็วหรือเทคโนโลยีต่างๆจริงๆ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หลักๆก็จำนวน pin ของพอร์ต

   ส่วนเรื่องเทคโนโลยี แน่นอนว่าพอร์ตที่ต่างกันบ่งบอกถึงฟีเจอร์หรือความสามารถที่ต่างกัน คำว่าไม่แน่ใจเสมอไป เพราะ b-key ยังสามารถใช้กับ PCIe ได้เพียงแต่ได้ความสามารถแค่ x2 ที่กล่าวเพราะกลัวผู้ใช้งานสับสนกลัวจะคิดว่ารอยบากเป็นตัวกำหนดการเชื่อต่อระหว่าง SATA กับ PCIe

 2. อัปเดตข้อมูลแล้ว อ่านแล้วเข้าใจขึ้นเยอะเลย ทีแรกไม่กล้าซื้อมาอ่านแล้ว รู้เลยว่าเครื่องเรายังใช้ไม่ได้ คงต้องซื้อแบบ 2.5 มาใส่ เพราะเป็นรุ่นเก่า บทความนีอ่านเข้าใจง่ายดีเคยไปหาข้อมูลเกี่ยวกับ sdd แล้วงงมาก มันหลายรุ่นจัด

Leave a Reply

Your email address will not be published.