นาฬิกาช้าเกินไป เข้าเว็บไซต์เข้าเน็ตไม่ได้ NET::ERR_CERT_DATE_INVALID แก้อย่างไร

ไม่สามารถเริ่มการเชื่อมต่อส่วนตัวกับ www.เว็บไซต์.comได้เนื่องจากวันที่และเวลาของคอมพิวเตอร์ (วันและเวลา) ไม่ถูกต้อง


สำหรับใครที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตแล้วไม่สามารถเข้าใช้งานได้บางเว็บไซต์ โดยเกิดข้อความ error ประมาณว่า “ไม่สามารถเริ่มการเชื่อมต่อส่วนตัวกับ www.เว็บไซต์.com ได้เนื่องจากวันที่และเวลาของคอมพิวเตอร์ (เวลา) ไม่ถูกต้อง NET::ERR_CERT_DATE_INVALID” ปัญหาเกิดจากอะไรและวิธีแก้อย่างไรมาดูกัน

นาฬิกาช้าเกินไป NET::ERR_CERT_DATE_INVALID

ปัญหาดังกล่าวส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการตั้งเวลาเครื่องไม่ตรง ให้เข้าไปแก้ไขเวลาให้ตรง โดยเข้าไปที่ Control Panel > Clock, Language, and Region เลือก Date And Time

Date And Time

ตั้งเวลาให้ตรง

Date And Time setting

หรือหากเครื่องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตควรตั้งเวลาตาม server เพื่อวเลาที่ตรงแน่นอนได้มาตรฐาน ให้เลือกแถบเมนู Internet Time ในแถทเมนู Date And Time  จากนั้นให้เลือก Change Settings… ดังภาพด้านล่าง

ให้ติ๊กถูกที่ Synchronize with an Internet time server และเลือก Server จะเลือก time.windows.com หรือ time.nist.gov ก็ได้ แล้วให้คลิก Update now

ถ้าเปิดเครื่องแล้วเวลาเดินไม่ตรงทุกครั้งเกิดจากอะไร

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วต้องตั้งเวลาให้เดินทุกครั้ง ปัญหาน่าจะเกิดจากแบตเตอรี่ของ CMOS ที่เมนบอร์ดอ่อนหรือหมด หากถ่านหมดจะทำให้เครื่องไม่จดจำเวลาจะการตั้งค่าอื่นๆของ Bios จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่านใหม่ม ให้ทำการเปลี่ยนโดยรูปแบบของถ่าน cmos จะเป็นถ่านแบบกระดุม CR2032

ถ่าน cmos

 

Clear Chrome Browser History Data

หากยังไม่สามารถใช้งานได้จำเป็นต้อง ล้างประวัติของ Chrome โดยพิมพ์ที่ Address ว่า chrome://settings/clearBrowserData

chrome://settings/clearBrowserData

 

ให้เลือกล้างทั้งหมด

ล้างประวัติการเข้าชม Chrome

หลักๆแล้วใครที่เจอปัญหานี้ส่วนใหญ่จะเกิดจากเว็บไซต์ที่รองรับ SSL สามารถแก้ไขได้ดังที่กล่าวไปแล้ว นั้น

 

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.