Wifi Hotspot

Hotspot คืออะไร ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ฮอตสปอตส่วนตัว


เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ฮอตสปอต กันมาบ้าง บางคนก็ใช้งานกันบ่อยๆ บทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง ฮอตสปอตส่วนตัว ที่มีเขียนไว้บนสมาร์ทโฟนทุกรุ่น เราจะมารทำความเข้าใจฮอตสปอต กันก่อนว่ามันคืออะไรความสามารถมันมีอะไรบ้าง และวิธีการใช้งานเบื้องต้น

Wifi Hotspot

ความหมายของคำว่า ฮอตสปอต (Hotspot)

Hotspot คือจุดหรือตำแหน่งที่สามารถเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายไร้สายในพื้นที่ (WLAN) โดยใช้การเชื่อมต่อต่างๆ เช่น WIFI ให้บุคลสามารถเข้ามาเชื่อมต่อเพื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ โดยมักเรียกชื่อเหล่านี้ว่า “ฮอตสปอต Wi-Fi” หรือ “การเชื่อมต่อ Wi-Fi” โดยทั่วไปแล้วเราอาจพบเจอ Hotspot จากผู้ให้บริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพวก WiFi ฟรีจากค่ายมือถือ หรือ ตามร้านอาหาร ที่เปิดให้บริการใช้อินเทอร์เน็ตฟรี เราเพียงแค่เชื่อมต่อ WiFi ของร้าน ก็สามารถใช้อินเทอร์เน็ตจากร้านได้ทันที

SSID: Service Set Identifier

โดยทั่วไปคนมักเรียกว่าชื่อ WiFi เป็นชื่อที่เราจำเป็นต้องรู้หากจะเข้าไปเชื่อมต่อ ยกตัวอย่างเช่น หากเราอยู่ในที่สาธารณะ เราเปิดค้นหา WiFi ที่เราอาจจะสามารถเชื่อมต่อได้ เราจำเป็นต้องทราบชื่อ SSID เพื่อที่จะได้กดเชื่อมต่อได้ ยกตัวอย่างเช่นเราเข้าไปยังร้านค้าที่ชื่อว่า Shop kapa เจ้าของร้านหรือผู้ดูแล อาจตั้งชื่อ SSID ไว้ว่า WiFi free Shop Kapa ก็เป็นได้ หรืออาจมีการตั้งป้ายบอกชื่อ SSID และรหัสผ่านในการเข้าเอาไว้

ฮอตสปอตส่วนตัว คืออะไร

เทคโนโลยีเดียวนี้เราสามารถสร้าง ฮอตสปอต เองได้ โดยเรามักจะได้เห็นเมนูนี้ใน สมาร์ทโฟนที่ใช้ชื่อว่า ฮอตสปอตส่วนตัว ความหมายมันก็คือตามตัวของมันเลย คือเราสามารถสร้างจุดเชื่อมต่อ WiFi ให้คนอื่นเข้ามาใช้เน็ตร่วมกับเราได้ ผ่านโทรศัพท์ของเราและผ่านการเชื่อมต่อมือถือของเพื่อน ซึ่งสมาร์ทโฟนแทบจะทุกรุ่นสามารถเปิดใช้งานโหมดนี้ได้หมด

Hotspot Android

จากภาพด้านบน ส่วนที่สำคัญของการใช้งาน ฮอตสปอตส่วนตัว คือหากต้องการจะใช้ให้ทำการเปิด และการกำหนดค่าฮอตสปอต เพื่อตั้งขื่อ SSID  และรหัสผ่าน เพื่อก็สามารถค้นหา WiFi ที่เราเปิดแชร์ได้แล้ว

การเปิดแชร์ Wifi หรือ ฮอตสปอตส่วนตัว นั้นค่อนข้างกินทรัพยากรของเครื่องพอสมควร อาจทำให้เครื่องร้อนและแบตเตอรี่หมดไวกว่าปกติอย่างมาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า