จัดเต็ม 30TB Samsung เปิดตัว SSD ความจุสูงที่สุดในโลก

Samsung เปิดตัว SSD ความจุสูงที่สุดในโลก


Samsung เปิดตัว Solid State Drive หรือ SSD ที่มีความจุสูงที่สุดในโลก ในฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้ว มีขนาดของพื้นที่เก็บข้อมูลสูงถึง 30.72TB ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อลูกค้าระดับองค์กร ที่ต้องการย้ายข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์แบบมาตรฐานจานหมุนเดิมมาใช้แบบ SSD

PM1643 สร้างขึ้นมาจากหน่วยความจำแบบ NAND ความจุ 1TB จำนวน 32 ชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นจะมีชิป V-NAND ขนาด 512Gb จำนวน 16 ชั้น โดยความจุระดับนี้เพียงพอที่จะเก็บภาพยนตร์ความละเอียดสูง (Full HD) ได้ถึง 5,700 เรื่อง หรือรองรับการถ่ายวีดีโอต่อเนื่องได้ประมาณ 500 วัน

PM1643 นับว่ามีสมรรถภาพที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัว เมื่อเทียบกับ SSD ที่ความจุสูงที่สุดในอดีต ซึ่งเป็นไดรฟ์ขนาด 16TB ที่ Samsung ได้เปิดตัวในเดือนมีนาคมปี 2016 (ทางบริษัท Seagate เองก็เคยสร้าง SSD ขนาด 60TB ขึ้นมา แต่มีขนาดถึง 3.5 นิ้ว และเป็นเทคโนโลยีที่ดูเหมือนจะไม่ได้นำออกจำหน่ายจริง)

สำหรับไดร์ฟ Serial Attached SCSI (SAS) รุ่นใหม่นี้ มีความเร็วในการอ่านและเขียนที่น่าทึ่งมาก คือ 2,100MB/s และ 1,700 MB/s ซึ่งเร็วกว่าความเร็วเฉลี่ยของ SATA SSD ที่คุณพบในปัจจุบันถึง 3 เท่า

อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งคาดหวังว่าคุณจะได้เห็น SSD ขนาด 30TB สำหรับเครื่อง PC หรือว่าแล็ปท็อป ในเร็ววันนี้ เพราะราคาที่สูงมากเนื่องจากการแข่งขันของผู้ผลิตยังมีน้อย จึงสามารถกดดันราคาจากผู้บริโภคได้ แต่ Samsung ก็ยืนยันแล้วว่า บริษัทฯ ต้องการที่จะก้าวต่อไปในทิศทางของการตอบสนองความต้องการของตลาดที่มีต่อ SSD ที่มีความจุมากกว่า 10TB ขึ้นไป

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.