คลิกขวา Windows 10 แล้วค้าง มีวิธีแก้อย่างไร

Refresh Windows

วิธีแก้คลิกขวา Windows 10 แล้วค้าง


สำหรับใครที่ใช้งาน Windows 10 แล้วมีอาการแปลกๆเมื่อคลิกขวาแล้วมันจะค้างๆ ทำอะไรไม่ได้สักระยะ ยิ่งเฉพาะคนที่เพิ่งอัพเกรด Windows มาใหม่ๆ วันนี้เราทีทริปเล็กๆน้อยๆมาฝากกัน ตัวผมเองได้ทดสอบแล้วก็ถือว่าได้ผลดี

Refresh Windows

หากใครเจอปัญหาคลิกขวาใน Windows แล้วค้าง ให้ลองทำตามวิธีดังต่อไปนี้

คลิกขวาที่ Start เมนู เลือกเมนู RUN หรือกดปุ่ม Windows+R พิมพ์ regedit แล้วกด Enter

regedit

เราจะเข้าสู่หน้าต่าง Registry Editor ให้เลือกไปยังเมนูตามนี้ Computer\HKEY_CLASSES_ROOT\Directory\Background\shellex\ContextMenuHandlers (Copy แล้วไปวางที่ Address bar ด้านบนแล้วกด enter ก็ได้ จะได้ไม่ต้องหา)

ContextMenuHandlersอะไรที่ไม่สำคัญอยู่ภายใต้เมนู ContextMenuHandlers ให้ลบออกให้หมด ยกเว้น New และ WorkFolders

จากนั้นให้ลองปิดเครื่องแล้วเปิดขึ้นมาใหม่ จะพบการเปลี่ยนแปลงว่า Windows สามารถคลิกวาได้เร็วเหมือนเพ่ิงติดตั้ง Windows มาใหม่ๆ

สำหรับใครที่ทำแล้วยังไม่หาย ก็ไม่ได้หมายความว่าวิธีนี้ใช้ไม่ได้ผล เพียงแต่อาจมีส่วนอื่น ที่ทำให้เครื่องทำงานหนัก เพราะการคลิกขวาไม่ได้หรือค้างจริงๆแล้วมีอยู่หลายส่วนที่ทำให้เกิดอาการแบบนี้ ส่วนวิธีที่กล่าวเป็นเพียงหนึ่งในวิธีที่ต้องลองทำเท่านั้น

 

About modify 4880 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.