LINE (ไลน์) รวมความรู้เรื่อง Application ไลน์ ดาวน์โหลด สมัคร วิธีเล่น ประวัติ เกี่ยวกับ LINE

LINE logo

รวมความรู้เรื่อง Application ไลน์


วันนี้คิดสนุกๆ อยากเขียนบทความเกี่ยวกับ LINE เอาให้แตกซ่านกันไปเลยหละกัน บทความนี้คงยาวหน่อย จะเริ่มจากการอธิบายว่ามันคืออะไร มาจากไหน และจบลงด้วยการใช้งาน LINE เป็นแอพพลิเคชั่นที่ถือว่าได้รับความนิยมอับดับหนึ่งแล้วก็ว่าได้ ด้วยความนิยมที่มากมายขนาดนี้ไม่พูดถึง ไม่เขียนถึงไม่ได้แล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่าเน๊อะ ^^

LINE
LINE

LINE หรือ ภาษาไทย เรียกว่า “ไลน์” เป็นแอพพลิชั่นในมือถือ ที่สามารถส่งข้อความ โทร โดยผ่านมือถือประเภทสมาร์ทโฟน และจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต การบริการ ไม่เสียค่าบริการใดๆ (แต่ต้องต่ออินเตอร์เน็ต) และมีบริการ การซื้อสติ๊กเกอร์ เพิ่มอัตรสในการสนทนา แอพพลิเคชั่นไลน์รองรับ OS บนมือถือหลาย OS เช่น Android , iOS (iPhone , iPad และอื่นๆ) ,Windows Phone , BlackBerry  รวมถึงคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็น Windows หรือ Mac ที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อของ LINE On PC นั้นเอง

OS ต่างๆที่มีให้ดาวน์โหลด จาก LINE
OS ต่างๆที่มีให้ดาวน์โหลด จาก LINE

ประวัติการพัฒนา LINE

ไลน์ถูกสร้างมาโดย NHN Japan โดนเกิดจากความร่วมมือหลายส่วน โดยมีความร่วมมือจาก Naver Japan Corporation และบริษัท livedoor ไลน์ และเปิดตัวเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2554 ในประเทศญี่ปุ่น และเริ่มได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

รูปแบบการสนทนาผ่าน LINE

การสนทนาผ่านแอพพลิชั่นไลน์ ขั้นแรกจำเป็นต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ในการสมัคร (ต้องใช้เบอร์โทรเพื่อรับ SMS ในการยืนยันการสมัคร) การสนทนา จะสามาส่งได้ทั้งข้อความ (Text) , รูปภาพ , ไฟล์เสียง หรือแม้แต่วีดีโอ ก็สามารถส่งได้ และ ยังสามารถโทรผ่านโปรแกรม ได้แบบฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงิน (ความเร็วในการโทรการับเสียง ขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเตอร์เน็ต)

ดาวน์โหลด LINE

การดาวน์โหลดไลน์ สามารถดาวน์โหลดได้จากช่องทางการดาวน์โหลดของอุปกรณ์ของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์แบบ PC (คอมพิวเตอร์) ยกตัวอย่างเช่น หากอุปกรณ์เป็น Android สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google play ใน เป็นต้น และทางเว็บไลน์มี website บริการความสะดวกให้กับคนที่ต้องการดาวน์โหลดไลน์ไว้ สามารถไปดูการดาวน์โหลดของอุปกรณ์ต่างๆได้ตามลิงค์นี้ http://line.naver.jp/th (copy ลิงค์ไปว่างบน Address bar) จะมีให้เรากดดาวน์โหลดแล้วเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับเรา

LINE บน PC

การเล่น LINE PC นั้นจะมี Option ที่ไม่เหมือนกับบนโทรศัพท์ เช่น จะไม่สามารถปรับ ข้อความ status ได้ ไม่สามารถฟังไฟล์เสียงและวีดีโอได้ ไม่มีไทม์ไลน์ ร้านค้าสติ๊กเกอร์และอื่นๆ จะสามารถ แค่ chat ได้โดยรูปแบบง่ายๆเท่านั้น จะไม่เหมือนการใช้งานผ่านโทรศัพท์ ที่จะสมบูรณ์และเต็มรูปแบบกว่า แต่ขอดีของ LINE PC คือ พิมพ์ได้สะดวกกว่า การพิมพ์ข้อความผ่านมือถือ หรือ Tablet

สมัคร LINE

การสมัครเพื่อต้องการเล่นจะแอพพลิชั่นไลน์ จำเป็นต้องใช้มือถือประเภทสมาร์ทโฟน ในการสมัคร (แม้บางคนจะพยามทำวิธีเลี่ยงต่างๆนาๆ ก็สามารถทำได้ แต่จะไม่ขอพูดถึง) โดยการสมัครจำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมของไลน์มาก่อน ทำได้โดยไปที่ market ของ OS โทรศัพท์ที่เราใช้งาน  แล้วทำการสมัคร ผ่านแอพบนมือถือ จำเป็นต้องรับ SMS เพื่อยืนยันการสมัคร ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สมัคร LINE << หากไม่เข้าใจสามารถคลิกที่ลิงค์เพื่อดูขั้นตอนการสมัคร

การเล่น LINE

ไลน์ เป็นแอพหรือโปรแกรม (หากอยู่บนคอมพิวเตอร์) ที่เข้าใจได้ง่าย การใช้งานจริงๆ ใช้หลักการ การใช้งานแอพ หรือโปรแกรมทั่วไป ก็สามารถศึกษาและเข้าใจได้ โดยไม่มีอะไรสับซ่อนนัก หากผู้ใช้มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับแอพต่างๆ จะสามารถใช้งานไม่ยาก นั้นเลยเป็นสาเหตุ ที่ทำให้ไลน์ได้รับความนิยม

รายได้จาก LINE

LINE มีรายได้จาก 2 ส่วน คือ การขาย Sticker (สติ๊กเกอร์) ใหักับผู้ใช้ ที่ต้องการสติ๊กเกอร์เพิ่มเติมที่สวย และไม่เหมือนใคร โดยเป็นที่ไลน์สร้างขึ้นมาเอง และจากผู้เป็น Partner ของ LINE และอีกส่วนหนึ่งก็คือ เปิดให้บริษัทต่างๆ หรือบุคลต่างๆ ลงทะเบียน ID แบบ Official เพื่อโปรโมท หรือเป็นแฟนคลับ โดยมีการคิดค่าบริการลงทะเบียนแบบ Official (ที่เป็นทางการ) และหากต้องการให้สมาชิก ที่รับเพื่อน Official ของ ID นั้นๆ มีสติ๊กเกอร์ให้ดาวน์โหลดได้ ก็ต้องเสียค่าบริการเพิ่มให้กับไลน์ สำหรับคนทั่วๆไปที่ไม่ได้เป็นทั้งสองแบบ ก็สามารถเล่นไลน์ได้โดยไม่ต้องเสียเงิน

LINE ไม่มีเมนู ลบ เพื่อน

ไลน์เป็นอีกแอพฯ ที่ไม่มีเมนูลบเพื่อน หากเราแอด ไปแล้วจะไม่สามารถลบได้ นอกจากเปลี่ยน ID ใหม่ (แม้มีบางบทความที่พยามทำ และทำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่จะไม่ขอพูดถึง) สิ่งที่ทำได้แน่นอนคือ การซ่อนเพื่อน หากมี list ของเพื่นอมากเกินไป หรือการกีดกัน หากไม่ต้องการให้บุคลดังกล่าวยุ่งกับเราอีกต่อไป

LINE กับคนไทย

ประเทศไทยเป็นประเทศต้นๆที่ นิยมเล่นไลน์มากที่สุด แม้จะมีบางส่วนยังชื่นชอบ Whatsapp อยู่ก็ตาม แต่หลังๆไลน์มีมากเพิ่มจำนวนการเล่นมากขึ้น อย่างรวดเร็ว เพราะแอพพลิชั่นที่ใช้งานและเข้าใจง่าย และที่สำคัย ฟรี ไม่ใช้ค่าใช้จ่ายใดๆ นอกจากการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตดังที่กล่าวมาข้างต้น

แอพพลิเคชั่น ที่เหมือน LINE

จริงๆแล้วมีมากมายที่เป็นแอพพลิเคชั่นแบบ LINE แต่จะขอพูดเฉพาะที่ได้รับความนิยมเท่านั้น โดยที่ได้รับความนิยม ก็จะมีดังนี้

  • WhatsApp Messenger
  • Viber
  • KakaoTalk
  • Tango
  • Wechat

เอาเป็นว่าแค่นี้ก่อนนะครับเกี่ยวกับ แอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “LINE” แอพยอดนิยมในบ้านเราและเกือบจะทั่วโลก ไว้วันหลังผมจะมาพูดถึงแอพฯ สำหรับ แชทตัวอื่นๆ ด้านบนให้ฟังกันบ้าง  วันนี้เมื้อยนิ้วแย่แล้ว พิมพิพม์ยาวไปหน่อย ^^ พิมพ์ตกบ้างก็ขออภัยด้วยนะครับ

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.