LINE iPhone

วิธีสำรองข้อมูล LINE แชทเก่าไม่หาย


สำหรับคนที่ใช้งาน LINE บน iPhone ที่อยากเก็บข้อมูลแชทของเราเอาไว้ เวลาเกิดเครื่องมีปัญหา ย้ายเครื่องหรืออะไรก็ตามที่ต้องลง LINE ใหม่ และสามารถเอาแชทเก่ากลับคืนมา ท่านจำเป็นต้องทำวิธีการดังต่อไปนี้ก่อน เพื่อให้แชทไลน์ของเราสามารถกู้คืนกลับมาได้ เมื่อเราต้องการ

อย่างแรกเลยคือจำเป็นต้องเปิด iCloud Backup ให้ทำตามภาพด้านล่าง คือไปที่ Setting (การตั้งค่า) > คลิกที่โปรไฟล์ด้านบน > iCloud > iCloud Backup (สำรองข้อมูล iCloud)

iCloud Backup

หลังจากนั้นให้เข้าไปยังแอพ LINE เพื่อทำการสำรองข้อมูล และเข้าไปดังต่อไปนี้ More> Settings> Chats & Voice Calls > Chat History Backup หรือหากเป็นเมนูภาษาไทยจะเป็น เพิ่มเติม> ตั้งค่า> ห้องแชท> สำรองข้อมูลการแชท

LINE Backup

หากไม่เคยสำรองข้อมูลการแชท LINE มาก่อนเลย จะขึ้นลักษณะดังภาพด้านบน (ภาพสุดท้าย) คือขึ้นว่าครั้งล่าสุด – พื้นที่รวม – คือไม่เคยมีการเก็บข้อมูลอะไร เพราะหากมีการเก็บข้อมูลก่อนหน้านี้จะขึ้นเวลาและขนาด

เราจะเห็นข้อความ “Back Up Now” หรือ “สำรองข้อมูลตอนนี้” นั้นคือการสำรองข้อมูลให้แตะเพื่อสำรองข้อมูล

LINE Backup

เมื่อคลิกที่ “สำรองข้อมูลตอนนี้” LINE จะเริ่มทำการบีบอัดข้อมูลต่างๆ เพื่อเตรียมการอัพโหลดไปยัง iCloud ในเวลานี้ก็ให้รอ ระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับจำนวนขนาดข้อมูล และความเร็วอินเทอร์เน็ต แนะนำให้เชื่อมต่อ Wifi เพื่อความเร็วและไม่เปลืองเน็ตมือถือเวลาทำการ Back up

สำหรับใครที่อยากดูเป็นวีดีโอสามารถรับชมได้จากวีดีโอด้านล่างครับ

 

วิธีกู้ข้อมูลกลับมาเมื่อลง LINE ใหม่

สำหรับการเอาข้อมูลที่สำรองกลับมา ก็ไม่มีอะไรมาก หลังจาก login จากอีเมลหรือ Facebook ที่ลงทะเบียนเอาไว้ทาง LINE จะถามว่าจะกู้แชทเก่าของ LINE กลับคืนมาหรือไม่ หรือเข้ไปที่สำรองข้อมูล (เพิ่มเติม> ตั้งค่า> ห้องแชท> สำรองข้อมูลการแชท) จะมีข้อความ Restore Chat History from Backup ให้กดเพื่อทำการดึงข้อมูลที่สำรองเก็บไว้ใน iCloud มาไว้ใน LINE

สำรองข้อมูล LINE ไม่ได้?

มีหลายคนที่ไม่สามารถสำรองข้อมูล LINE ไปไว้ยัง iCloud ไม่ได้ ปัญหาอาจเกิดจากข้อมูลที่มีขนาดใหญ่เกินไป อาจใช้เวลานาน จนบ้างครั้งอินเทอร์เน็ตตัดขาดการเชื่่อมต่อหรือสดุดก่อนจะเสร็จทำให้ไม่สามารถสำรองข้อมูลแชทได้

LINE รูปภาพบางรูปภาพไม่แสดง

ปกติแล้วเวลาเราสำรองข้อมูล รูปภาพที่แสดงจะเป็นแบบภาพตัวอย่าง การจะเปิดรูปภาพจำเป็นต้องดาวน์โหลดจาก server ของ LINE มาใหม่ ซึ่ง Server ของ LINE จะไม่เก็บข้อมูลรูปภาพไว้เป็นเวลานาน ด้วยเหตุผลนี้ ภาพที่อยู่นานๆ จะไม่สามารถเปิดได้ ไม่ต้องแปลกใจ หากต้องการเก็บรูปภาพที่สำคัญๆ แนะนำให้เก็บผ่าน โน้ต หรือ อัลบัม ใน LINE เอา รูปภาพที่เก็บไว้ใน 2 อันนี้จะไม่หายแม้จะผ่านไปนานแค่ไหน

ควรสำรองข้อมูลบ่อยแค่ไหน

การสำรองข้อมูลควรทำไว้เมื่อคิดว่าถึงเวลาสำรองข้อมูลแล้ว อาจจะเดือนละครั้งหรือ อาทิตย์ละครั้ง ขึ้นอยู่กับความสำคัญของข้อมูลที่เราอยากเก็บ บางคนขยันหน่อยก็วันละครั้งยังได้ อันนี้แล้วแต่เรา เพราะจริงๆ หากบ้านมีเน็ต wifi ก็แค่ก่อนนอนก็เข้าไปกดสำรองข้อมูล ก่อนนอน ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า